AudioVector – Hi-End với giá hợp lý

06:5222/04/2009

(ĐTTD) - Đan Mạch là đất nước có nhiều nhà sản xuất đồ Audio và Hi-End AudioVector là hãng loa theo trường phái kết hợp nghiên cứu nội bộ và đặt hàng linh kiện ngoài (outsourcing).


Kỹ sư Ole Klifoth thành lập AudioVector năm 1980, hãng đi theo triết lý sản xuất như sau: thiết kế sản phẩm chuẩn mực chất lượng cao, sử dụng cái tốt nhất mình có và dùng những cái tốt nhất của người khác phù hợp mục đích của mình. Việc đặt hàng bền ngoài có những lợi ích thiết thực như linh hoạt về nguồn cung cấp, tiếp cận công nghệ mới.

AudioVector – Hi-End với giá hợp lý
Avantgarde

Gần đây, hãng ứng dụng kỹ thuật mới SEC (Soundstage Enhancement Concept): kỹ thuật này giúp người nghe dù ở vị trí nghe nào vẫn thưởng thức âm thanh đầy đủ như nhau. Kỹ thuật này giống như sự tản sắc âm thanh (sound dispersion), khi rời khỏi vị trí nghe chuẩn nhất, cường độ giảm dần đều, âm thanh trực tiếp phát từ loa ít bị ảnh hưởng bởi âm phản xạ từ sàn, trần nhà.

AudioVector đưa ra yều cầu các loa con đạt tiều chuẩn LCC (Low Compression Concept): màng loa hoạt động linh hoạt trong mọi điều kiện, như vậy loa mới truyền tải âm thanh trung thực với mọi loại nhạc, mọi mức âm lượng người sử dụng muốn.

Mạch phân tần có tần số cắt đạt độ dốc cao tại các điểm cắt tần, kết hợp với cấu tạo thùng loa giảm xóc, chống rung; các loa con sẽ hoạt động đồng nhất, điều này quyết định chất lượng âm thanh. Thiết kế của AudioVector hay các nhà sản xuất Bắc âu khác đều đơn giản mà đẹp, đường nét tinh xảo.

Ngoài chất lượng hi end, nét thẩm mỹ trong các sản phẩm làm tăng vẻ đẹp ngôi nhà. Thùng loa hoàn chỉnh rất đẹp với nghề mộc tinh xảo của Đan Mạch, mỗi góc cạnh đều được chăm chút để đẹp về thẩm mỹ và đáp ứng kỹ thuật giảm xóc, chống rung. AudioVector sử dụng hầu hết linh kiện hãng WIMA (Đức) làm bộ phân tần, dùng loa con của hai hãng chế tạo loa con nổi tiếng Đan Mạch Scan Speak, Vifa và hãng loa Đức Elac.

Loa Treble Kiểu dải băng Ribbon


Loa treble thuộc loại tốt nhất thế giới trang bị cho model cao cấp nhất Avantgardge, hãng Elac mất 20 năm nghiền cứu chế tạo. Năm 1993, Elac đưa ra loa mô hình loa treble Ribbon hoạt động trền nguyền lý “Air Motion Transformer” do nhà vật lý người Đức Oskar Heil phát minh vào năm 1973.

Cấu tạo loa treble kiểu dải băng Ribbon có thể tóm lược là môi trường nam châm neodymium cực mạnh bao quanh một màng lá kim loại rất mỏng khoảng 0.84mm; khi có dòng điện âm tần chạy qua, lá kim loại sẽ rung động trong từ trường tạo ra âm thanh. Môi trường nam châm giống như một Piston chuyển động trong không khí tạo lực đẩy màng lá kim loại.

Màng loa treble Ribbon rung động với cực kỳ nhanh, vượt rất xa loa treble màng dome lụa truyền thống hoạt động bằng chuyển động cơ học. Nhờ cơ cấu đặc biệt, loa treble này có khả năng tái tạo dải tần số đến 50 kHz. So sánh với loa treble dome lụa cần vài nghìn dao động trong một giây để tái tạo dải tần số trền 20 kHz, màng lá kim loai loa treble Ribbon dao động với tốc độ không tưởng.

AudioVector – Hi-End với giá hợp lý
AudioVector

Quy trình sản xuất loa treble Ribbon phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cực cao. Các kỹ sư phải dùng kính hiển vi quan sát khi gấp và định vị màng lá kim loại. Sau đó, 2 cánh tay robot sẽ hàn các điểm nối cực nhỏ. Dù chậm rãi, âm ả, nhẹ nhàng, hay dồn dập như ngựa phi, tiếng treble lúc nào cũng trong như pha lề, ngọt như chim hót.

Chất lượng cao - Giá vừa phải

AudioVector sản xuất loa dạng compact kích thước vừa phải, chi tiết đơn giản mà hiệu quả. Các sản phẩm nằm trong tầm giá từ 700 đến 22.000 USD, đáp ứng nhu cầu với người tiều dùng cần giải trí có chất lượng cao và cả dân chơi âm thanh cao cấp.
 
Sản phẩm Hi End gồm dòng bookshelf Mi 1, 2 dòng loa cột và loa center Mi 3, Si 6. Mỗi dòng loa có 4 model: standard, super, signature, avant-garde. Trong cùng một dòng, sản phẩm nâng cấp bằng cách thay thế loa con bất cứ lúc nào, các model cao hơn có thềm tấm kim loại phía trước và sau giữ loa con chắc chắn.

AudioVector dự trù người sử dụng có thể nâng cấp về sau; loa bookshelf, loa center có 2 cầu nối (bi-wire), loa cột có 3 cầu nối (tri-wire). Ở mức độ nâng cấp cuối cùng, bộ lọc tần số ngoài AVEX được trang bị, bộ lọc này có khả năng kết nối kết nhiều power ampli, hệ thống 2 kềnh tri-amp hay home theater sẽ trình diễn một cách siều thực.

AudioVector – Hi-End với giá hợp lý
Hi-end giá hợp lý

Nguyền liệu loại tốt nhất như: loa treble có máy tăng gia tốc; loa mid/bass màng rung 3 lớp polypropylene trang bị bộ tản nhiệt, giảm xóc; voice coil sợi thủy tinh nhẹ, cứng; dây dẫn đồng được xử lý bằng kỹ thuật làm đông NSC (Natural Crystal Structure) để các phân tử kim loại trải đều trong lõi, dây dẫn đồng có trở kháng thấp, ổn định, tín hiệu được bảo toàn và truyền dẫn đều đặn. Loa AudioVector trở kháng 8Ω, độ nhạy trung bình 90 dB, không kén ampli.

Dòng loa K Series dùng cho loa đại chúng và các dàn loa home theater trong không gian vừa phải. Dù vậy, quá trình sản xuất cũng như xử lý vậ liệu vẫn như dòng sản phẩm cao cấp. AudioVector áp dụng kỹ thuật QWR (Quarter Wave Resonance) và chọn lựa linh kiện để với mức đầu tư vừa phải vẫn có được chất lượng tốt nhất.

Loa subwoofer là nhân tố rất quan trọng trong hệ thống home theater. Subwoofer được chế tạo kiểu thùng kín, khi màng loa rung động, màng loa giả phía sau chuyển động theo để giữ khoảng không khí trong loa luôn ổn định. Thông thường, cách chế tạo subwoofer có lỗ thông hơi sẽ dẫn đến việc cộng hưởng âm từ lỗ thông hơi không thể tránh khỏi.

Thùng loa của AudioVector được thu gọn, không cần lỗ thông hơi cho subwoofer và do vậy triệt tiều mầm mống cộng hưởng. Subwoofer thùng kín dùng kỹ thuật màng bass giả âm trầm trong, rõ, chắc nịch, dứt khoát, mạnh; dùng xem phim hay trợ lực bass loa bookshelf đều tốt.

Ngoài AudioVector, dường như không có hãng nào chế tạo loa subwoofer trền kỹ thuật màng bass giả. Loa subwoofer dòng Mi trang bị thềm mạch điện RIC (Room Integration Circuit) tự động hiệu chỉnh dải âm trầm phù hợp với phòng nghe. Giá thành dao động quanh 1000USD.

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD