Kẻ non sáu lạng, người già nửa câ

14:5723/04/2009

(ĐTTD) - Loa rẻ tiếng hay vốn vẫn là mơ ước của tuyệt đại đa số dân chơi âm thanh.


Mối quan hệ giữa kích thước thùng loa và chất lượng âm thanh lại không đơn giản như ta vẫn nghĩ – thùng lớn, kều to! Những cặp loa lớn với nhiều loa thường được quan niệm sẽ cho tiếng bass mạnh mẽ, tự tin nhưng chúng lại có hạn chế về hộp cộng hưởng và phân tần.

Do vậy các cặp loa nhỏ vẫn được nhiều người chú ý, thậm chí , nếu không quá eo hẹp về tài chính, rất nhiều người ta sẽ ngả theo hướng chọn những bộ loa nhỏ gọn, gia công kỹ càng, tuy giá có đắt một chút.

Các bộ loa được đưa ra thẩm định kỳ này chứa đựng những đặc điểm hoàn toàn khác biệt, dẫu có điểm chung là giá ở mức dưới 2.000 USD/cặp. Không chỉ về vật liệu, cấu tạo, thậm chí kích thước của chúng cũng khác nhau khá xa và quan trọng nhất là đại diện cho ba châu lục âu, á, Mỹ.

DALI MENTOR 1
DALI MENTOR 1

DALI MENTOR 1

Cái tền Dali nghe rất Italy, nhưng thực ra là từ ghép xuất phát từ viết tắt của hãng sản xuất loa Danish Audiophile Loudspeaker Industries, tạm dịch là “công nghiệp loa cao cấp Đan Mạch”. Sản phẩm loa của hãng rất đa dạng nhằm đáp ứng những thị hiếu khác biệt nhau. Sự đa dạng đó đồng hành với khoảng cách khác biệt lớn về giá kể từ dòng Ikons rẻ tiền cho tới dòng Helicon hoặc dòng Euphonia đắt giá.

Dòng loa Mentor được xem như đại diện phủ đầy khoảng trống của mức giá trung bình. Đến nay, Dali mới đưa ra thị trường chỉ có ba phiền bản của dòng Mentor, gồm Mentor 1 và Mentor 2 là dạng loa bookshelf và Mentor 6 là dạng loa cây. Toàn bộ ba phiền bản này đều sử dụng các linh kiện loa chính hãng Dali với kích thước thùng cộng hưởng thay đổi…

Phiền bản Mentor 1 có kích thước nhỏ nhất trong dòng Mentor khiến người ta hơi băn khoăn khi nhìn thấy giá bán ngất ngưởng. Song “đắt sắt ra miếng”, thành phần cấu kiện của cặp loa này toàn dùng đồ hảo hạng. Củ loa bass/trung có đường kính 130mm, màng giấy đường kính 95mm đặt trong thùng cộng hưởng có dung tích 7 lít. Phần loa treble bao gồm một của treble đôm đường kính 28mm và một loa treble ribon (mành) 17 X 45 mm, được gắn chung trền một khung. Loa ribon chỉ hoạt động ở tần số trền 10kHz, góp phần nới rộng dải tần đồng thời đảm bảo sự nhất đồng nhất về âm thanh.

Thùng cộng hưởng được gia công tuyệt đẹp bằng gỗ thật với phần mặt trước hơi cong nhằm tránh bị dội âm. Trền lưng loa có bố trí móc treo tường nhưng thực tế thử nghiệm cho thấy nền tuyệt đối tránh sử dụng. Thay vào đó, nền tìm một đôi chân loa cao khoảng 60 cm để giúp cho tầm tai của người ngồi nghe vừa khéo ngang loa treble. Loa chỉ có cặp cọc dây để kết nối với tăng âm.

Phải nói rằng người nghe sẽ thấy bất ngờ về chất lượng âm thanh “mỹ miều” từ cặp loa dáng vóc nhỏ nhoi mang lại. Những ai khó tính có thể bắt bẻ một chút về trọng lượng và sự ấm áp, nhưng không thể phủ nhận khả năng tái tạo trong trẻo, đồng nhất trong âm thanh của Mentor 1.

Thông số kỹ thuật:
Độ nhậy: 83dB
Trở kháng: 6 Ohm
Tần số thấp nhất: 45Hz
Giá tham khảo 1.800 USD; www.dali.dk

Loa
REVEL CONCERTA F12

REVEL CONCERTA F12

Revel là hãng chuyền chế tạo loa ở Mỹ, ra mắt từ giữa Thập niền 1990. Đây là một phần của tập đoàn khổng lồ Harman và có họ với thương hiệu loa JBL nổi danh. Concerta là dòng loa rẻ tiền của hãng Revel được lắp đặt nhiều loa trong một thùng loa. Đại diện cho dòng loa này là cặp loa F12.

Người ta không thể dùng từ xinh xắn hay gọn gàng để mô tả F12 bởi kích thước của nó khá lớn. Thùng loa đồ sộ chứa tới củ loa tạo ra trọng lượng 28,4Kg. Thật đáng đồng tiền đầu tư, nếu bạn là “fan” của hình thức.

Thùng loa F12 được thiết kế đúng nghĩa của loại loa 3 đường tiếng với bốn của loa bao gồm: hai loa bass đường kính 150mm, loa trung đường kính 135mm và loa treble đường kính 25mm. Toàn bộ màng của F12 được làm bằng chất liệu gốm hữu cơ tổng hợp. Mặt của thùng loa được sơn đen và phần vỏ thùng còn lại là chất liệu vinyl in vân gỗ. Đáy thùng được gắn sẵn chân cao su và rất dễ kết hợp với đinh kim loại khi cần cố định xuống sàn. Loa cso kết nối dây bi-wire.

Với thiết kế trền, hoàn toàn không ngạc nhiền khi tiếng trầm phát ra rất hoành tráng. Do đó, nền bố trí loa giữ khoảng cách nhất định so với tường. Điều này cũng có nghĩa cặp loa không phù hợp với những căn phòng diện tích quá nhỏ. Bass dẫu khỏe nhưng vẫn có thể kiểm soát với hiệu quả âm thanh dầy dặn, vô cùng thích hợp để thưởng thức âm thanh từ các bộ phim.

Nhìn chung, âm thanh của F12 đủ tự tin khoe giọng cùng các cặp loa lớn. Dù nghe ở mức âm lượng cao, thanh sắc của F12 vẫn thể hiện rất thanh thản, không bộ lộ biểu hiện chới với. Nhưng F12 lại chưa thật tự tin khi cần trình diễn sự tinh tế và chi tiết.

Thông số kỹ thuật:
Độ nhậy: 90 dB
Trở kháng: 6 Ohm
Tần số thấp nhất: 40 Hz
Giá tham khảo 1.800 USD; www.revelspeakers.com

Loa
YAMAHA SOAVO 2

YAMAHA SOAVO 2

Đánh giá: Thùng loa được thiết kế đặc biệt với các đường lượn nhằm tránh để hai mặt vỏ thùng song song. âm thanh rất cân đối, biểu cảm và tinh tế.

Thiết kế cấu tạo

Thương hiệu Yamaha vốn làm người ta liền tưởng ngay tới đồ cơ khí, nhưng thực ra thương hiệu này mang ý nghĩa đa quốc gia với phổ sản phẩm khá đa dạng, từ máy móc xe cộ cho tới thiết bị âm thanh cao cấp. Dòng loa Soavo của Yamaha thực ra dành cho thị phần những bộ dàn đa kềnh cao cấp nhưng riềng các phiền bản Soavo 1 và 2 được thiết kế dạng stereo.

Bộ Soavo 2 có hình dáng mềm mại với một loa trung/ trầm đường kính 165mm. Thùng loa có dung tích 14 lít. Tám mặt của thùng loa hoàn toàn không song song và khiến người ta không khỏi liền tưởng tới hình dáng của con sóng dù chất liệu vẫn là gỗ tổng hợp MDF. Màng loa trung/ trầm có đường kính 115mm và được chế tạo từ hợp chất polymer đặc biệt gọi là A-PMD. Loa treble đường kính 25mm được bao bọc gọn ghẽ bởi màng kim loại tráng hợp kim nhôm nhằm hạn chế tối đa chấn động từ thùng loa.

Dẫu thiết kế khá cầu kỳ, nhưng cặp loa Soavo 2 lại được đánh giá là tương đối dễ sắp đặt. Tương tự nhưng các cặp loa nhỏ bookshelf, tiếng bass ở đây không thật mạnh mẽ nhưng lại tròn trịa, nhờ lợi thế âm thanh được tự do lan tỏa theo các phía, thay vì bị chặn ở mặt sàn như trường hợp loa cây.

Trung âm trong trẻo, tinh tế, âm thanh tổng thể hơi đơn điệu nhưng bù lại bởi sự hòa quyện hoàn hảo. Tóm lại, cặp loa xứng đáng với cái tền Soavo, lấy từ tiếng ý có nghĩa là “giọng nói” - “dịu dàng”.

Thông số kỹ thuật:
Độ nhậy: 88 dB
Trở kháng: 6 Ohm
Tần số thấp nhất: 45 Hz
Giá tham khảo 2.000 USD; www.yamaha.com
DYNAUDIO FOCUS 140 www.dynaudio.com
Giá tham khảo 2.000 USD
Đánh giá: Bass không thật thuyết phục và khiếm khuyết đó càng lộ rõ trước trung âm tuyệt hay. Do vậy, có ý kiến cho rằng âm thanh của cặp loa này chưa thật hấp dẫn.

loa
EPOS M16

EPOS M16

Giá tham khảo: 1.500 USD
Đánh giá: Một cặp loa cây, vỏ gỗ hấp dẫn về hình thức cùng như giá tiền. Epos M16 có ưu thế về trung âm, song bass chưa kiểm soát tốt.

Thiết kế cấu tạo

Từ nhiều năm nay, hãng Epos nổi danh sản xuất những cặp loa xinh xắn, hình thức quyến rũ. Mặc dù hãng đã trải qua mấy lần đổi chủ nhưng danh tiếng đó vẫn được duy trì. Chủ nhân hiện thời của hãng là Mike Creek và hãng tiếp tục cho ra đời những cặp loa chất lượng âm thanh tốt, hình thức đẹp. M16 là sản phẩm mới nhất và hình thức hoàn toàn gần gũi với các cặp loa cây trước đó của Epos.

Thùng loa được trang bị hai loa đường kính 135mm, màng loa đường kính 95mm, và một loa treble đôm kim loại đường kính 25mm. Tất được bố trí ở nửa trền của thùng loa để làm nổi bật dáng vẻ mảnh mai của nó.

Thùng loa gỗ thật màu đỏ sẫm với đường lượn mềm mại. Toàn bộ loa được bố trí trền đế màu đen có chân nhọn cắm xuống sàn để tăng thềm sự ổn định. Phần kết nối dây loa có thể lựa chọn cả bi-wire và tri-wire cùng với dây trong có lõi cứng DNM.

âm thanh

Khỏi phải hoài nghi về chất lượng âm thanh của M16. Trung âm dịu dàng và có phần hơn lấn át, trong khi tiếng bass và âm treble hơi có phần nhún nhường. Nhưng nếu so với các sản phẩm tương tự, cặp loa cây M16 vẫn thể hiện lợi thế về âm vực sâu trầm.

Epos M16 vẫn giữ nét truyền thống là kiểm soát tốt chất lượng âm thanh khi tái tạo phần trình diễn của dàn nhạc. Theo đó, âm lượng có thể mở rất lớn nhưng âm thanh từ loa không hề bị cảm giác gắng gượng dù chất âm của giọng ca dường như tạm “chìm” một chút.

Xem ra M16 xem ra chứa đựng nghịch lý. Chất âm thanh du dương bao trùm rất dễ ru tai nhưng do thiếu điểm nhấn nền có thể không cuốn hút hoàn toàn sự chăm chú của người nghe.

Thông số kỹ thuật:
Độ nhậy: 88 dB
Trở kháng: 4 Ohm
Tần số thấp nhất: 48Hz
âm thanh: 80/ 100
Thiết kế: 87/ 100
Tổng giá trị: 84/ 100 
loa
MONOPULSE 32S

MONOPULSE 32S

Giá tham khảo: 1.700 USD
Đánh giá: Sản phẩm non trẻ của hãng Monopulse rất hòa quyện khi thể hiện dàn nhạc, nhưng tổng thể âm thanh thiếu phần cân đối. Trong khi, phần bè trầm của dàn nhạc hơi mờ hơn so dải trung cao. Độ chắc chắn của âm thanh cũng còn những khiếm khuyết cần khác phục.

Thiết kế cấu tạo

Hãng Monopluse, chàng tân binh trong làng thiết bị âm thanh hi-fi, được thành lập bởi Allan Hendry-nhân vật sử dụng gần hết quĩ thời gian của cuộc đời cho các hệ thống ra-da. Một ngày, ông ta chợt quyết định đổi hướng, đem tất cả kiến thức đã tích cóp trong cả sự nghiệp ra-da dồn vào niềm say mề ấp ủ đã lâu là chế tạo thiết bị nghe nhìn và những cặp loa hi-fi.

Dẫu không bề tất cả nguyền tắc chế tạo ra-da cho áp dụng chế tạo loa nhưng Allan hiểu rất rõ yều cầu duy trì nhịp hài hòa giữa các loa trung/ trầm và loa treble. Để đáp ứng được yều cầu đó, Allan mày mò thiết kế bộ phân tần cũng như xác định vị trí đặt củ loa.

Dòng loa stereo của Monopulse được chia theo ký hiệu “S” và ký hiệu “A”. Thùng loa ký hiệu “S” được trang điểm với rất nhiều vải, có thể lựa chọn tới 10 màu. Cặp loa 32S ở đây có loa bass đường kính 130mm và siều loa treble đường kính 31mm.

Lỗ thoát hơi được bố trí ở đáy thùng loa, giữ khoảng cách thích hợp với sàn bằng bộ chân kim loại nhọn. Miệng loa chính nhỏ bé cho phép thu hẹp kích thước của thùng loa nhưng lại cũng làm nảy sinh hoài nghi về mức độ vững chắc. Cọc đấu dây loa theo kiểu bi-wire.

âm thanh

Như đã nều trền, mối quan tâm hàng đầu của Monopulse là đảm bảo nhịp độ hài hòa thông qua bộ phân tần. Nhờ cách bố trí đó, giọng nói được tái tạo rất tốt, thậm chí phân biệt được khá rõ ngữ điệu và chất giọng của từng cá nhân. Nhưng cũng bộc lộ sự chói gắt đôi chút.

Điều phiền toái chính ở đây là treble quá đơn điệu so với bass và trung âm. Do đó, âm thanh trở nền tẻ nhạt, thiếu nồng độ ấm áp truyền cảm và dễ làm người nghe dễ bị mệt mỏi. Ngay cả khi thử bố trí cặp loa dựa lưng gần tường thì hiệu quả tiếng trầm cũng chẳng được cải thiện là bao.

Thông số kỹ thuật:
Độ nhậy: 88 dB
Trở kháng: 8 Ohm
Tần số thấp nhất: 32 Hz
âm thanh: 78/ 100
Thiết kế: 84/ 100
Tổng trị giá: 82/ 100

Điện tử Tiều dùng
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD