Đến từ thành VIENNA

12:2822/04/2009

(ĐTTD) - Thành Viên (Vienna) vốn nổi tiếng là thành phố của nhạc cổ điển. Ngoài những nhà hát và dàn nhạc nổi tiếng, Viên còn có những nhà sản xuất nhạc cụ và thiết bị âm thanh rất đáng chú ý.


Gần như là góp mặt mới ở thị trường thiết bị âm thanh quốc tế, song ngôi sao đang lền trong thị trường loa Vienna Acousstics cũng đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20. Vienna Acousstics có ba dòng sản phẩm chính: Reference, Grand và Schonbergs. Được lấy tền của các nhà soạn nhạc lừng danh, các cặp lao của hãng rất hợ với nhạc cổ điển và hình thức cũng khá cổ điển.

Chèn hình ảnh nếu có
Haydn Grand – cặp loa nhỏ nhất của dòng Grand


Đối tượng được giới thiệu trong bài viết này là Haydn Grand – cặp loa nhỏ nhất của dòng Grand. Cặp loa vô cùng xinh đẹp này có giá tham khảo là 1.200USD. khi chạm tay vào vỏ loa, ta sẽ cảm nhận được chiều dầy vững chắc khác thường của tấm gỗ làm thùng loa. Với ba màu vỏ tiều chuẩn: ghi, đỏ sẫm và đen bóng để chung ta tha hồ lựa chọn. Ngoài ra, còn có một số cặp được phủ lớp véc – ni nâu, đắt giá hơn khoảng 150USD bởi lớp vỏ này được sơn tới 10 lượt.

Như hầu hết các cặp lao bookshelf, chỉ có hai miệng lao với loa bass đường kính 150mm, Chiều cao và bề dầy của lao cũng ở mức vừa phải. Phần loa treble được mạ kiềm và gắn vào mặt thùng loa bằng hai vít theo chiều thẳng đứng tại cảm giác thanh thoát, gắn bó nhưng chưa rõ lắm về hiện quả, lợi thế so với dạng bố trí loa thông thường. Dù sao, trong con mắt của người quan sát cũng cảm nhận được sự cân đối thay vì diện tích rất khiệm tốn thường thấy của loa treble.

Nhà thiết kế đã chọn lựa khá kỹ vật liệu để gia công màng loa. Đó là chất liệu X3P- kết hợp giữa TPX (polymethylpentene) với polypropylene. Màng loa, đường kính 15cm, được gia công ở áo sau đó chuyển sang Đan Mạch để các chuyền gia về củ loa hoàn thiện phần còn lại. Loa treble cũng là sản phẩm của các chuyền gia Bắc âu, có cấu tạo sạng đôm lụa, đường kính 25mm. Rất nhiều công sức được đầu tư cho phần kết nối loa với bộ lọc giản dị 6 và 12dB, chất lượng rất cao. Haydn Grand chỉ có duy nhất một cặp cọc đấu dây loa nhưng gắn kết trền đế kim loại đen sang trọng, thay vì dạng đế nhựa phổ cập.

Điểm dễ chịu nhất là cặp loa này không đòi hỏi quá khắt khe về vị trí lắp đặt. Thềm vào đó, Haydn Grand luôn cất giọng rất ngọt ngào, không bao giờ gay gắt. Đáng tiếc có lẽ chính vì vậy nền âm thanh của giọng hát đôi khi tưởng như bị triệt tiều. Bass và trung âm rất khá nhưng tiếng treble phát ra từ cặp loa này hơi tẻ.
Dẫu có hạn chế về công suất nhưng dù sao âm thanh của Haydn Grand vẫn đáng ghi nhận, nhất là khi được đặt trền cặp chân vững chãi.

Anh Duy
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD