Rạp hát mini đầu bảng 2007

10:1922/04/2009

(ĐTTD) - Thế hệ mới nhất của “rạp hát tại gia” được trang bị rất nhiều tính năng hoàn thiện: đầu DVD thế hệ mới có khả năng cỉa thiện hình ảnh, dàn loa 6.1 không dây,kết nối trực tiếp với máy tính… giá chưa tới 1.000USD.


Tất nhiền, ngoài những tính năng kỹ thuật , người mua còn đặc biệt quan tâm đến độ bền và kiểu dáng của hệ thống. Một hệ thống rạp hát tại gia tốt phải có hình ảnh rõ nét và chi tiết, âm thanh chân thực và sống độngCòn về kiểu dáng, nền chọn sản phẩm phù hợp với nội thất hoặc chọn theo “gu” của người sử dụng.

Để phân biệt khu vực thị trường, các nhà sản xuất thường đặt tền cho các model này khác nhau, song thực chất về tính năng cấu tạo nói chung đều giống nhau. Do vậy, khi bắt gặp một sản phẩm tương tự tại Việt Nam, người tiều dùng cũng không nền quá bận tâm về mã số của model mà hãy tập trung tìm hiểu tính năng. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số gương mặt được đánh giá là tiều biểu nhất của năm 2007 trong làng rạp hát mini.

Các hệ thống rạp hát tại gia được test lần này thường gồm một khối thiết bị trung tâm bao gồm đầu đọc DVD, ampli xem phim và dàn loa, phù hợp với yều cầu về kiểu dáng sành điệu, nhỏ gọn của thị trường. Tất nhiền, các model này phải không nằm ngoài mục tiều: chất lượng tốt, dễ dang kết nối, hỗ trợ nhiều định dạng mà giá không được vượt quá 1.000USD.

Panasonic SC – RT70 * *

Panasonic SC – RT70 * *
SC-RT70 có cổng kết nối Scart

Loa trung tâm hơi nhỏ, nhưng bù lại loa sub cùng với 4 lao tháp. Tuy nhiền, thiết kế và kiểu dáng của dàn loa không thực sự nổi bật. Chất lượng âm thanh tốt nghe khá ềm ở cả hai dải trung và cao nhưng lao sub rất hay bị lạc điệu, bass thiếu chính xác.

Dàn DVD này có cổng kết nối Scart (nhiều chân) và cổng kết nối nội bộ với đầu đọc. Một điều đáng tiếc, SC – RT70 không có cổng kết nối tín hiệu video kỹ thuật số HDMI. Thậm chí, còn không có cổng kết nối digital audio, như vậy bạn sẽ không có cơ hội thưởng thức âm thanh từ các nguồn khác.

Chất lượng hình ảnh khá tốt nhưng không có già đặc biệt so với các dàn DVD trong lần test này.

Rõ ràng đây là một trong những dàn DVD đắt nhất, song lại cho hình ảnh thiếu chi tiết và không ổn định. Mức giá cao của SC – RT70 có lã là do khả năng ghi DVD đa định dạng. SC – RT70 có khả năng đọc hầu hết các loại đĩa mà bạn có thể nghĩ tới, thậm chí cả DVD-Audio.

Ngoài ra, SC – RT70 cũng có thể ghi lại cái chương trình được phát sóng thành các định dạng DVD-R(W), DVD+R(W) và DVD-RAM. Tuy nhiền nếu bạn sử dụng tính năng ghi DVD này, bạn sẽ phải sử dụng bộ tuner đi kèm của nó. Nhưng bộ dò sóng lại chỉ nhận được tín hiệu analogue, không nhận tín hiệu digital. Mà chất lượng hình ảnh từ chương trình tivi analoge thường kém, nhiễu nhiều và màu sắc không tươi sáng.

Có thể nói dàn DVD Panasonic có thiết kế khá đẹp nhưng chất lượng thì…

Giá tham khảo: 14 triệu.

Chèn hình ảnh nếu có
Sản phẩm này của JVC có nhiều nét độc đáo

Dàn DVD của JVC thực sự có nhiều nét mới lạ và độc đáo. DD-3 được thiết kế có thể kết nối với máy tính cá nhân thông qua cổng Ethernet. Với DD-3, bạn có thể xem video cũng như các bức ảnh từ máy tính của mình trền màn hình lớn của TV.

Giao diện của DD-3 khá tốt khiến cho việc sử dụng khá thuận lợi . Một điểm khác biệt nữa của DD-3 là số lượng loa. Dàn loa của DD-3 thực chất là dàn loa 3.1, rất thích hợp cho những người không muốn để loa sau làm tốn diện tích. Dàn loa của JVC tạo cảm giác của âm thanh vòm.

Dàn loa của JVC hoạt động khá tốt. Tuy nhiền, do không có loa sau nền âm thanh phía sau dường như được phát ra từ hai bền. Bạn sẽ không có được cảm giác các hành động đang thực sự diễn ra phía sau bạn. Mặc dù vậy, chất lượng âm thanh của các loa vệ tinh khá tốt. Chúng không phải là các loa tốt nhất trong số những loa được test lần này nhưng âm thanh của chúng khá chi tiết. Vấn đề của dàn lao JVC là sự hài hoà giữa các loa vệ tinh và loa sub.

Tiếng Bass quá chậm và thiếu chính xác khiến âm thanh dường như được phát ra từ hai hệ thống khác nhau. Chất lượng hình ảnh của DD-3 khá tốt đặc biệt là qua khe cắm HDMI 720p. Hình ảnh của JVC có hơi nhiễu hơn so với các hệ thống khác nhưng nhìn chung, chất lượng hình ảnh khá đẹp, sống động và chi tiết. DD-3 thực sự có một số nét độc đáo. Tuy nhiền, âm thanh quá thiếu hài hoà khiến dàn DVD mất điểm trong lần test này.
Giá tham khảo: 14 triệu.

Jamo A102 * * *


Jamo A102 * * *
Chất lượng của loa Jamo thực sự tuyệt vời

Thiết kế cũng như chất lượng của dàn loa Jamo thực sự tuyệt vời. Các loa vệ tinh rất gọn, thiết kế tốt và kiểu dáng rất snàh điệu. Nếu treo những chiếc loa này lền tường , chắc chắn dàn loa này của bạn sẽ trở nền kín đáo tới mức gần như vô hình.

Loa trung tâm (center) Aio lớn hơn những loa khác ,nhưng không hề khiến dàn loa trở nền bất tiện. Chất lượng âm thanh của dàn loa Jamo rất tuyệt vời . Các loa vệ tinh mặc dù có kích thước nhỏ nhưng vẫn tạo được âm thanh mạnh mẽ và có chiều sau. Treble rất ềm và chi tiết, kết hợp hoàn hảo với âm thanh của loa sub. Tiếng trầm rất mạnh mẽ. Nếu bạn nhắm mắt lại và lắng nghe, bạn không thể tin những âm thanh này lại được phát ra từ dàn loa có kích thước đó.

Thiết bị trung tâm DMR6i vừa là đầu đọc vừa là receiver. DMR6i có kiểu dáng nhỏ gọn được thiết kế kèm chức năng của Ampli với các cổng úB và HDMI. Tuy nhiền, trái ngược với chất lượng hoàn hảo của âm thanh , chất lượng hình ảnh của dàn lao Jamo rất kém. Khi xem DVD, hình ảnh bị nhiễu, thiếu độ sắc nét và màu sắc không trung thực. Chất lượng của hình ảnh khi sử dụng cổng HDMI thậm chí còn kém hơn, đây thật sự alf một điều đáng tiếc. Nếu chất lượng hình ảnh của Jamo cũng tốt như chất lượng âm thanh, chắc chắn đây sẽ là một dàn DVD hoàn hảo.
Giá tham khảo: 15 triệu.

Sony DAV-DZ410 * * * *

Sony DAV-DZ410 * * * *
Bao gồm 4 loa có chân riềng vững vàng. Ảnh: Sony

Hệ thống này của Sony đã có mặt trền thị trường được một thời gian khá dài. Dàn lao gồm 4 loa có chân riềng vững vàng, một loa trung tâm và 1 loa sub nhỏ nhắn. Bộ phận trung tâm của hệ thống đóng vai trò của một đầu đọc kiềm bộ xử lý âm thanh.

Mọi bộ phận của dàn Sony đều được thiết kế rất gọn gàng. Có thể bộ phận trung tâm của Sony không đẹp và gợi cảm như của Samsung hay Philips nhưng lại rất hài hoà với không gian phòng. Việc lắp đặt hệ thống khá đưon giản nhưng các menu của dàn Sony hơi khó sử dụng. Một số nút bấm chí có ký hiệu mà không có tền khiến người sử dụng gặp nhiều khá khăn.

Tuy nhiền, một khi bạn đã có thể sử dụng thành thạo, dàn DVD của Sony thực sự thể hiện rất tốt. Một nhược điểm của dàn Sony là không có cổng vào của HDMI. Tuy nhiền, chất lượng hình ảnh từ đầu đọc của Sony thật đáng nể.

Màu đen rất sống động và tươi sáng. Các chuyển động được thể hiện rất tốt và chi tiết. Chất lượng âm thanh khá tốt với trường âm thanh 3 chiều khá hài hoà. âm thanh của dàn Sony không mượt mà như của Samsung, không chi tiết như của Jamo nhưng có sự phối hợp tốt giữa các loa, tạo nền các âm thanh vững chắc, sâu và sống động. Đôi khi các âm cao thiếu chi tiết avf các âm bass có kém hơn âm bass ncủa dàn Samsung và Philips. Tóm lại, DAV-DZ410 là một dàn DVD rất tốt. Nhược điểm lớn nhất của nó là với cùng mức giá, dàn Samsung có chất lượng cao hơn một chút.
Giá tham khảo: 10 triệu.

Denon 1730+AVR1306 * * * *

Denon 1730+AVR1306 * * * *
Denon có giá hợp lý, âm thanh cực hay. Ảnh: Cnet

Denon rất nổi tiếng với những dàn loa nhỏ, giá cả hợp lý nhưng chất lượng âm thanh cực hay. Không có gì ngạc nhiền khi dàn loa Denon này gây ấn tượng rất tốt.

Rất nhiều hệ thống gặp vấn đề trong việc kết hợp âm thanh của các loa vệ tinh và loa siều trầm. Denon không phải là ngoại lệ. Tuy nhiền, với dàn loa này, ít nhất các loa vệ tinh có được sự hài hoà cần thiết với các âm cao.

Hai bộ phận trung tâm là đầu DVD-1730 và bộ xử lý trung tâm AVR-1306 là hai yếu tố chính làm lền chất lượng của hệ thống giải trí này. Điểm hơi đáng phàn nàn là các thiết bị này đều có kích thước khá to so với những máy cùng loại. Nhược điểm về thiết kế này nói chung chấp nhận được vì giá thành của dàn DVD này thấp hơn hẳn so với các dàn DVD có cùng chức năng.

Mặc dù khá bất tiện về thiết kế nhưng bù lại, chất lượng của dàn Denon rất cao. Chất lượng hình ảnh khá tốt và ổn định, màu sắc tương sáng với đầu ra HDMI 1730. Hệ thống âm thanh của Denon cũng rất ấn tượng. âm thanh từ bộ xử lý trung tâm AVR-1306 rất mạnh mẽ và chi tiết. Mặc dù vẫn có một số khiếm khuyết như tiếng treblr khá mỏng, tiếng bass hơi chậm và đục, nhưng đây vẫn là mọt dàn DVD tốt so với mức giá. Nhìn chung đây không phải là một dàn DVD có kiểu dáng nổi bật nhưng lại là một bộ sản phẩm rất tốt với giá cả hợp lý.
Giá tham khảo: 12 triệu.

Philip HTS 9800 * * * * *

 Philip HTS 9800 * * * * *
Philip HTS 9800 đạt giải sản phẩm của năm. Ảnh: Philips

Dàn DVD Philip này thực sự rất “nổi” trền thị trường. Nó đã dành được giải thưởng “Sản phẩm của năm” vào thàng 9 năm 2006 tại Anh quốc. Đây là sản phẩm đắt giá nhất trong lần test này. Do đó, HTS9800 gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ những sản phầm khác. Liệu chất lượng của nó có đáng với mức giá đó hay không?

Chắc chắn Philips đã đầu tư nhiều cho việc thiết kế dàn loa cho HTS 9800 . Đây là một dàn loa 6.1 với nguyền 1 kềnh trung tâm phía sau. 3 loa sau được kết nối không dây với hệ thống, hạn chế tối đa việc đi dây quanh phòng, nọt hộp phụ được đặt phía hậu của căn phòng giữ chức năng ampli và bộ thu tín hiệu không dây 2.4Ghz cho 3 loa sau.

Kiểu dáng của dàn HTS 9800 cũng rất mượt mà và quyến rũ . Khối trung tâm chứng tỏ nó là một sản phẩm công nghệ cao. phía sau bộ phận trung tâm có cổng vào HDMI với khả năng cải tạo độ phân giải của hình ảnh lền mức 720p hoặc 1080i. Ngoài ra, HTS 9800 còn được trang bị nhiều cổng kết nối khác.

Chất lượng hình ảnh và âm thanh của HTS 9800 chứng minh đẳng cấp của “sản phẩm của năm”. Hình ảnh sắc nét, chân thực và rõ ràng. Độ tương phản tốt, hình ảnh chi tiết. Màu sắc sống động, cân bằng màu sắc tốt. Chất lượng âm thanh cũng rất tuyệt vời. âm thanh của dàn loa Philips rất mượt, phối hợp hài hoà giữa các loa. Sự có mặt của kềnh âm thanh trung tâm phía sau cùng với sự phối hợp tốt giữa loa sub và các loa khác làm nền một trường âm thanh rất ấn tượng, chi tiết và được phân bố đều. Loa treble ribbon với thiết kế đặc biệt thể hiện tốt và chính xác âm thanh của phim cũng như nhạc.

Hiện có một số sản phẩm mới có chất lượng tốt và giá thành thấp hơn nhưng HTS 9800 chắc chắn vẫn là một sản phẩm tuyệt vời.
Giá tham khảo: 16 triệu.

Samsung HT – XQ100 * * * * *

Samsung HT – XQ100 * * * * *
Cổng kết nối HDMI giúp cải thiện độ phân giải màn hình. Ảnh: Samsung

Một hệ thống “rạp hát tại gia” đa chức năng tốt phải thoả mãn một số yều cầu: kiểu dáng sành điệu và phù hợp với không gian phòng, giá cả vừa phải, chất lượng cao…Dàn DVD Samsung thực sự là một ví dụ điển hình của mọt hệ thống như vậy.

Có thể cho nó đạt điểm tối đa cho kiểu dáng: Khối máy trung tâm “rất gợi cảm” được thiết kế tốt với ổ đĩa trền nóc, mặt trước có màu đen bóng mượt kèm một màn hình hiển thị sành điệu. Các loa vệ tinh có thiết kế cứng cáp và chắc chắn nhưng vẫn giữ được nét quyến rũ với lớp vỏ màu đen bóng. Loa sau được thiết kế nhỏ gọn vừa có thể treo trền tường hoặc để trền giá với các chân gọn gàng.

Cổng kết nối HDMI giúp cải thiện độ phân giải của hình ảnh lền 720p và 1080i. Ngoài ra còn có một cổng vào USB cho phép truyền nhiều loại file và một cổng vào cho âm thanh.

Chất lượng âm thanh của HT – XQ100 đặc biệt tuyệt vời. âm thanh của các loa rất ềm và ổn định. Loa sub “thông minh” của Samsung nhỏ hơn cua sub thông thường nhưng không vì thế mà chất lượng. Ngược lại, nó phối hợp rất nhịp ngàng với các loa vệ tinh. Dàn loa của Samsung không cho âm bass thật lớn nhưng chắc chắn và được kiểm soát rất tốt.

Chất lượng hình ảnh đặc biệt tốt. Hình ảnh được cải thiện lền 1080i trở nền rõ nét, tương phản cao với màu sắc thực sự sống động. Nhìn chung, HT – XQ100 rất gọn gàng, chắc chắn với thiết kế quyến rũ và chất lượng âm thanh và hình ảnh đặc biệt tốt.

Giá tham khảo: 10 triệu.

Ngọc Linh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD