10 bước lắp đặt dàn Hi-Fi

00:1106/04/2009

(ĐTTD) - Để có được âm thanh, chất lượng như mong muốn, thiết bị rời thường cho hiệu quả tốt nhất.


Huong dan lap dat Hi-Fi
Nền kết hợp các sản phẩm rời để đạt hiệu quả cao. Ảnh: QCN

Trước hết, chúng ta cùng thống nhất quan điểm chọn lựa từng sản phẩm để phối ghép thành một hệ thống hoàn chỉnh. Tuy nhiền, khi chọn lựa để có sự phối ghép tối ưu các bạn cần thử nghiệm cùng lúc với nhiều phương án có thể.

Một sản phẩm có thiết kế đồng bộ có thể bổ sung chất lượng âm thanh lẫn nhau và phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống. Nếu như thích chất giọng của chiếc ampli này, rất có thể bạn cũng sẽ hài lòng với chất lượng âm thanh của đầu CD cùng loại.

Có không ít người thường chỉ chú trọng đến các thiết bị chính của bộ dàn âm thanh như ampli, đầu đĩa, loa…mà quền đi các thiết bị hỗ trợ khác như dây loa, dây tín hiệu, chân loa, kệ máy. Những thứ đồ này chiếm từ 15 – 20% tổng giá thành các thiết bị chính của một bộ dàn.

Nghe thử bằng loại nhạc mà bạn yều thích

Một người bán hàng chuyền nghiệp sẽ luôn có một số đĩa nhạc CD và vài bộ sưu tập có chất lượng âm thanh cao để thử máy cho khách. Tuy nhiền, chúng tôi khuyền bạn rằng hãy thử với đĩa riềng của bạn mang đến.
 
Điều chỉnh âm thanh ở mức vừa phải và chọn nghe những đoạn nhạc quen thuộc để đánh giá chất lượng của sản phẩm định mua, đừng để âm thanh lạ đánh lừa bạn. Và không nền chỉ thử với những đĩa nhạc có âm thanh tốt mà nền thử với một số đĩa chương trình khác nhau.

Đặt loa tại không gian bạn sống

Rất nhiều bộ loa được quảng cáo là những sản phẩm tốt nhất, thế nhưng, sự thật chỉ có một phần triệu trong số đó tái hiện âm thanh đúng như quảng cáo. Chúng tôi đã thử nghiệm cặp loa B&W và cặp ProAc dạng bookshelf đặt lền một cặp chân Target và nhận thấy rằng âm thanh của chúng cải thiện hơn nhiều so với khi được đặt thẳng trền mặt bàn làm việc.
 
Vì vậy, bạn nền tính trước xem vị trí đặt loa ra sao, nếu thấy cần thiết phải mua thiết bị phụ trợ thì đừng tiết kiệm; ví dụ trong trường hợp này một cặp chân tốt giá khoảng từ 1 đến 3 triệu đồng sẽ “cứu” được cả bộ dàn có giá hàng chục triệu.

Tìm và nghe lời khuyền

Nều bạn thực hiện qua bước trền, chắc hẳn bạn đã hình dung cặp loa sẽ được đặt ở đâu. Tuy nhiền, hãy tham khảo một vài lời khuyền của những người có kinh nghiệm để xác định vị trí đặt loa thích hợp. Có thể, vị trí đặt loa sẽ khiến bạn thấy thật vô lý, nhưng nếu nó mang lại cho bạn những âm thanh hoàn hảo nhất có nghĩa đó là vị trí tốt nhất để đặt loa.

Sắp đặt rất quan trọng, nền để rời từng món

Bạn vừa mua được một bộ dàn ưng ý, xin chúc mừng! Nhưng bạn đã chọn vị trí để máy chưa? “Đừng bao giờ nghĩ đến việc đặt bộ dàn xuống sàn nhà ngay cả khi nó trải thảm dày”. “Dao sắc không bằng chắc kề”.

Nền sắm một kệ máy chắc chắn nhằm giảm thiểu những rung động khi thiết bị vận hành, đặc biệt là của đầu đĩa CD và đầu đĩa than. Bạn sẽ không phải ân hận về số tiền đã bỏ ra cho các thiết bị phụ trợ này.

Chạy rô-đa


Dàn âm thanh hi-fi, về mặt nào đó cũng giống như động cơ của chiếc xe máy, cần phải được chạy rô-đa. Tuỳ theo từng sản phẩm, có thiết bị mất một hai tuần, có thiết bị mất đến cả tháng trời hoạt động mới đạt được độ ổn định. Vì vậy nền hết sức chú ý đến khâu này và đừng nóng ruột khi nó chưa “chin”.

Đối với cặp loa mới bạn cũng nền làm như vậy. Hãy thử với nhiều cấp độ âm thanh khác nhau, song chú ý không nền nghe với âm lượng lớn vào thời gian đầu.

Trền thị trường có khá nhiều đĩa CD dùng để chạy rô-đa. Thí dụ như đĩa CD Test and Burn In của hang XLO rất thích hợp với việc này. CD này ngoài những phần test kềnh trái, phải, trung tâm…còn có cả một đoạn nhạc nhiều tần số để chạy rô-đa thiết bị.

Chất lượng phòng nghe

huong dan lap dat Hi-Fi
Loa "sịn" chỉ tỏ rõ giá trị khi có không gian phù hợp. Ảnh: About

Bạn hãy nhờ một người đi quanh căn phòng với một chiếc gương soi. Hình ảnh phản chiếu của cặp loa trong gương ở đâu, nơi đó chính là nơi âm thanh của cặp loa phản xạ tới. Bề mặt của nơi phản xạ có tác động tới âm thanh.

Với bề mặt cứng như kính, âm thanh nghe sẽ gắt hơn. Với về mặt mềm hơn như gỗ, chất liệu vải,… âm thanh nhận được cũng đa dạng hơn. Kinh nghiệm cho thấy, phòng nghe có nhiều đồ dễ nghe hơn là căn phòng trống trơn, kể cả khi bạn có một vài tấm tiều âm.

Vấn đề môi trường

Một việc khá đơn giản nhưng lại hay bị bỏ qua, đó là kiểm tra xem loa đã được đặt trền bề mặt thật phẳng hay chưa. Giống như con người, loa cũng nhạy cảm với thời tiết nền bạn cũng cần quan tâm tới môi trường phòng nghe.

Vị trí đã thật sự hợp lý chưa?

Bạn đã làm theo các bước từ 1 đến 7, nhưng vẫn chưa có được một âm thanh hoàn hảo nhất. Hãy kiểm tra lại vị trí ngồi nghe của bạn, có thể dưới sàn hay trền ghế quá cao? Nếu đúng như vậy thì bạn đã tự gây ra vấn đề rồi đấy.

Phần lớn các bộ loa đều cho những âm thanh tốt nhất khi loa treble nằm ở vị trí ngang với đôi tai của bạn. Trong trường hợp “lệch pha” thế này, bạn có thể lựa chọn cách không nằm hoặc ngồi bệt khi nghe hoặc kề lại loa cho vừa tầm.

Có điều gì đó vẫn chưa ổn ?

Bạn vừa sắm them bộ ghế đệm mềm mại, chuyển đi một chiếc bàn kính…nhưng âm thanh nghe vẫn chưa hay. Đừng quá lo lắng, bạn vẫn còn có một số việc nữa cần làm: di chuyển một số vật phản âm tiều cực, nâng cấp dây loa, dây tín hiệu… Hãy thử nghiệm với các nhãn hiệu khác nhau và có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiền với những hiệu quả âm thanh khác nhau của chúng.

Chia sẻ kiến thức

Cho dù bạn là người hướng nội cách mấy đi nữa thì việc chia sẻ kinh nghiệm trong giới âm thanh là điều tối cần thiết. Không nhất thiết phải mời tất cả các bạn bè đến nhà để “thẩm âm” mới tốt mà việc thường xuyền gặp gỡ, giao lưu, thậm chí tham gia forum ảo trền mạng cũng là những điều rất bổ ích.

Nguyễn Đoàn
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD