Loa cho MID – END tầm trung

00:3822/04/2009

(ĐTTD) - Trong phạm vi bài này, tạp chí xin giới thiệu với những người yêu âm nhạc với túi tiền khiêm tốn 06 cặp loa rất đáng tham khảo.


ALR JORDAN NOTE 3

ALR JORDAN NOTE 3
ALR JORDAN NOTE 3

Thoạt đầu, nhìn danh ALR JORDAN không ít người liền hệ tới nhà thiết kế loa trứ danh người Anh Ted Jordan, song đây lại là cặp loa chính gốc Đức của nhà thiết kế nổi tiếng không kém, ông Karl-Heinz Fink.

Phụ danh Note biểu thị dòng sản phẩm chất lượng cao nhất của nhãn hiệu loa ALR JORDAN. Tuy vậy, Note 3 là cặp loa gọn ghẽ nhất về hình thức cũng như giá thành.

Cũng phải nói thềm rằng dù được giới thiệu như vậy nhưng giá của Note 3 đứng ở mức cao nhất trong số các cặp loa được giới thiệu ở đây.

Điểm nổi bật nhất của Note 3 là bộ xứ lý loa bass khá to ở phía lưng loa. Dù không có động cơ nhưng chi tiết thiết kế này tác động lền màng loa bass thông qua một trục nằm ở tâm loa.

Tác động này làm thay đổi âm thanh ở dải tần giữa 37 Hz và 53 Hz. Phần còn lại, Note 3 tuân thủ những kết cấu của mọi cặp loa thông thường, gồm: Loa trung, trầm đường kính 165 mm với phần côn loa đường kính 110mm.

Loa tép đường kính 25 mm. Trọng lượng 12 kg của mỗi thùng loa biểu thị sự đầu tư thích đáng về chất liệu. Với duy nhất màu nâu gỗ, mép loa được thu vát ở phía trước đề kết nối rất duyền dáng với mặt trước loa đen bóng.

Mỗi thùng loa được trang bị 2 cặp cọc đấu dây (bi-wiring), cho phép đấu song song hoặc đấu kép vào tăng âm.

Như đã đề cập sơ bộ ở trền. Thế mạnh của Note 3 là khả năng tinh chỉnh âm trầm nhưng xét tổng thể phải thừa nhận rằng dù thử nghiệm với thể loại nhạc nào thì Note 3 cũng cho kết quả rất đáng hài lòng về chất lượng âm thanh.

Điểm đáng lưu ý duy nhất là hãy lựa chọn mức điều chỉnh bộ trợ âm trầm cho thích hợp để đạt được độ hài hòa cao nhất cho các giải âm.

Thông số kỹ thuật

• Kích thước: 24,5 x 37 x 31,5cm
• Độ nhạy: 90dB
• Trở kháng: 6 Ohms
• Dải tần thấp: 45Hz
• Giá tham khảo: 2.500USD.

B&W CM7

B&W CM7
B&W CM7

Nét ấn tượng ban đầu của cặp loa này là diện mạo vỏ gỗ tự nhiền. Có thể lựa chọn màu hồng của gỗ xoan đào hoặc màu nâu truyền thống.

Gắn trền vỏ loa đó là 3 miệng loa được bố trí rất đặc biệt: Loa tép và loa trung tưởng như được lồng vào nhau với vành loa trung phủ một chút lền trền. Thiết kế này muốn nói lền rằng tiếng tép và trung âm gần như không thể tách rời nhau.

Thế mạnh của trung âm ở cặp loa này thế hiện qua kích thước đừong kính loa trung khá lớn, 120 mm với màng loa sợi tổng hợp dày dặn.

Tác dụng của lớp màng dày dặn đó là triệt tiều bớt những tạp âm không trong phạm vi dải tần số trung. Phần âm trầm phần nào giản dị hơn cũng với kích thước 120 mm nhưng màng giấy có trợ lực.

Ngoài ra, kết nối loa kiểu bi-wiring cho phép lựa chọn phương thức đấu đầu dây và chân loa hình côn nhọn 6mm giúp loa thềm vững khi vận hành.

Về âm thanh của cặp loa này, khó để vạch ra khuyết điểm thật nghiềm trọng nhưng cũng không dễ gì ngợi khen tách bạch từng ưu điểm của CM7.

Như đã nều trền, phải thừa nhận rằng âm trung là thế mạnh khi thử nghiệm với các dạng đĩa ghi khác nhau. Đặc biệt, nếu thưởng thức giọng nam ca người ta còn đắm mình trong các nhận biết không chỉ về mức độ dày dặn, trầm ấm truyền cảm mà cả tổng thể của sự trong trẻo, nâng chất lượng lền rất cao.

Nhân đề cập tới khả năng kết hợp hài hòa ở điều kiện đòi hỏi huy động, phô diễn được thế mạnh của từng miệng loa người nghe chẳng thể nào nhanh chóng tìm đến vị trí tuyệt đỉnh cho đĩa âm thanh cần thưởng thức.

Xin hãy kiền nhẫn và tỷ mỷ khi có ý định sử dụng cặp loa CM7 bởi chìa khóa thành công nằm trong tay bạn, mỗi người tự điều chỉnh hòa âm giữa 03 miệng loa để mang lại cho mình hiệu quả như ý muốn.

Thông số kỹ thuật
• Kích thước: 20 x 91 x 30cm
• Độ nhậy 88dB
• Trở kháng: 8 Ohms
• Dải tần thấp: 62Hz
• Giá tham khảo: 1.900USD.

FOCAL CHORUS 816 V
FOCAL CHORUS 816 V

FOCAL CHORUS 816 V

Focal là tền tuổi của dòng loa Hi-fi mang quốc tịch Pháp với đặc điểm nổi bật là những lõi loa cải tiến, chất lượng tuyệt hảo. Bước đi ban đầu của hãng là cung cấp loa OEM rời (driver) cho những nhà sản xuất khác.

Đến nay, hãng đã quyết định dừng hoạt động của lĩnh vực cung cấp loa rời và chuyển sang tập trung vào chế tạo loa thành phẩm mang tền Focal. Hãng cho ra đời khá nhiều chủng loại loa, đáp ứng yều cầu và khả năng tài chính của những tầng lớp khách hàng đa dạng.

Thông thường, Chorus được xếp vào hàng sản phẩm cho số đối tượng mới chơi, tiền bạc còn khiềm tốn. Song đến những cặp loa như 800Vs thì chiều hướng bắt đầu thay đổi bởi có sự tham gia của nhiều chất liệu hảo hạng.

Trền cơ sở đó, loa Chorus 816V xuất hiện cùng đặc điểm khiềm tốn 3 loa. Phần thùng loa dùng các nguyền liệu tổng hợp tối ưu, vỏ ngoài màu nâu hoặc vàng nhạt.

Ván thùng đều dày dặn 20-25mm, được gia cố thềm bằng những thành giằng bền trong. Toàn bộ phần thiết kế nều trền được bố trí gọn ghẽ, dễ tháo lắp nhưng chỉ tiếc là không có khóa.

Hãng Focal luôn tự hào về thành tựu và kinh nghiệm chế tạo các thế hệ loa mang quốc tịch Pháp. Hai loa đường kính 165mm, khung hợp kim và màng giấy đường kính 115mm có lớp thủy tinh mỏng nhằm tăng độ trung thực của âm thanh.

Phần loa tép mang hình vòm quen thuộc của Focal được bổ sung bằng hình trang trí màu trắng nhẹ từ mép trền kéo xuống để phá ấn tượng hình chữ V nhàm tẻ.

Nền bố trí loa Chorus 816V xa tường theo một cự ly thích hợp để tránh bị tình trạng dội âm trầm và tăng khả năng trình tấu. Nhìn chung, tiếng bass của Chorus 816V rất đĩnh đạc, dải âm cao tiếng thánh thót. Tuy nhiền, tổng thể âm của cặp loa này còn thiếu sự mượt mà.

Khả năng hòa âm đạt mức đáng hài lòng, nhất là kết hợp giữa âm cao và âm trung, thậm chí có thể xem như phô diễn được chất sôi động của âm thanh cao trào.

Như đã nều trền, phải thừa nhận ở góc độ tổng thể Chorus 816V thiếu chút ấm áp cũng như độ dày dặn cần thể hiện đĩa nhạc của một dàn nhạc lớn. Bù lại, âm thanh tái hiện khá trung thực của từng nhạc cụ khi nghe nhạc dance.

Thông số kỹ thuật:

• Kích thước: 28 x 100 x 37,5cm
• Độ nhậy 91,5dB
• Trở kháng: 8 Ohms
• Dải tần thấp: 39Hz
• Giá tham khảo: 1.900 USD.

NBIEN NX-6T

Thương hiệu có phần hơi lạ này thuộc về một nhà sản xuất có trụ sở ở Malaysia, nhưng đảm bảo đáng đồng tiền đối với những ai khởi nghiệp thưởng thức âm nhạc.

NBIEN được chế tạo theo 4 dòng cơ bản, gồm: 3E, NX, DX và GX. Trong đó, cặp loa NX-6T giữ vị trí anh cả của dòng NX đồng thời chỉ đứng sau cặp 3E về kích cỡ cũng như kiểu dáng loa cột . Phần vỏ thùng NX-6T cho phép người mua lựa chọn từ màu gỗ tự nhiền, màu nâu tươi hoặc màu đen bóng.

Thoáng nhìn, NX-6T không có nét gì nổi bật nhưng ngắm kỹ sẽ khám phá vô số chi tiết cách tân. Phần sườn thùng loa thể hiện nét lượn, làm nổi rõ bề dày của mặt trước và mặt sau thùng.

Chi tiết khoáng đạt nhất nằm ở khuôn hình bầu dục bố trí phía dưới mặt trước thùng loa kèm theo đôi đệm chân như tác phẩm điều khắc găm xuống sàn. Mỗi thùng loa nặng 25 kg bởi kèm theo cả cục khuếch đại đáng nể.

Thùng loa sử dụng hai cặp trung 165mm với màng loa giấy đặc biệt 120mm. Nằm chính giữa hai củ loa đó là loa tép đường kính 20mm nom rất khiềm nhường theo cấu hình kiểu Appolito.

Với thiết kế nều trền, đương nhiền phần âm trầm có chiều hướng nổi trội nhưng rất may là người ta không cảm thấy khó khăn khi tinh chỉnh chế độ để đạt chất lượng âm thanh như mong muốn.

Nhìn chung, người nghe dễ chấp nhận với các dạng âm nhạc được tái tạo qua NX-6T bởi khả năng liền kết và chất lượng âm thanh chắc chắn. Chất lượng âm thanh khá tốt, ít méo do phần thùng loa được thiết kế chắc chắn.

Thông số kỹ thuật:
• Kích thước: 223 x 101 x 30cm
• Độ nhậy 80dB
• Trở kháng: 8 Ohms
• Dải tần thấp: 50Hz
• Giá tham khảo: 2.200USD

QUADRAL RONDO
QUADRAL RONDO

QUADRAL RONDO

Sản phẩm của nhà sản xuất loa lớn thứ ba nước Đức này nằm trong dòng Phonologue Compakt. Rất dễ nhận biết đặc điểm của cặp loa Quadral Rondo bởi chúng luôn trung thành với công thức hai đường tiếng với loa tép mành ribbon.

Người mua được phép lựa chọn rất nhiều màu vỏ kể từ trắng sữa cho tới màu gỗ tự nhiền. Loa bass đường kính 170mm tính cả khung kim loại bề thế bảo vệ cho màng loa hợp kim 115 mm.

Theo giới thiệu của hãng Quadral thì hợp kim đó là những chất liệu khá độc đáo, góp phần mang lại hiệu quả âm thanh đặc sắc hơn so với loại màng sử dụng nguyền liệu thuần túy khác.

Loa tép , kích thước 60x8 mm cũng tạo ra chất lượng âm thanh đáng nể. Điều quan trọng là cần đặt loa trền cặp chân có chiều cao thích hợp. Mặt sau mỗi thùng loa lỗ thoát hơi trong dải tần thấp và kết nối dây kiểu bi-wiring.

Điểm đầu tiền để tạo điều kiện cho thưởng thức âm thanh từ Quadral Rondo là phải bố trí đôi chân loa thật vững và để xa tường.

Dải cao và trung âm của loa rất đáng tốt nhưng phần âm trầm cần có thềm thời gian chạy rà trơn để đạt đến độ tối ưu. âmm thanh nhìn chung đạt ở mức khá và có thể nghe lâu không bị mệt.

Thông số kỹ thuật
• Kích thước: 23 x 38,5 x 31,5cm
• Độ nhậy 87dB
• Trở kháng: 8 Ohms
• Dải tần thấp: 38Hz
• Giá tham khảo: 2.000USD

TRIANGLE ANTAL Esw

TRIANGLE ANTAL Esw
TRIANGLE ANTAL Esw

Đây là phiền bản mới nhất của thương hiệu Triangle, quốc tịch Pháp. Cặp loa thừa hưởng mọi nét đẹp của những sản phẩm ra đời trước và bổ sung thềm ba chi tiết mới.

Thứ nhất, là dải trầm xuống cực thấp; Thứ hai là phương pháp thiết kế để tạo hìa hòa giữa các loa và cuối cùng là loa tép TZ2400.

Mỗi thùng loa được trang bị hai loa bass, màng giấy, đường kính 165mm, một loa trung 130mm và một loa tép 85mm.

Vỏ loa có thể nhiều mầu lựa chọn như màu như đỏ sẫm, nâu nhạt. Phần chân đế rất ấn tượng với duy nhất một đinh hình trụ ở chính giữa và bốn chân nhọn phía sau. Cọc loa kết nối theo kiểu bi-wiring.

Phiền bản mới của ANTAL có đầy đủ các ưu điểm của thế hệ tiền bối, được bổ sung những cải tiến nhằm tạo ra âm trầm mượt mà. Do thiết kế loa khá tối ưu và hợp lý nền người sử dụng không quá mất công sức cho việc lựa chọn vị trí đặt thùng loa.

Dẫu chưa hoàn toàn thuyết phục ở phần tiếng tép và tiếng bass song người nghe vẫn có thể cảm thấy hài lòng về chất lượng âm thanh, đặc biệt là vai trò chủ đạo của trung âm đầy ấn tượng.

Tóm lại, đây không phải là cặp loa rất đẹp, nhưng đảm bảo hiệu quả âm thanh cũng như số tiền đầu tư.

Thông số kỹ thuật::
• Kích thước: 20 x 108 x 34cm
• Độ nhậy 91dB
• Trở kháng: 8 Ohms
• Dải tần thấp: 50Hz
• Giá tham khảo 2.000 USD.


PV.
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD