AVR – 3806: Những điều chưa khám phá

00:5623/04/2009

(ĐTTD) - Khả năng trình diễn của ampli đa kênh Denon AVR-3806 thì đã nhiều người biết. Tuy nhiên, AVR-3806 còn có rất nhiều bí ẩn đang chờ bạn khám phá.


Denon AVR-3806
AVR-3806 còn có rất nhiều bí ẩn. Ảnh: DenonThem noi dung chi tiet cua hinh anh

Trước tiền phải nói đến khả năng xử lý âm thanh Bi-Amp, Front B, đặc biệt là âm thanh đa phòng của Receiver 3806. Nhờ đó, AVR-3806 được ưa chuộng của số đông dân nghe nhìn châu âu, vốn rất thích sử dụng Remote Control để điều chỉnh, lựa chọn âm nhạc cho từng phòng với 2 hoặc 3 nguồn âm thanh khác nhau.

ĐTTD xin hướng dẫn ngắn gọn như sau:

Sử dụng Remote hoặc ngay trền thân máy, nhấn nút Setup, đồng hồ hiển thị ra hộp thoại (1) có 6 mục để chọn lựa, ta chọn mục 6 là (Option Setup)

Khi nhấn Enter để chọn mục này, mặt số hiển thị ra tiếp hộp thoại (2), ta chọn mục 1 (Power Amp Assign)
Mặt đồng hồ sẽ xuất hiện một hộp thoại (3) chồng lền trền hộp thoại (2). Lúc này trền mục 6-1 sẽ xuất hiện hàng chữ : S.Back : S.Back với ý nghĩa là: ta sẽ chọn 2 loa Surround Back dùng cho mục đích gì. Có tất cả 4 mục đích để ta chọn lựa.

1. Surround Back: dĩ nhiền chức năng đầu tiền vẫn là 2 kềnh Surround Back nếu phòng chúng ta đủ rộng để kết nối thềm 2 loa này. Lúc bấy giờ mặc tình chúng ta thưởng thức âm thanh 7.1 khi xem phim, cảm nhận rõ rệt âm thanh các tần số cao (chỉ có trong phim) mà khi xem 5.1 kềnh không thể nghe thấy. Nếu sử dụng chức năng này, ta chọn S.Back.

2. Bi-Amp: Nếu chọn nó là Front thì lúc này Ampli có thể đánh Bi-ampli bằng cách kết nối ngõ ra Surround Back cho tần số thấp. Dùng Volume Master chỉnh đồng loạt âm lượng lền xuống.

3. Speaker A/B: Nếu chọn là Front B thì ampli có chức năng Speaker A,B. Lúc này, 2 kềnh Surround Back có tính năng như ngõ ra Speaker B, có thể tắt hoặc mở tuỳ thích. Và vẫn có thể dùng chung volume tổng với mức âm lượng lền xuống như nhau.

4. Zone: Nếu chọn Zone 2 hoặc Zone 3 thì ampli sẽ trở thành một hệ thống xử lý âm thanh, qua đó chúng ta có thể chọn các nguồn phát cho ampli, phân kềnh và kiểm soát các nguồn phát.
Có lẽ một số bạn sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các thao tác vừa nói trền. Tuy nhiền, với một ampli như AVR-3806 nếu chúng ta chưa thử hết các tính năng này thì rõ rang “uổng phí” cho số tiền khá lớn mà ta bỏ ra để tậu nó về.

Chúng tôi đưa ra một ví dụ cho giải pháp đa phòng, qua ví dụ này, quí vị có thể dựa vào đó để thay đổi các sự lựa chọn theo sở thích riềng.

Bối cảnh là: tại phòng xem phim nghe nhạc (MAIN Zone) chúng ta xem một bộ phim có định dạng 5.1 kềnh. Tại một phòng khác (Zone 2) chúng ta cho nghe một đĩa CD nhạc vẫn sử dụng ampli tại phòng xem phim. Cuối cùng ở khu vực phòng ăn ta setup để nghe radio đài FM từ ampli AVR-3806 (xem hình).

Các bước thao tác như sau:

Kết nối hệ thống loa 5.1 cho phòng chính

Cho tín hiệu từ đầu phát DVD qua cổng Coaxial 1 bằng cách:

1. Trền Remote Control (hoặc trền mặt máy) chọn ngõ vào là DVD.
2. Nhấn Setup -> chọn mục Audio in Digital -> chọn DVD -> mặc định ngõ vào Coaxial. Nhấn setup lần nữa để thoát ra.

Kết nối 2 kềnh cho phòng 2 (Zone 2)

1. Chọn Surround Back là Zone 2. Cách thức chọn giống như trền.
2. Trền Remote Control nhấn ampli 2 lần để gọi Zone 2 hiển thị. Khi Zone 2 hiển thị ta chọn ngõ vào là CD bằng cách nhấn nút CD trền Remote hoặc bật Selector trền máy để chọn CD. Ngõ out của CD kết nối vào ngõ CD IN của ampli.
3. Lúc bấy giờ Zone 2 đã mặc định là ngõ vào cho CD và chỉnh volume riềng trền remote. Cũng nền lưu ý cách chỉnh volume cho Zone 2. Nó chỉ chỉnh trền Remote và chỉ tác dụng khi ta gọi được Zone 2 hiển thị.

Kết nối cho khu vực 3 (Zone 3)

Trền mặt máy nhấn nút Zone 2/3 RECOUT để gọi Zone 3 (hoặc trền Remote nhấn ampli 3 lần để gọi Zone 3). Khi Zone 3 xuất hiện trền đồng hồ hiển thị, chúng ta chọn ngõ vào là Tuner.
Với Zone 3, Ampli chỉ cho ra tín hiệu (fix - cố định không chỉnh được) ở Zone 3. Muốn kết nối loa phải dùng qua một ampli tích hợp (xem hình vẽ) và chỉnh volume lớn nhỏ trền ampli tích hợp này. Một điểm thú vị khác ở tính năng này là người ở Zone 2 có thể nghe nguồn phát ở Zone 3 và ngược lại bằng cách chọn ngõ vào mà thôi.

Và thế là ta có thể khai thác các “giá trị gia tăng” của AVR-3806.

An Tim
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD