Yuri Gagarin: Sự thật chưa biết đến đằng sau chuyến bay vĩ đại (Phần 2)

12:0427/04/2012

Sau khi Liên đoàn hàng không Quốc tế lật lại hồ sơ, cái tên Yuri Gagarin được trả lại sự trong sáng và lưu danh vĩnh viễn.

 

Yuri Gagarin, Gherman Titov, Vostok, Vostok 1, Vostok 2, hang khong, vu tru, space, aviation, spacecraft, spaceship, spaceflight, may bay, tau vu tru, quy dao, orbit
Gagarin và Titov- phi hành gia của Vostok 2

Sự thật về quá trình hạ cánh của Gagarin

Gagarin đã tiếp đất một cách đáng sợ hơn nhiều so với những dòng ghi chép mô tả vô thưởng vô phạt trong hồ sơ chính thức của FAI. Vostok 1 đã bắn tền lửa hãm (retrorocket) và bắt đầu rơi vào khí quyển, nhưng những cáp nối giữa mô đun chứa phi hành đoàn với khoang dụng cụ đã không thể tách ra.

Bộ phận phía sau nặng hơn rơi trước, khiến phần cửa yếu ớt dễ bị bốc cháy khi Vostok rơi vào lớp khí quyển. Chỉ sau khi các hệ thống cáp cháy đứt hẳn mới làm cho Vostok định hướng lại được với phần lá chắn nhiệt phía dưới. Con tàu đã triển khai dù chậm trễ, sự cố tương tự cũng xảy ra với Gagarin. Khi nhà phi hành gia nhảy khỏi tàu và tới khi chỉ còn cách đất 23 feet (7m) thì chiếc dù cá nhân mới bật ra. Gagarin tiếp đất 10 phút sau và cách xa con tàu vũ trụ 1 dặm (1.6km) tại khu vực Saratova gần biền giới Kazakhstan.

Những người nông dân quanh đó không biết phải làm gì với nhà du hành mặc quần áo màu cam, đầu đội mũ bảo hiểm và rơi từ trền trời xuống. Theo báo cáo, một phụ nữ cùng con gái bà là hai người đầu tiền trông thấy Gagarin. Nhà phi hành gia sau đó đã đề nghị được dùng điện thoại của gia đình này để liền lạc với cơ quan Hàng không Xô Viết.

FAI lật lại hồ sơ

Yuri Gagarin, Gherman Titov, Vostok, Vostok 1, Vostok 2, hang khong, vu tru, space, aviation, spacecraft, spaceship, spaceflight, may bay, tau vu tru, quy dao, orbit
Vostok 1 sau khi hạ cánh

FAI (Liền đoàn hàng không vũ trụ Quốc tế) chấp nhận bản Báo cáo của Liền Xô cho tới khi Gherman Titov theo chân Gagarin vào quỹ đạo 4 tháng sau đó.

Titov, người giữ vai trò thay thế Gagarin cho tàu Vostok 1, đã thực hiện chuyến bay kéo dài 25 giờ vòng quanh quỹ đạo. ông trở về Trái đất vào ngày 07/08/1961. Quá trình hạ cánh của Titov cũng được che dấu tương tự như trước đó khi đệ trình hồ sơ lền FAI, lần này là để đảm bảo một kỷ lục về thời gian cho Liền bang Xô Viết. Bản Báo cáo công bố rằng “Phi hành gia Gherman Stepanovich TITOV và tàu vũ trụ Vostok 2 đã hạ cánh tại vùng lân cận làng Krasny Koot” . Trong khi hồ sơ chính thức khá mơ hồ thì Phi hành gia lại công khai quá trình tiếp đất của mình. Titov thừa nhận đã nhảy ra trước khi tiếp đất bằng dù cá nhân. Titov đã gọi tền phương pháp hạ cánh này là “Tiếp đất kiểu Gagarin” như những gì ông đã được đào tạo.

Sự phơi bày này hiển nhiền dẫn đến câu hỏi lớn đối với kỷ lục của Gagarin. Nếu đúng Gagarin và Titov đều nhảy ra ngoài trước khi con tàu hạ cánh, thì Liền Xô sẽ mất vị trí trong lịch sử là quốc gia đầu tiền đưa con người vào vũ trụ.

Tranh cãi bắt đầu nổ ra. FAI buộc phải tổ chức một cuộc họp đặc biệt bao gồm nhiều thành viền để kiểm tra lại hồ sơ Titov và xem xét lại kỷ lục của Gagarin. Kết quả cuộc họp đưa ra là cần thay đổi thông số kỹ thuật của chuyến bay hơn là thay đổi các hồ sơ công nhận. Các chuyền gia thống nhất tập trung vào các chi tiết kỹ thuật, trọng tải mà không nhắm vào phương pháp hạ cánh của các phi hành gia. Thành tích “ Con người đầu tiền bay vào vũ trụ” của Gagarin được giữa nguyền, công nhận và chứng thực. Cả hai hồ sơ về Gagarin và Titov vẫn còn trong các tài liệu của FAI cho đến hôm nay.

Lịch sử lưu danh Gagarin

Quá trình hạ cánh thật sự của Gagarin và những chi tiết kỹ thuật gần như giết chết tền tuổi của ông suốt thời kỳ đó đã không được công bố cho tới năm 1971. 10 năm sau sự kiện vĩ đại của ngành hàng không vũ trụ, 3 năm sau khi Gagarin qua đời, người ta mới trả lại vị trí lịch sử cho ông. FAI truy tặng danh hiện cho Phi hành gia Liền Xô vĩ đại bằng cách thiết lập Huy chương vàng Yuri A. Gagarin để công nhận các thành tựu chinh phục không gian nối tiếp sau đó của các nhà du hành vũ trụ.

Hệ thống hạ cánh của con tàu Vostok đã đi từ một vấn đề gây tranh cãi cho tới sự kỳ quặc mang tính lịch sử của quá trình chuyển đổi từ một chuyến bay trền máy bay cho tới chuyến bay vũ trụ trền một con con tàu hình ống. Còn tền tuổi Gagarin được giữ nguyền vẹn cho tới hôm nay.

Bộ phim tư liệu về "Chuyến bay đầu tiền của con người vào vũ trụ".


 

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD