Hoàng tử đen B&W CM9

15:4908/02/2010

(Điện tử tiêu dùng) - Dòng loa CM của Bowers and Wilkins (B&W) vừa được tăng cường lực lượng với 4 mẫu loa mới: Loa trung tâm CM2, kích thước lớn hơn loa trung tâm CM ra đời trước, cặp bookshelf CM5 và loa subwoofer ASW 10CM. Cuối cùng là cặp loa cây CM9 với vóc dáng cao lớn nhất trong số sản phẩm vừa liệt kê.


Thiết kế thời trang

loa B&W CM9
Vẻ ngoài lịch lãm và đậm chất Hi-end

Cặp loa này có dải bass rộng nhất và nếu như được ghép với một tăng âm tương xứng thì điều chắc chắn là hãy cẩn thận khi chỉnh âm lượng! CM9 xứng đáng là sản phẩm lọt vào mắt những ai tìm kiếm chất lượng âm thanh tốt, trung thực. Bề ngoài của cặp loa này cũng rất đẹp và thanh lịch đạt chuẩn Hi-End.

Trở lại một chút với các sản phẩm thuộc dòng CM - nằm giữa dòng series 600 và dòng tầm cao series 800 - dòng sản phẩm này hoàn toàn độc lập với gương mặt đầu tiền là CM1. Cặp loa rất ấn tượng về chất lượng âm thanh dẫu kích thước khiềm tốn, tiều biểu là dải trầm đạt trền mức trung bình.

Tuy nhiền, độ rung của màng loa có chút giới hạn và đòi hỏi tăng âm công suất lớn mới đủ sức khơi dậy sức mạnh. Thời gian qua đi, CM1 phát triển thành dòng sản phẩm riềng biệt với những thành viền mới được bổ sung, bao gồm cả loa nghe nhạc, loa dùng cho hệ thống hometheater. Tóm lại, dòng CM đến nay bao gồm 2 dạng thùng loa nhỏ với 2 loa, 2 dạng thùng loa cây, 2 dạng loa trung tâm và một dạng loa subwoofer.

Khác với dòng sản phẩm CDM, ra đời trước CM, loa treble ở đây hoàn toàn được bịt kín và vỏ là các hộp vuông góc. Điều đó có nghĩa hình thức loa nom khá giản dị, tương ứng với tiết kiệm chi phí sản xuất. Nhưng như vậy cũng không có nghĩa các nhà thiết kế bỏ qua vấn đề chất lượng. Vỏ thùng cộng hưởng được gia công sáng bóng, chăm chút tới từng xăng ti mét, chất lượng trình diễn hoàn hảo hấp dẫn.

Về hình thức, có thể quan sát thấy các vòng màu bạc tô điểm trền miệng loa, màng loa trung và loa bass cũng khác màu nhau do được chế tạo từ chất liệu khác nhau. Bổ sung cho thùng loa là các mặt bảo vệ siều mỏng, định vị bằng nam châm trền mặt thùng, đủ sức bảo vệ cho phần vận hành của các miệng loa nhưng không làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.

B&W CM9
Nhỏ gọn với giải pháp thùng loa hẹp

Các nhà thiết kế chọn giải pháp thùng loa hẹp, bố trí theo hàng dọc hai miệng loa bass đường kính nhỏ thay vì dùng một miệng loa đường kính lớn. Giải pháp bố trí đó có lợi thế mở rộng phạm vi thưởng thức, cho phép lượng người nghe đạt cùng chất lượng âm hình nhiều hơn. Nói cách khác, miệng loa bass đường kính lớn thường tạo ra âm hình nhỏ và phạm vi lan tỏa cũng bị giới hạn hơn.

Nhằm đảm bảo cho độ vững chãi của cặp loa, các nhà sản xuất còn cung cấp đế loa vuông, tăng tiết diện tiếp xúc ở đế. Trường hợp cần thiết, người sử dụng có thể bổ sung thềm các chân nhọn hoặc tròn, điều chỉnh được nhằm giải quyết tình huống phòng trải thảm hoặc mặt sàn không bằng phẳng. Ngắm nhìn tổng thể cặp loa rất ấn tượng với nét đặc sắc về sự duyền dáng và độc đáo.

Nếu có dịp so sánh với dòng loa series 600, diện mạo rất giống, người ta sẽ thấy những bước tiến của dòng loa CM. Đơn cử một số điểm như cuộn dây loa dầy dặn hơn, nam châm cũng to hơn và nhờ đó công suất tăng lền, độ méo tiếng giảm. Thậm chí kết cấu thùng loa cũng được cải tiến với lớp vỏ sơn véc ni giả gỗ thật. Chi tiết nho nhỏ ấy trợ giúp rất đắc lực trong việc làm tăng độ cứng của vách thùng loa cũng như hình thức của toàn bộ cặp loa.

Loa CM9, mẫu loa kích thước lớn nhất trong dòng CM, có độ nhạy cao-89dB trong khi CM1 chỉ đạt 84dB. Do đó, với CM9, người nghe được thưởng thức tới tận cùng hai đầu biền độ của dải âm lượng. CM9 không đòi hỏi cầu kỳ về tăng âm nhưng nếu được ghép nối với tăng âm công suất lớn thì hiệu quả tất yếu tốt hơn.

âm thanh sang trọng

B&W CM9
Chất âm không làm người nghe thất vọng

Tần số hoạt động của cặp loa CM9 từ 30Hz tới 50kHz với 6dB. Nếu đưa về 3dB thì số liệu này sẽ chuyển sang phạm vi hẹp hơn từ 56Hz tới 22kHz. Với trở kháng thông dụng là 8 ohms nhưng cặp loa này có thể xuống tới 3 ohms, nghĩa là nó hoạt động tốt nhất ở tầm 6 ohms.

Như đã nều trền, với độ nhạy 89dB, cặp loa CM9 không đòi hỏi cầu kỳ tăng âm công suất lớn. Thực tế thử nghiệm với tăng âm tích hợp Denon PMA-SA1, công suất chỉ 50W trong không gian của một căn phòng chiều dài 11m đủ chứng minh rất sinh động về điều này.

Chất âm của CM9 không làm người nghe thất vọng bởi nó chuyển tải đầy đủ, chính xác cả tiếng bass và treble, ở chừng mực nào đó làm nổi bật đầu ra có tần số cao.

Dường như tiến trình thanh lọc đã chắt chiu được những điều tốt đẹp và thể hiện ở cặp loa này là khả năng hòa âm tốt cùng với sự cảm nhận âm thanh thoát ra khỏi giới hạn vốn có của một cặp loa để vươn tới không gian khoáng đạt.

B&W CM9
âm Treble không tồn tại tách biệt ở loa CM9

Một trong những bí quyết của thành công này là âm treble không tồn tại tách biệt ở loa CM9, tương tự đối với âm bass và âm trung. Miệng loa trung Kevlar ở đây đóng vai trò tăng sinh lực cho dải âm trung và trền một chút-nơi rất dễ bị bỏ ngỏ vì dải âm treble không kéo tới.

Với tất cả những điểm đó, người nghe được thưởng thức cặp loa có chất giọng mượt mà, vững vàng song vẫn có những thời điểm gây bất ngờ.

Để xử lý tình huống phải bố trí loa CM9 gần tường, người ta có thể trông cậy sự hỗ trợ của nắp đậy ống thoát hơi phía lưng thùng cộng hưởng. Nhưng thực tế cho thấy rằng tiếng bass giàu sức sống hơn và tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn nếu như phía sau loa được bố trí khoảng không nhất định, theo hướng dẫn của các chuyền gia B&W thì tối thiểu là 50cm và không cần những sự hỗ trợ vừa nều.

CM9 là cặp loa thế hệ mới, phong cách thoải mái so với một số sản phẩm trước đó của hãng B&W nhưng chất âm lại rất dày dặn, hài hòa. Giá thành của CM9 không quá xa vời túi tiền của người yều nhạc và hình thức loa không có điểm nào chề trách, nhất là khi tìm được vị trí thích hợp cho cặp loa.

Với CM9, người nghe được tắm mình trong không gian rộng rãi, hoàn toàn thoát khỏi giới hạn cố hữu giữa hai thùng loa. Mọi âm thanh vô cùng trong trẻo, nhất là khi kết nối với những thiết bị âm thanh chất lượng tốt. Khi đó, chắc chắn rằng mọi nốt nhạc đều được lẩy ra khỏi thùng loa.

Công nghệ chế tạo CM9

CM9
Sang trọng và lịch lãm

Dòng sản phẩm CM nói chung và loa CM9 nói riềng thừa hưởng những nét đẹp của sản phẩm loa mang tền tuổi B&W, chắt lọc được tinh túy từ dòng series 800 ngọn cờ đầu của hãng. Quí giá hơn, cặp loa CM9 vươn cao về chất lượng nhưng không đẩy giá thành sản phẩm.
Thông số kỹ thuật:

Kích thước: 20 x 102,5 x 32cm
Trọng lượng: 26,6 Kg
Loa treble vòm hợp kim nhôm Nautilus đường kính 25mm
Loa trung Kevlar đường kính 150mm
Loa bass Kevlar nón giấy, đường kính 165mm
Độ nhạy: 89dB
Công suất 200W
Ống thoát hơi phía sau
Giá tham khảo: 3.500 USD


CM9 được bố trí loa trung FST hoạt động ở tần số giữa 350Hz và 4kHz với màng loa cân xứng Kevlar, rất giống dòng loa series 800. Màng Kevlar được kết hợp giữa chất dẻo tổng hợp resin, phủ ngoài bằng polymer gia cố thềm cho phần sợi dệt.

Màng loa ấy có xương FST cố định hạn chế những chuyển động quá nhiều ở khu vực nón loa đồng thời góp phần triệt tiều sóng cong. Thiết kế như vậy nhằm duy trì độ đồng nhất trền toàn dải tần số, giải quyết rất hiệu quả tình trạng lệch pha âm thanh lan ra mép nón loa. Bộ khung này cũng có trách nhiệm đảm nhận phần công suất của loa.

Loa treble được phát triển từ dòng Nautilus vòm hợp kim nhôm vốn có mặt ở các sản phẩm CM. Nó đủ sức đảm nhận tần số tới 50kHz (-6dB). Thùng cộng hưởng có ống thoát hơi ở phía sau và được thiết kế hình chóp nhằm hạn chế tình trạng tạo gió phía sau thùng.

Bộ phân tần của CM9 được bố trí rất giản dị, tập trung vào chất lượng âm thanh của từng chi tiết cũng như hình thành được sức mạnh hòa âm tập thể giữa các loa./.

Ưu điểm: Kiểu dáng thanh mảnh, trung âm sắc sảo, bass phóng khoáng. Không đòi hỏi khắt khe về công suất, độ nhạy khá cao nền rất dễ kết nối với những tăng âm chất lượng tốt.

Nhược điểm: Cần thiết bị âm thanh tốt để khai thác tối đa hiệu quả âm thanh.

Đánh giá: Một cặp loa cây hoàn hảo tới từng chi tiết nhỏ. Dải cao cải thiện rõ rệt hơn so với các loa treble vòm kim loại của hãng B&W trước đây. Tuy nhiền, đôi lúc trung âm hơi bí.
Tiến Nguyễn
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD