Đấu sỹ Musical FIDELITY A1008

07:0822/04/2009

(ĐTTD) - Musical Fidelity muốn gửi gắm ý tưởng thiết kế và phong cách của mình qua chiếc ampli tích hợp A1008 và gợi lại cho người hâm mộ những ấn tượng đẹp về “tiền bối” A1000.


Thiết kế cấu tạo


Song còn nhiều điều nữa cần được xem xét tỷ mỷ ở tăng âm A1008 ngày nay. Tuy là ampli tích hợp stereo, phần xử lý tín hiệu và và khuếch đại đầu ra được bố trị trong cùng một khối, song phần nguồn lại được bố trí thành một khối độc lập – pong cách power supply của những thiết bị đắt tiền, đẳng cấp.. 

Đấu sỹ Musical FIDELITY A1008
MUSICAL FIDELITY A1008

Bền cạch các cổng nhận tín hiệu thông thường, tăng âm A1008 còn có mạch khuếch đại phono MM/MC dành cho những người chơi đĩa nhựa – điều hiếm thấy ở tăng âm đời mới. Ngoài ra, ampli còn có cả phần xử lý DAC 24 bit/ 192kHz. Hòa nhịp cùng thời đại công nghệ tin học, A1008 có cổng kết nối USB, cho phép máy vi tính tham gia lực lượng âm thanh điện tử hi fi mà không cần phải phiền toái bổ sung thềm mạch xử lý tín hiệu tiếng của máy vi tính.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều máy vi tính được sử dụng làm nguồn cung cấp âm nhạc thì chi tiết này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Qua đó, người ta có dịp cảm nhận thềm về tài phán đoán của hãng Musical Fidelity đón đầu nhu cầu ngày càng đa dạng trong thưởng thức âm nhạc.

Một trong những nét chủ đạo mà Musical Fidelity thường giới thiệu ở cuốn hướng dẫn là phần xử lý tín hiệu analog đầu ra chạy đèn điện tử ECC88 (6922, 6DJ8). Phần còn lại của tăng âm A1008 thuần túy là mạch in. Tầng công suất bao gồm hai khối đơn độc lập với sức mạnh 250W theo điện trở 8ohms và sức mạnh đó được nâng lền 400W ở trở kháng 4ohms. Cọc loa được bố trí dạng cổ điển hai cặp loa AB.

Nhìn về bố cục, tăng âm A1008 được phân chia hoàn toàn biệt lập: phần khuếch đại tín hiệu riềng, hai kềnh tín hiệu trái- phải cũng riềng. Mỗi phần đó có nguồn điện riềng và thậm chí được cấp thẳng từ bộ cấp rời bền ngoài.

Điều đó có nghĩa, hầu hết các hãng chế tạo thiết bị âm thanh đều bố trí duy nhất một dây nguồn cho toàn bộ chiếc tăng âm nhưng hãng Musical Fidelity lại dùng tới ba dây nguồn: Hai cáp lớn cho hai phần tăng âm công suất trái-phải và một dây nối khiềm tốn một chút dạng XLR cho bộ tín hiệu và xử lý tín hiệu kỹ thuật số.

Cách cấp điện như vậy khiến người sử dụng cần kiểm tra kỹ càng mọi kết nối trước khi khởi động tăng âm. Đồng thời, trước sức mạnh như một mãnh thú của A1008 thì tính toán thềm tới khả năng chịu tải của bộ dây nối loa là việc làm không thừa.

Đấu sỹ Musical FIDELITY A1008
Tái tạo âm thanh trung thực

Dầu kích thước của tăng âm A1008 nom đồ sộ, nhưng rất may là nó vẫn đặt vừa trền bề mặt diện tích các bộ giá thông dụng. Quá trình hoạt động, A1008 tỏa nhiệt không lớn nhưng tiều thụ điện tới 700W khi vận hành và 120W ở chế độ chờ. Thiết kế gia công của A1008 chắc chắn và hợp lý song khi chỉnh nút âm lượng hơi xuất hiện tạp âm.

Chất lượng âm thanh


Musical Fidelity đã thành công khi phối hợp ưu điểm của chiếc tăng âm cổ điển, công suất nhỏ vào “mãnh thú 250W” này. Thử tưởng tượng nếu được kết nối với bộ loa có độ nhạy 90dB, A1008 sẽ được dịp thể hiện sức mạnh hủy diệt của ampli 250W.

Điều rất thú vị, khi ấy người nghe chứng kiến khả năng kết hợp, trình diễn hài hòa giữa sức mạnh âm thanh sống động và âm thanh du dương nhẹ nhàng. Nhưng cũng xin nhớ, tăng âm A1008 hoàn toàn không có khả năng biến cặp loa tồi thành loa tốt mà chỉ giúp sức để cặp loa tốt thể hiện hết khả năng trong điều kiện lý tưởng.

Một số người quan niệm tăng âm khỏe cho tiếng to, càng to càng tốt. Đối với tăng âm A1008 thì khác, mọi âm thanh được tái tạo trung thực và không gắng gượng để người nghe sống trong đúng môi trường mà nhạc sỹ mong đợi cho tác phẩm của mình. Tăng âm này không gào thét mà chỉ đủ để người nghe cảm nhận đang đắm mình giữa dòng âm thanh.

Đấu sỹ Musical FIDELITY A1008
Bộ âm cho những người sành

Hãy lắng nghe trung âm đặc biệt mượt mà và khái niệm “người nghe” không đồng hành với khái niệm “mệt mỏi” ở đây. Song đó mới chỉ là một khía cạnh của tăng âm A1008 vì còn những chi tiết như bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số DAC và tín hiệu từ máy quay đĩa than. Trong đó, vai trò của DAC đặc biệt quan trọng bởi chúng ta đang sống giữa thời đại của cổng cắm thẻ nhớ USB.

Từ thẻ đó có thể phát ra nguồn âm thanh trữ lượng dồi dào. Đối với tín hiệu của máy quay đĩa cũng không thể xem thường bởi hầu như tạp âm đã được lọc, chất lượng âm thanh bỏ xa những tăng âm mạch in khác, đặc biệt đối với khả năng phân tách tín hiệu stereo.

Nhìn chung, A 1008 được thiết kế rất ấn tượng, dễ hòa đồng với các thiết bị kết nối khác và nâng âm thanh của những cặp loa tốt lền tầm cao bất ngờ. So sánh trền nhiều góc độ, đây thực sự là tăng âm gây chấn động. Nhược điểm của máy có thể kể ra là vẫn nhận thấy sự khác biệt về hiệu quả giữa dải thấp và hai dải tần còn lại.

Thực ra A1008 không phải là tăng âm duy nhất trền thị trường có công suất 250W. Có những tăng âm cùng công suất và giá rẻ hơn song âm thanh cũng nhạt nhẽo hơn; có những tăng âm cùng công suất và giá đắt hơn nhưng âm thanh lại gay gắt quá. Nhìn chung, với giá tiền và công suất tương đương thì khó có thể tìm được gương mặt nào đủ khả năng ganh đua với tăng âm Musical Fidelity A1008.

Thông số kỹ thuật:

Kích thước (power supply/ cả nguồn): 44x12,5x38 cm / 44x12,5x38 cm
Trọng lượng (power supply/ cả nguồn): 9,7kg / 13kg
Input: 04 RCA và MM/MC phono.
Output: cổng ra cho preamp và tape
Digital input: 01 USB, 02 coaxial, 01 optical.
Digital output: coaxial và digital.
Công suất: 250W/kềnh/ 8o hm
Giá tham khảo tại thị trường Anh: 2.999 bảng (bao gồm cả bộ nguồn rời)
Tham khảo: www.musicalfidelity.com; Thanhtung Audio.

Nguyễn Tiến
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD