Phòng thí nghiệm AUDIOLAB 8000CD

01:1123/04/2009

(ĐTTD) - Sau một thời gian dài vắng bóng, Audiolab đã tái xuất “giang hồ” với những sản phẩm được người chơi âm thanh chờ đón và đầu đọc CD Audiolab 8000 không là ngoại lệ…


Đầu đọc CD Audiolab 8000
Đầu đọc CD Audiolab 8000

Trước hết, xin nhìn lại quá khứ một chút, AudioLAB vốn nổi tiếng về ampli, nhưng đáng tiếc danh tiếng đó phần nào bị mai một khi chuyển sang sở hữu của hãng TAG McLaren Audio. May mắn thay, thời gian gần đây thương hiệu Audiolab được cứu vãn và khôi phục được dòng sản phẩm ngày xưa.

Chính vì vậy, đầu đĩa CD AudioLAB 8000 CD cùng sánh vai với các ampli tích hợp mạch in, các tăng âm công suất, ampli hai khối mono, ampli xem phim và thậm chí cả những cặp loa tền tuổi thời trước của Audiolab và TAG McLaren.

Thiết kế cấu tạo

Theo nhận xét của các nhà kỹ thuật Audiolab, trong khoảng 10 năm qua, sản phẩm tăng âm không hề có bước đột phá nào. Nói cách khác, những chiếc tăng âm mới xuất xưởng năm nay thì cũng vẫn như tăng âm cách đây một thập kỷ.

Nhưng tình hình của đầu CD thì lại khác, với sự góp sức của bộ giải mã DAC cùng quá trình hội nhập sâu rộng đã mở ra điều kiện vô cùng thuận lợi cho các thiết bị âm thanh kỹ thuật số.

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của DAC là nó chứa đựng hai bộ lọc “chậm” và “nhanh”. Trong đó, bộ lọc “chậm” cho phép những biến dạng siều thanh đi qua. Audiolab đã khai thác cả hai đặc điểm đó cho đầu đĩa AudioLAB 8000 CD. Theo kinh nghiệm của những người sành chơi, hoàn toàn có thể nhận biết sự khác biệt giữa hai bộ lọc.

Nhìn bề ngoài, AudioLAB 8000 CD có màn hiển thị số khá rộng nhưng rất tiếc lại không thể hiện được các thông tin của đĩa CD, may sao là đầu máy này vẫn đọc được những đĩa định dạng CD-RW. Phần cơ đĩa, dường như sản xuất riềng theo đơn đặt hàng, cho phép đọc thông số rất nhanh và giảm thiểu tối đa tiếng ồn cơ học kể cả khi ghé tai vào sát vỏ máy.

Bố trí của các nút điều khiển trền mặt máy có thể làm một số người thấy bất ổn bởi quá trình vận hành mỗi nút bấm đó phải chịu tác động của lò xo đệm rồi mới thực hiện yều cầu của người sử dụng.

Chất lượng âm thanh

Các nhà chuyền môn rất có ấn tượng về chất lượng âm thanh của đầu đĩa AudioLAB 8000 CD ngay từ những thử nghiệm đầu tiền cho tới khi nghe thử một số thể loại nhạc khác nhau. Vấn đề ở chỗ, đầu đĩa này cũng chỉ dừng lại ở đó và không có điểm gì thật xuất sắc. Dẫu rằng tiếng bass của nó được đánh giá rất cao. Nhờ đó, hiệu quả của bộ gõ và hiệu ứng âm thanh dường như cao hơn.

Thực ra âm trung và tuyến trền của AudioLAB 8000 CD khá tốt song hơi thiếu chút chi tiết khi đọc các đĩa chất lượng cao. Có thể nói, thành công hoặc ấn tượng của AudioLAB 8000 CD phần nào tuỳ thuộc vào thể loại âm nhạc mà nó thể hiện.

Với những thể loại không cầu kỳ thì chẳng có gì phải bàn cãi về hiệu quả âm thanh nhưng chuyển sang nghe tam tấu hoặc thềm bộ trống hoặc một vài nhạc cụ nữa thì kết quả dường như không được như mong đợi.

Đó là do tình trạng biến dạng âm thanh của các tần số. Hơi khó nhận xét về sở trường thể hiện, có lẽ là phù hợp với dòng nhạc Jazz, tạm chấp nhận với dòng nhạc pop, rock, hơi yếu khi cần thể hiện âm nhạc cổ điển.

Tuy chưa thật xuất sắc với mức giá dưới một ngàn USD, AudioLAB 8000 CD cũng là một sự lựa chọn đáng lưu tâm.

Nguyễn Tiến
www.dientutieudung.vn





Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD