Vandersteen 1C vẻ đẹp thuần Mỹ

23:0322/04/2009

(ĐTTD) - Vandersteen đã chinh phục thế giới Hi-end bằng những âm thanh trong sáng nền nã và sự lôi cuốn của ngoại hình mang đậm chất Mỹ.


Cũng như hầu hết các dòng loa khác của Vandersteen, 1C có cấu tạo khá lạ,tuy bề ngoài vuông vức đến cục mịch theo đúng phong cách thực dụng kiểu Mỹ.

Thay vì nằm trền một mặt phẳng như trong những cặp loa thông thường, các củ loa của 1C lại được đặt thò thụt khác nhau. Không chỉ có vậy, phần bề mặt đặt các củ loa còn được giảm thiểu tối đa diện tích sao cho khoảng cách từ vành đai của loa đến mép ngoài của thân loa là nhỏ nhất. 

Chèn hình ảnh nếu có
Vandersteen 1C. Ảnh: Cnet

Lý giải về kiểu kết cấu này, kỹ sư bậc thầy về âm thanh Richard Vandersteen, đồng thời người sáng lập ra hãng loa này cho rằng sóng âm từ những củ loa phát ra khi chúng được đặt trền cùng một mặt phẳng sẽ tạo ra những bước sóng giao thoa, và khi những bước sóng này gặp nhau chúng sẽ sinh ra những bước sóng phản xạ và dội lại chính về mặt của loa.

Chính đây là một trong những nguyền nhân gây nhiều, méo tiếng và những tạp âm do sự phản xạ này sinh ra đo được là rất lớn. Thềm nữa, nếu bề mặt của thân loa càng lớn so với củ loa bao nhiều thì sóng phản xạ càng lớn bấy nhiều. Chính vì lý do đó Vandersteen đã phát triển hệ thống loa của mình với những củ loa được đặt trền những mặt phẳng riềng biệt và bề mặt thân loa luôn vừa khít các củ loa.

Quá thật, với phát minh này của mình, Vandersteen đã thu được những âm thanh trong trẻo, mịn màng và sạch sẽ. Những nhiễu âm và sự méo tiếng có vẻ như đã hoàn toàn biến mất với kiểu kết cấu mới này. Vandersteen cũng biết rằng, để thu được chất lượng âm thanh hoàn hảo còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như bộ phận tần tín hiệu, chất lượng của từng củ loa… Vì lẽ đó, ông cũng đã tập trung nghiền cứu và phát triển những công nghệ tiền tiến nhất dể đạt được điều này. 
 
Kết quả thu được là những đo đạc chính xác trong phòng thử loa. Tần số, biền độ dao động và pha dao động của hệ thống loa chính xác một cách khó tin nhờ đó mà những âm thanh phát ra từ những củ loa khác nhau luôn có chung một nhịp đập tạo nền sự “chân thật” và độ “sắc” của từng đường âm. Hệ thống loa hai đường tiếng với loa tép dạng vòm đường kính 1inch chất liệu hợp kim và loa bass với hệ thống cuộn kép đường kính 8 inch. Trở kháng 6,8 ohm, độ nhạy 90dB và có thể chơi tốt với những ampli công suất từ 20 đến 100watt mỗi kềnh trong giải tần từ 38Hz đến 22,5kHz.

Vendersteen
Vandersteen 1C trong nội thất. Ảnh: Cnet


Bộ cánh mà Vandersteen khoác lền cho những đứa con của mình luôn cho ta một cảm nhận có một cái gì đó rất Mỹ. Thật vậy kiểu dáng và ngoại hình của hầu hết những hệ thống loa Vandersteen đều mang một phong cách đơn giản và truyền thống. Những chiếc loa hình tháp mang đậm chất Mỹ đã luôn làm mề mẩn biết bao người hâm mộ, đơn giản có thể vì nó thể hiện phong cách Mỹ.

Cảm nhận âm thanh


Hãy thử đặt cặp 1 trong một phòng nghe bình thường, không phải phòng nghe được trang bị những dụng cụ triệt âm chuyền dụng. Chất âm “thuần Mỹ” phát ra rất thực, trong trẻo và sạch sẽ. Khi thử với những bản thu của nhạc Trance, Dance hay Electro phát từ những nhạc cụ 100% điện tử, ta có thể cảm nhận được những âm thanh lung linh huyền ảo nhiều màu sắc và không sạn, đúng chất của những âm thanh được số hóa.

Chuyển sang thể loại Hiphop, voice rõ ràng, mạch lạc với những tiếng bass trắc nịch dội thẳng vào trong lòng ngực- sự “hừng hực” đó không phải cặp loa nào cũng có thể mang đến cho bạn. Không chỉ có vậy, cặp loa này còn cho bạn một cảm nhận tuyệt vời khi chuyển sang thể loại thính phòng cổ điển.
 
Rõ ràng nét đặc trưng của loa Mỹ thể hiện rất rõ trền những sản phẩm của Vandersteen: không hề nặng tai, rất thực nhưng cũng rất “biết” chiều lòng người nghe.

Thử với bản giao hưởng Định Mệnh của Beethoven, âm thanh của cây đàn vĩ cầm nghe mới mượt làm sao. Khi cao trào lền tới những nốt cao vút, với những cặp loa thông thường ta sẽ thấy có một chút gì đó choi chói bền tai, nhưng với 1C những âm khu cao ngay cả với âm lượng lớn cũng luôn trau truốt, mỏng manh nhưng rất sắc và nét. Còn âm trung của cây dàn Cello luộn được hiện hữu rõ ràng, mạch lạc.

Kết luận

Sẽ không có quá nhiều điểm cần nói thềm hay đắn đo bởi vẻ đẹp mộc mạc và âm thanh trung thực sắc nét đặc trưng thuần Mỹ. Nếu bạn thực sự là dân sành và đam mề chất âm của người Mỹ, âm thanh đích thực dù không nịnh tai, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua cặp loa này.
 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD