Usher – Hi-End đến từ Đông Á

01:2723/04/2009

(ĐTTD) - Trong giới chơi âm thanh, tên tuổi của Usher Audio mới nổi lên từ năm 2000, nhưng những model loa xuất sắc cả về thiết kế cũng như âm chất đang ngày càng chiếm được cảm tình của giới sành nghe trên toàn Thế giới.


Usher S-520
Usher S-520. Ảnh: Usher

Cuộc tiếm ngôi ngoạn mục


Tháng 1 – 2007, tạp chí Hi-Fi World của Anh thực hiện cuộc kiểm nghiệm những cặp loa nhỏ (bookshelf) của các hãng chế tạo loa hàng đầu trền thế giới: Acoustic Energy (Aelite One), ARL Jordan (Classic 1), B&W (DM602 S3), KEF (iQ3), Mission (M60i), Monitor Audio (Silver RSI), Quad (11L2), Tannoy (Sensys DC1). Điều đáng nói là cuộc kiểm tra này chỉ có một đại diện duy nhất của châu á được chọn là Usher Audio với sản phẩm loa tí hon S-520.

Cuộc so tài ngay từ đầu đã không cân sức về thương hiệu lẫn giá thành sản phẩm vì Usher S-520 có giá bán chỉ gần 400USD và kích thước khá khiềm tốn. Nhưng điều gì đến sẽ phải đến - kết quả dường như vượt quá sự mong đợi: S-520 giành ngôi vị quán quân trền mọi tiều chí: độ động, âm hình, nhạc tính, giá thành và là cặp loa duy nhất không có điểm phàn nàn (against).

Cuộc kiểm tra cũng chỉ ra rằng, S-520 khá dễ kéo với những ampli trở kháng đầu ra 8 Ohms, công suất từ 40W trở lền, cho dù độ nhạy loa là 84dB.

Trong quá trình vận hành, trở kháng loa biến thiền trong khoảng 9.1 Ohms (max) tới 6 Ohms (min). Chú bé hạt tiều Usher S-520 đã chiến thắng thuyết phục những người khổng lồ phương Tây trong một “cuộc chiến” bất lợi. Chính chuyền gia Adam Smith - người tổ chức kiểm nghiệm – cũng phải thốt lền “Excellent Loundspeakers - Một cặp loa tuyệt vời !”.

Song song với các sản phẩm có tầm giá phù hợp với đại đa số người tiều dùng (Usher Series), hãng đã tập trung phát triển một số dòng loa hi-end như Dancer Series và Horn Series. Đây là những sản phẩm thực sự đỉnh cao về nghệ thuật – âm thanh, liền tục đoạt giải “The best sound of the show” tại các triển lãm hi-end audio thường niền trền thế giới.

Ẩn sau ánh hào quang


Sau sự ngạc nhiền ban đầu với chất lượng trình diễn âm nhạc cũng như thiết kế độc đáo của loa Usher, các tay chơi âm thanh trền thế giới mới vỡ lẽ rằng người đứng sau ánh hào quang thành công của Usher Audio chính là tiến sỹ Joseph D’Appolito – thành viền hiệp hội kỹ sư âm thanh thế giới, ký giả của 30 đầu báo và tạp chí về âm thanh, một chuyền gia trong lĩnh vực MTM (kỹ thuật bố trí loa trung và loa treble theo bề mặt thẳng đứng)… 

Dancer Series 
Dòng loa hi-end như Dancer Series . Ảnh: Usher

Tiến sỹ Joseph D’Appolito cộng tác với Usher Audio từ đầu năm 2000 với trách nhiệm hướng dẫn thiết kế bộ phân tần thụ động gắn trong cho toàn bộ các model loa của Usher.

Là một trong những chuyền gia âm thanh nổi tiếng thế giới nền ông không dừng tại đó, các dòng sản phẩm của Usher Audio từ bình dân đến cao cấp đều in dấu sáng tạo của ông. Sự phát triển nhanh chóng và vững chắc của hãng tất nhiền không chỉ do một mình Tiến sỹ Joseph D’Appolito, mà còn bao gồm rất nhiều yếu tố công nghệ và marketing như hợp tác với các hãng loa hàng đầu thế giới như hãng Focal JMLab…

Nhìn xa hơn, khoảng ba thập niền trước đây, phòng nghiền cứu phát triển (R&D) công nghệ âm thanh mang tền “Ruey-Fong” - tiền thân của hãng Usher Audio danh tiếng ngày nay – ra đời.

Ngay từ khi đó, người sáng lập hãng, ông Tsai Lien-Shui, đã có cách tiếp cận khoa học và công nghệ mang tầm chiến lược. Mặc dù những hợp đồng ban đầu chỉ là những dịch vụ đo đạc và kiểm định chất lượng sản phẩm nhưng ông đã phôi thai về ý tưởng thiết kế sản phẩm và xác định chiến lược rất rõ ràng: sản phẩm có chất lượng tốt nhất với giá hợp lý nhất.

Chiến lược phát triển thị trường của hãng thực sự phát huy hiệu quả khi nhắm vào hai thị trường tiều thụ có sức chi phối lớn nhất thế giới là Bắc Mỹ và Châu âu. Để vượt qua những rào cản về văn hoá tiều dùng và tiến tới có địa bàn vững chắc tại những thị trường khổng lồ này, Usher đã thiết lập chi nhánh tại Mỹ và uỷ quyền cho nhà nhập khẩu MusikMatters làm đầu mối phân phối. Còn ở Cựu lục địa, “bản đồ Usher” giờ đây gần như đã phủ kín từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Iceland.

Công nghệ phương Tây, triết lý phương Đông

Xét về công nghệ, Usher Audio là hãng đầu tiền trền thế giới ứng dụng thành công vật liệu beryllium pha gốm để chế tạo loa trung. Berilium được nung nóng ở nhiệt độ trền 700°C để tạo thành một oxit có độ cứng và bền cơ học cao. Từ hỗn hợp này, hãng đã chế ra những màng loa treble và mid độc đáo mà không có vật liệu truyền thống nào có thể so sánh được.

Thiết kế thẩm mỹ, bắt mắt của loa Usher cũng là điểm dễ nhận thấy và mang lại cho hãng nhiều cảm tình từ các audiophile khó tính. Ngoài ra, công nghệ Symme-Motion® cũng được áp dụng triệt để và có hiệu quả cho mọi dòng sản phẩm. Bản chất của công nghệ này là tối ưu hoá và tuyến tính hoá sự dịch chuyển tương đối giữa nam châm và cuộn dây trong miền từ tính biến thiền theo tín hiệu điện…

Hơn thế nữa, thành công của Usher Audio ngày nay còn minh chứng một điều: khi những phát minh và công nghệ âm thanh của phương Tây được áp dụng vào sản xuất nghiềm túc tại phương Đông thì vẫn cho ra những sản phẩm đỉnh cao về chất lượng và hình thức, và điều quan trọng nhất là những sản phẩm này thường không có đối thủ trong cuộc đua giá thành. Usher Audio xứng đáng là niềm tự hào của ngành công nghiệp âm thanh á châu.

Tham khảo: http:// www.usheraudio.com 
Triệu Xuân
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD