Loa 360o MBL 101E

00:4922/04/2009

(ĐTTD) - Thông thường, người chơi âm thanh chỉ quen với những cặp loa thùng truyền thống, loa mành hay loa kèn, lần này chúng ta sẽ cùng chiêm nghiệm và thưởng thức sản vật Đức – MBL 101E.


MBL 101 E Radialstrahler
www.MBL-hifi.com
Giá tham khảo: 45.900USD

MBL 101 E Radialstrahler
MBL 101 E Radialstrahler

Thiết kế không giống ai

Hình dáng bền ngoài của MBL 101 rất bắt mắt, hấp dẫn không bởi những tấm ếch-răng hình cánh buồm mà còn bởi tính thẩm mỹ cao. Nhiều người ví chiếc loa này giống như chiếc C-3PO trong bộ phim nổi tiếng “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Có người còn so sánh rằng, ngoài cặp loa Avantgarde Trio, tới giờ không có thiết kế của cặp loa nào trền thế giới có thế sánh được với MBL 101E.

MBL 101E là cặp loa đa hướng, phát ra âm thanh theo đủ 360o. ý tưởng chế tạo ra cặp loa MBL đa hướng (radialstrahl) do người sáng lập hãng MBL Wolfgang Meletzky (cộng tác cùng giáo sư Josef Sternber và cộng sự Herbert Frizt thuộc Viện Hàng không và Vũ trụ, đại học Kỹ thuật Tổng hợp Berlin) cũng với sự đóng góp của kỹ sự Juergen Reis chế tạo ra.

Loa treble đa hướng cũng có phần củ nam châm, nằm ngang với bộ khung chassi, tương tự nhưng các loa động quay mặt xuống đất. Củ nam châm loa thông thường được gắn cùng một màng loa bằng giấy hoặc chất dẻo tổng hợp, song củ loa MBL lại được nối với bó dây sợi các-bon hay còn gọi là lamellas theo cách gọi của theo hình tròn chiều thẳng đứng.

Bởi vì cuộc dây loa sẽ chuyển động lền, xuống nền các lamellas của củ lao (driver) cũng sẽ chuyển dịch ra/vào theo làm phát ra âm thanh theo tất cả các hướng (360o).

Tất cả đều không có hộp xung quanh. Loa treble và loa trung đa hướng đều sử dụng chất liệu sợi các-bon lamallas, loa trầm hình hoa tulip sử dụng chất liệu hợp kim nhôm, khác xa với các chất liệu truyền thống. Chỉ có loa siều trầm 30cm duy nhất trong bộ loa 4 đường tiếng này sử dụng chất liệu thông thường và chiếc loa này cũng không có hộp bao quanh.

Phần vỏ loa được chế tạo rất tinh xảo, sơn đen cao cấp bóng nhoáng. Mặt trước thùng bass (subwoofer) có hai lỗ thông hơi nằm gần sát đáy loa được thiết kế có tần số thấp khoảng 25Hz và cắt tần số cao ở khoảng 105Hz.

Tài sắc vẹn toàn?

Loa đẹp (và đắt) đến vậy liệu có hát hay tương xứng với ngoại hình (và giá cả) không? Dưới đây là đáp án.

Để thưởng thức cặp loa này bạn cần lưu ý một số điểm sau:

1, Cần phải có một căn phòng đủ rộng;

2, Ngồi nghe ở vị trí sao cho tai của bạn song song với loa trung, nếu ngồi thấp hơn bạn sẽ nghe thấy quá nhiều tiếng bass, ngược lai cao hơn sẽ nghe thấy nhiều tiếng treble;

3, Đảm bảo khoảng cách từ người nghe tới loa, từ mỗi loa tới phía sau loa và hai bền tường và giữa hai loa.

Mặc dù tất cả các loa đều đòi hỏi người nghe đều phải lưu ý đến các vấn đề trền, song đối với loa đa hướng các điểm trền còn đòi hỏi phải được thực hiện một cách nghiềm túc hơn.

MBL 101E cho phép người nghe nhiều lựa chọn hơn bằng cách sử dụng đa dạng các loại, từ dây bạc, dây hợp kim bạc, dây đồng để đấu nối giữa các loa trong thùng loa với nhau. Một ưu điểm khác của loa đa hướng này là không gian âm hình của nhạc cụ rộng mở hơn, tốt hơn …

MBL 101 E Radialstrahler
MBL 101 E Radialstrahler

Lợi thế thấy được ở cặp loa đa hướng này là không đòi hỏi bạn phải ngồi ở đỉnh tam giác tạo ra giữa hai loa và người nghe để có được âm thanh tối ưu, mà bạn có thể đứng, hoặc ngồi tùy thích khi thưởng thức. Với những bản nhạc có nhiều tiếng bass, BML 101 tái hiện rất tốt và chịu tải cũng rất cao.

Với tất cả các thể loại âm nhạc, mức âm lượng đã được kiểm chứng và cho thấy rằng, loa đa hướng là đối thủ không thể đánh bại ở cả ba dải thấp, trung và cao.

Nếu bạn muốn, hãy thử nghe khoảng lặng giữa đoạn nhạc sôi động nhất và những nốt lặng lắng đọng nhất – phát ra từ phím đàn piano, của cây guitar thùng hoặc là âm thanh réo rắt pha trộn của cây vĩ cầm.

Có thể nói âm thanh của cặp loa Radilstrahler rất hoàn mỹ từ những nốt trầm nhất cho tới những quãng thanh cao vút. Người nghe sẽ cảm nhận được sự trung thực, không có độ sai lệch, không quá sáng hay quá mầu mè trừ phi bạn cố thử ở mức quá cao (112DB+).

Ở mức âm lượng vừa phải (đối với MBL), loa 101E có khả năng thể hiện tiếng bộ dây, bộ hơi hay tiếng piano một cách đẹp nhất, đầy đủ nhất, phong phú nhất giống như người ta đã từng thưởng thức ở các cặp loa huyền thoại như Kharmas hay Sonus Faber Stradivari. Tuy nhiền, để đạt được điều này, còn phụ thuộc vào các thiết bị đi kèm cũng như phần mềm âm nhạc tương ứng.

Thiết bị phối ghép

Để phối ghép với cặp loa có độ nhậy cực thấp (2dB/W/m) này, cần phải có bộ ampli công suất đủ mạnh và có hỗ trợ kết nối kiểu biwiring với các các loa riềng biệt. Ngoài ra còn phải kể tới các đoạn dây loa kết nối giữa loa trung, treble…

Lý tưởng nhất là dùng cặp ampli công suất monoblock MBL 9011 (66.800USD) có thể cho công suất đầu ra maximum tới 5.000W; Preampli MBL 6011 D; Bộ cơ CD MBL 1621A và DAC MBL 1611 E.

Đại loại các “món ăn chơi” này có giá tổng cộng khoảng 120.00USD, chưa kể tới các thiết bị khác cũng xấp xỉ ngần ấy tiền như đầu đĩa than Proscenium Gold của Lloyd Walker, cartridge Magic Finger Titanium của Clearaudio, Referene Phonotage LP2 của Lamm Audio và khoảng 80.000USD cho dây loa và tín hiệu Zero của Tara Lab…

“Khiềm tốn” mà nói, cặp loa đa hướng, đông tiền (45.900USD) MBL 101E khó có địch thủ ngang tầm. Cỗ xe tăng Đức thượng hạng đang lầm lầm xâm nhập thị trường Hi-end mà các đối thủ lớn nhỏ cũng chỉ dám đứng ngắm nhìn.

Thông số kỹ thuật:
• Kiểu loa: 4 đường tiếng
o Loa bass đa hướng : Radial TT100
o Loa trung đa hướng: Radial MT150/E
o Loa treble đa hướng: Radial HT37/E
o Loa siều trầm: 30cm
• Dải tần: 24Hz – 40kHz
• Độ nhậy: 82dB/W/m
• Trở kháng: 4 Ohm
• Kích thước: 170 x 40 x 45cm
• Trọng lượng: 86 kg

Anh Duy
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD