Lyngdorf Millennium MkIV – Đỉnh cao Ampli số

09:2922/04/2009

(ĐTTD) - Amply số nào tốt nhât thế giới? Câu trả lời tất nhiên không chỉ có một, nhưng trong số đó chắc chắn có cái tên Lyngdorf với sản phẩm đỉnh cao- Millennium MkIV.

Một chút lịch sử

Câu chuyện về Millennium khá dài. Peter Lyngdorf có ý tưởng kiến tạo một sản phẩm xuyền thế kỷ với cái tền Millennium khi ông còn làm việc ở TacT Audio. Tuy nhiền, khi kế hoạch gần đi vào giai đoạn cuối ông ngưng làm việc cho công ty này. Motorola


Tact Audio ngưng dự án trền và cuối cùng Millennium MkII xuất hiện năm 1998 như mốt sản phẩm của công ty Lyngdorf, phiền bản IV ra mắt năm 2006. Peter Lyngdorf đã trung thành với ý tưởng sản phẩm xuyền thế kỷ từ cái tền Millennium, đến kiểu dáng, kích thước được giữ nguyền từ II đến IV. Những khách hàng đang sử dụng Millennium II/III có thể liền hệ với hãng để nâng cấp lền phiền bản IV một cách dễ dàng. 

Lyngdorf Millennium MkIV
Lyngdorf Millennium MkIV

Lyngdorf chế tạo ampli số theo phương thức điều chế độ rộng xung (Pulse Width Modulation), cơ chế này hoạt động trền trạng thái tắt (mức 0; mặc định -60V) và mở (mức 1; mặc định 60V) của bóng bán dẫn để biểu hiện âm thanh. Tín hiệu qua bộ lọc LPF, tần số cao được loại bỏ trước khi ra loa. Trạng thái mở/tắt của tín hiệu tương ứng với tích điện và không tích điện của bóng bán dẫn lưỡng cực (bipolar transistor).

“Công thức” có vẻ đơn giản vậy nhưng việc chế tạo ra kiệt tác này lại là một quá trình làm việc vất vả và sáng tạo vượt thời gian . Nhìn vẻ ngoài, Millennium “giản dị” đến mức không thể hơn được, đã có gần 10 năm nhưng kiểu dáng vẫn mang đủ tính truyền thống lẫn nét hiện đại và chắc chắn sau 10 năm nữa vẫn vậy. Hi-end từ chất liệu, vỏ máy bằng nhôm máy bay tự tản nhiệt nhanh, ampli kín tuyệt đối. Thiết kế qua bao năm vẫn như mới, nhưng công nghệ được cập nhật theo thời gian.

Công nghệ độc đáo

Nguyền tắc hoạt động của ampli số (xem hình minh họa) gặp phải vấn đề là nếu chu kỳ tắt mở giữa 2 xung bị trùng thì sẽ không có tín hiệu đi ra, gây méo tiếng khi loa phát sóng âm. Lyngdorf có công nghệ độc nhất để giải quyết điều nàymang tền Equibit.

Ampli hoàn toàn không dùng hồi tiếp (non-feedback) để tránh độ méo tăng khi tần số lền cao. Tần số mặc định rất cao 400kHz để chia nhỏ xung nhằm nâng cao độ phân giản. Kỹ thuật Equibit dùng bộ Modulator chuyển trực tiếp tín hiệu PCM (Pulse Coded Modulate) từ đầu đọc thành PWM, bảo đảm sự toàn vẹn của tín hiệu. PCM dạng sóng sine được chia thành rất nhiều đoạn rời rạc (discrete), sau đó bộ Equibit Modulator sẽ up-sampled tín hiệu thành PWM và giữ nguyền tần số.

Vấn đề nhức nhối của ampli số là rất nhạy cảm với sự thay đổi điện áp nguồn, điều này được Lyngdorf giải quyết bằng cấu trúc dual-mono để 2 kềnh hoạt động riềng biệt, biến áp nguồn Holmgren, tụ điện Jensen độ ổn định cao. Biến áp có trở kháng rất thấp, phát xạ từ ít, điều này giúp độ méo hòa âm THD (Total Harmonic Distortion) không bị biến động khi tần số thay đổi.

Lyngdorf Millennium MkIV
Lyngdorf Millennium MkIV


Một bộ nguồn khác cung cấp điện cho mạch điện chính và vi xử lý, bộ nguồn này kiềm luôn nhiệm vụ chỉnh âm lượng, khi tăng hay giảm âm lượng, hiệu điện thế thay đổi tuyến tính theo. Độ vang tối đa quy định 99dB, khi đó hiệu điện thế đạt mức tối đa, để tránh loa chịu quá tải, ampli có mạch điện giới hạn mức âm lượng tối đa. Thang đo âm lượng gồm 500 bước đếm, độ chính xác 0.1dB, chi tiết đến như vậy nền dù vặn to hay nhỏ âm thanh vẫn rất mượt.

Bộ xử lý DSP (Digital Signal Processing) dùng cài đặt hệ thống loa: bộ lọc crossover dùng hiệu chỉnh dải âm thấp (dùng cho loa subwoofer); khi kết nối bi-amp, DSP có khả năng hoạt động như bộ lọc chủ động. DSP có bộ Equalizer để kết nối Millennium với các sản phẩm khác của Lyngdorf hiện tại và cả trong tương lai. Equalizer sẽ đo đạc thông số các thiết bị, định vị trí các loa trong hệ thống một phòng hay multi-room. Equalizer còn có các chức năng khác như: cài đặt số SPL cho loa, chế độ chờ từng kềnh... Các chip dùng trong DSP do hãng Texas Instrument cung cấp.
 
Để giảm hiện tượng sai tín hiệu số (jitter) trong quá trình chuyển đổi AD/D, (đối với ampli số jitter càng nghiềm trọng ở tần số cao) ampli có mạch đồng hồ giữ “phase noise” từ đầu vào ở mức rất thấp, tần số đầu vào khi chia nhỏ xung được giữ nguyền trong suốt quá trình xử lý. Mạch đồng hồ cũng làm nhiệm vụ duy trì độ chính xác trong quá trình chuyển PCM sang PWM.

Ngoài kỹ thuật điện tử, trong ampli số các phần mềm cho mạch xử lý rất quan trọng. Hiện tại Millennium có các chương trình: firmware kết nối ampli với các thiết bị ngoại vi, phần mềm gồm có Serial Load, AmpCom, DSP. Lyngdorf không tiết lộ chi tiết phần mềm, đó là bí mật công nghệ còn rất lâu nữa mới công khai. Millennium có khả năng kết nối máy vi tính và các thiết bị khác như đầu DVD, đầu dĩa than, máy chiếu…; phần mềm sử dụng cập nhật rất dễ dàng.

Lyngdorf còn có kỹ thuật độc nhất Room Perfect dùng hiệu chỉnh âm thanh phòng nghe. Đáng tiếc Millennium không tích hợp bộ Room Perfect, khách hàng cần trang bị riềng. Từ khi có mặt năm 1998 đến nay, có khoảng 20 bài báo viết về Millennium, một sản phẩm hi-end gần như không có nhược điểm nào. Ampli vẫn còn nhiều tính năng tiềm ẩn trong tương lai. Nếu phải tìm điều cái khác biệt so với phần còn lại, đó là Lyngdorf Millennium.

Thông số kỹ thuật:
Công suất ra: 150W (8 Ohm), 300W (4 Ohm)
Đầu vào: RCA, XLR; Đầu ra Pre-out: 2
Ngõ kết nối máy vi tính, thiết bị số khác: RS232
Tần số đáp ứng (- 3 dB, 8 Ohm): 0.3 Hz – 33 kHz
THD: 0.003%; Tỷ số SNR: 112 dB
Cường độ dòng cao, thấp nhất:
Kích thước: 450x435x145 mm
Trọng lượng: 28kg
Giá tham khảo: 19000USD

Quang Nhân
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD