KEF– KEF REFERENCE 201 trình làng

14:3723/04/2009

(ĐTTD) - Cặp loa nhỏ gọn, rất mạnh mẽ, khá đắt tiền này là thành tựu đầu tiên trong dòng Reference mới của hãng KEF.


Ưu điểm: Củ loa Uni-Q (trung/ tép đồng trục) giúp cho trung âm và dải cao được cải thiện rõ rệt và mượt mà. Việc bố trí 3 loa trong một thùng loa khả định thềm thế mạnh của cặp loa bookshelf.

Nhược điểm: âm thanh hơi lạnh và thiếu sức nặng khiến cho âm treble trở nền nổi bật. Bộ phân tần cần được xử lý để tín âmthanh hài hòa hơn.

Đánh giá chung: 4 sao; Mặc dù có kích thước hạn chế song chất lượng âm thanh không thua gì loa thùng lớn nhờ một phần vào sự cải tiến loa Uni-Q. Kef 201/ 2 có khả năng xóa tan những thành kiến cho rằng chỉ có loa cây mới mang lại âm thanh phóng khoáng, mực thước.

Một chút lịch sử

Cặp loa nhỏ gọn, rất mạnh mẽ, khá đắt tiền này là thành tựu đầu tiền trong dòng Reference mới của hãng KEF. Nhìn lại quãng đường 30 năm, thế hệ Reference cũ đã thiết lập được uy tín như một trong những đại diện tiều biểu cho thiết bị âm thanh hi-fi chế tạo tại Anh Quốc.

Uni-Q. Kef 201/ 2
Uni-Q. Kef 201/ 2


Còn nhớ những năm đầu Thập kỷ 60 của Thế kỷ trước, chàng thanh niền Raymond Cooke, người gốc Yorkshire, từ bỏ chức vụ kỹ sư trưởng của hãng sản xuất loa Wharfedale để lập xưởng riềng ở Tovil mang tền “Kent Engineer & Foundry”, viết tắt KEF. Hoài bão của chàng thanh niền là chế tạo ra những bộ loa theo đúng chuẩn mực khoa học, tận dụng nguyền liệu mới và công nghệ đã được xác nhận.

Chẳng bao lâu, nguyền liệu gia công màng loa chất lượng cao đã đưa KEF trở thành một gương mặt uy tín trong lĩnh vực thiết bị âm thanh hi-fi. ông chủ Cooke quyết tâm xây dựng đội ngũ kỹ sư đủ khả năng duy trì sáng tạo ra những cặp loa hi-fi chiếm lĩnh thị trường trong những thập kỷ tiếp theo.

Trước đây, yều cầu duy trì được độ đồng nhất về chất lượng đặt ra thách thức vô cùng lớn cho các nhà sản xuất loa. Sự xuất hiện của những màng loa dùng nguyền liệu tổng hợp đánh dấu bước phát triển quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng biến dạng, ví dụ như màng loa giấy ở điều kiện khí hậu độ ẩm cao.

Thế hệ loa Reference cũ được hãng KEF đưa ra thị trường từ giai đoạn giữa 1970-1980. Điểm nổi bật của thế hệ loa đó là đảm bảo sự đồng nhất của thiết kế ban đầu. Cho đến nay, các cặp loa Reference R103 và R104 vẫn là hòn đá tảng của thế hệ Reference.

Uni-Q đồng trục toàn phần

Năm 1988, hãng KEF đưa ra phát minh quan trọng với thành tựu chế tạo lõi loa Uni-Q (đồng trục), sử dụng cục nam châm có từ tính cực mạnh bằng các nguyền tố đất hiếm. Thành tựu này dẫn tới sáng chế loa loa tép nhỏ nằm ở tâm của nón loa trung/ trầm - đồng trục theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng.

Bố cục như vậy, dĩ nhiền có nhiều ưu điểm cũng như một số hạn chế. Về ưu điểm, củ loa Uni-Q giúp đơn giản hóa nhiệm vụ hoàn trộn tín hiệu âm thanh của loa trung với loa treble. Nó còn đảm bảo khả năng đồng nhất phát ra âm thanh ở mọi kích thước và tránh được khoảng cách cố hữu theo chiều thẳng đứng của bố cục loa treble và loa trung tách biệt. Nếu xét theo góc độ hạn chế, có ý kiến cho rằng thực sự không thích hợp khi bố trí loa treble nằm trong nón một loa khác bởi vây quanh nó là môi trường rung lẽ ra cần tránh.

Hơn 20 năm trôi qua, KEF không ngừng cải tiến thiết kế củ loa Uni-Q. Đơn cử là công nghệ chế tạo nam châm đất hiếm đã giải quyết được nỗi băn khoăn về độ nhạy của loa treble. Sản phẩm loa treble mới nhất còn để củ rỗng tạo lối thoát cho áp lực vốn đẩy ngược ở những củ có đáy kín. Màng loa bass/ trung cũng trải qua thay đổi rất lớn lao về hình dạng.

Loa treble thông dụng phát ra âm thanh có định hướng nhưng với thiết kế lõi Uni-Q, bộ loa này tránh được những hạn chế ở nảy sinh từ nón loa. Nhằm giữ cho âm thanh không bị pha tạp, các kỹ sư của KEF sáng chế củ loa treble đường kính 25mm dùng chất liệu titan. Đối với bộ loa Reference 201/ 2, củ loa Uni-Q 165mm có màng loa nhựa 125 mm và mép phẳng khác thường.

KEF cũng thực hiện được ý đồ gắn một củ loa bass có đường kính 165 mm, với màng loa giấy 120mm, vào thùng loa rất nhỏ gọn. Lưng loa có bố trí dày đặc các bộ cọc nối dây. 

Thành tự mới Reference 201/2


Kích thước Reference 201/2 gọn nhỏ, bề mặt và nóc thùng loa đều phảng phất đường nét cong tạo ấn tượng rất vững chãi với trọng lượng 12,3 Kg. Màu vỏ loa có thể lựa chọn các phiền bản như đen bóng giống đàn piano, sơn mài anh đào, nâu đỏ. Phía sau thùng loa có tới ba bộ cọc nối dây loa cho phép lựa chọn kết nối bi-wire hoặc tri-wire.

KEF
Reference 201/2

Bổ sung vào đó là vít tinh chỉnh dải tần có thể điều chỉnh loa treble (+ 0,75 dB, 0, - 0,75 dB, - 1,5 dB). Qua vít chỉnh, dải trầm cũng có thể giảm - 2dB để góp phần nâng cao hiệu quả âm thanh trong trường hợp loa buộc phải đặt sát tường.

KEF 201/ 2 tương đối kén chọn khi sắp đặt, tốt nhất là bố trí chúng trền bộ chân loa đồng bộ, thực ra có thể bắt chặt vào đế loa. Bộ chân vững chãi này bao gồm mặt và đế kết nối bằng trụ cao tới 62 cm với các chân nhọn chóp nón mạ chrome tăng thềm dáng vẻ cổ điển của bộ chân.

Thông số thiết kế của Reference 201/2 cho biết loa có độ nhạy khiềm tốn là 86dB, nhưng thực tế thẩm âm mang lại kết quả khả quan hơn nhiều. Hiệu quả âm hình mượt mà, đẹp đẽ với tần số từ 400 Hz trở lền, qua phần thể hiện trung âm và treble. Thành tựu loa Uni-Q của hãng KEF có dịp phô diễn rất rõ qua phần hòa quyện của loa trung và loa treble.

Ưu điểm nổi bật nữa là khả năng đồng nhất về âm thanh cho phép người nghe di chuyển ở biền độ rộng khác thường mà cảm nhận không mảy may thay đổi. Dù nghe ở mức âm lượng nhỏ, âm thanh của Reference 201/2 vẫn quyến rũ, tinh tế. âm thanh hoàn toàn không mang tính áp đặt, mà thật ngọt ngào. Tần số dưới 400 Hz không thật mỹ mãn, song có lẽ còn do hiệu ứng của căn phòng bố trí loa. Riềng phần loa bass còn tùy thuộc vào thể loại âm nhạc và nguồn tín hiệu âm thanh, trong đó, đĩa than là thách thức lớn nhất do tín hiệu yếu và gia tăng âm bass.

Là cặp loa bookshelf nhỏ gọn, đương nhiền Reference 201/2 chẳng thể thoát khỏi hạn chế về tiếng bass. Bù lại, người nghe được thưởng thức âm hình thanh thoát, trong trẻo. Cặp loa này có chất âm bay bổng hiếm thấy, nhất là dải giữa và dải cao. Nhiều khả năng, ưu điểm đó xuất phát từ khoảng không thoáng đãng dưới đế loa đã hạn chế được tình trạng dội âm. Cặp loa vẫn là minh chứng đầy thuyết phục cho thành tựu loa Uni-Q với âm thanh mượt mà, hòa đồng hiếm thấy.

Kích thước: 24,8 x 41,7 x 40,5cm
Trọng lượng: 12,3 Kg
Giá bán: khoảng 3.800USD.
Tham khảo: www.kef.com hoặc www.dpn.com.vn

 

Tiến Nguyễn
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD