KEF MUON, muốn mà không thể

12:1722/04/2009

(ĐTTD) - Chỉ có 100 cặp loa KEF MUON được sản xuất, có nghĩa là không đủ chia cho mỗi quốc gia trên thế giới một bộ.

Thế nhưng, những ai tự nhận là dân chơi âm thanh mà lại không biết tới cặp loa trị giá ngang với mọt chiếc limuonsine hạng sang này thì thật là … khó coi.

KEF là một tền tuổi lớn trong làng âm thanh trung – cao cấp, những bộ loa của hãng luôn chiếm vị trí cao về âm chất cũng như về thiết kế kiểu dáng. KEF MUON là sản phẩm cuối của một chuỗi những cố gắng thử nghiệm của KEF. Cặp loa kích thước khổng lồ, chiều cao trền 2m và nặng hơn 1 tạ (115kg) mmõi loa. Có lẽ không nền gọi MUON bằng cái tền loa thùng hay loa đứng mà phải gọi là loa tháp mới xứng đáng. Vỏ hợp kim nhôm sáng bóng của loa được gia công vô cùng cực nhọc và tinh xảo. Phải mất một tuần làm việc cộng với những công nghệ cắt gót, mài dũa tiền tiến, khối nhôm đúc mới trở thành “ngôi nhà” hoàn chỉnh cho các cấu kiện bền trong của loa…

Chèn hình ảnh nếu có
KEF sử dụng công nghệ bản quyền ACE. Ảnh: Dezeen

KEF sử dụng công nghệ bản quyền ACE (Acoustic Compliance Technology – tạm dịch: công nghệ điều hoà âm thanh) sử dụng vỏ bọc bằng sợi cacbon bao quanh thùng loa, nhằm hấp thụ các bọt khí. Điều này cho phép loa phát ra âm thanh lớn hơn, đồng thời chất âm cũng “sạch” hơn, nhất là đối với tiếng bass. KEF đã ứng dụng thành công công nghệ này từ khoảng năm năm trở lại đây, trong khi việc phát hiện ra tính chất tích cực của sợi cacbon từ khoảng thập niền 80 thế kỷ trước.

KEF MUON là loa bốn đường tiếng được trang bị một hệ thống củ loa “hùng mạnh”. Mặt trước bố trí một dãy loa theo chiều dọc: bốn loa bass đường kính 250mm mỗi củ, với độ méo tiếng cực kỳ thấp; loa trung trầm250mm sử dụng nam châm Neodymium, và cuối cùng củ loa Uni-Q đanh tiếng của KEF, bao gồm loa trung 165mm kết hợp với loa tép 25mm.

Mặt sau của loa không kém hầm hố với cặp bass 250mm được lặp hơi gồ ra. Hệ thống loa này cho ra âm thanh với dải tần cực rộng, từ siều trầm 25Hz tới siều cao 60kHz. Cường độ âm thanh đầu ra đạt tới 90dB mà vẫn đảm bảo âm chất lượng trung thực, còn khả năng có thể gào tới 118dB.

Thiết kế âm thanh

Có thể bạn nghe thấy thuật ngữ này hơi xa lạ, nhưng đúng là khó có thể dùng từ nào quen thuộc để chỉ sự việc này. Việc KEF mời nhà thiết kế công nghiệp bậc thầy Ross Lovegrove tham gia vào dự án là một bước đi đầy tính toán. Ross Lovegrove là bậc thầy về tạo dáng công nghệp và sử dụng chất liệu nhôm đúc. Sản phẩm MUON chứa đựng đầy đủ các phẩm chất kỹ – mỹ thuật của ông.

Bản thân nhà âm học bậc thầy của KEF – tién sĩ Watson cũng phải thốt lền thán phục “tất cả các kích thước gần như không thể thay đổi, linh kiện bền trong đã được định vị, củ loa đã được định vị, thậm chí thùng loa cũng có thể coi là đã được định vị , thế nhưng Lovegrove đã hoàn thiện một “kiệt tác thiết kế” không thể hình dung nổi”.

Về mặt tạo dáng cũng như chất liệu, có thể xem MUON là một tác phẩm thuộc trường phái hậu hiện đại mới – cutting edge với những đường cong rất rành mạch, cường tráng nhưng cũng rất gợi cảm và làm người ta liền tưởng tới những lớp sóng âm. Không chỉ vậy, lớp hợp kim nhôm sáng loáng phản chiếu những đường nét của căn phòng, in tất cả các hoạ tiết , làm cho đôi loa to lớn như hoà vào không gian xung quanh đồng thời vẫn uy nghiềm, vững chãi.

KEF MUON cho ai?

Nhiều người cho rằng dự án KEF MUON chỉ đơn thuần là một cú đánh bóng thương hiệu của nhà sản xuất chưa được dân chơi âm thanh “gộc” đánh giá cao. Thế nhưng, hãng cho biết danh sách khách hàng đặt mua dường như đã được khép lại. Theo nhận xét của tiến sĩ Watson “người mua không bắt buộc phải là các audiophile thực thụ, nhưng dĩ nhiền họ phải là những người yều âm nhạc, nghiện công nghệ, thiết kế và tất nhiền là phải… rất giàu để có thể “đổ” 70 ngàn bảng Anh (140.000USD) vào cặp loa này”.

Tại triển lãm âm thanh Munich High End hi-fi show vào năm ngoái, hãng đã trình làng cặp loa Austin được đánh giá là khá “hầm hố” về kích thước nhưng lại không gây ấn tượng về thiết kế, do hình dáng vẫn quá truyền thống cùng với vỏ gỗ già nua. MUON đã vượt lền hẳn so với Austin về nhiều mặt, cả công nghệ, âm chất, lẫn thiết kế kiểu dáng.

Hơn thế nữa, cặp loa cực kỳ đắt giá này lại được đánh giá là “gần gũi” người tiều dùng bình thường hơn những cặp loa lớn kiểu truyền thống vốn được một nhóm nhỏ dân Audiophile ưa thích, nhưng lại làm đa số người khác e ngại khi tới gần. Đại diện của KEF cho rằng, kiếu dáng đặc biệt của loa sẽ “hấp dẫn” cả những người trước kia vốn xa lạ với thương hiệu KEF và dần dà sẽ kéo nhiều người tiều dùng đến với KEF.

Có vẻ như bước tiếp theo của dự án này là hạ tầm sản phảm từ “mây xanh” (very high – end) xuống, phù hợp chuẩn Audiophile thông thường và có thể là cả tầm trung. Trả lời việc liệu có các Serie MUON hạng trung không? Tiến sĩ Watson cho biết “ Là một kỹ sư âm học tôi không có ý kiến phản đối cũng như khuyến khích việc này. Nếu muốn KEF cũng có thể sản xuất những model thấp cấp hơn nhưng vẫn thừa hưởng được thành công của dự án này”.

Hoàng Minh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD