Người Việt có thích đọc sách điện tử không?

14:0912/04/2012

Trong khi Internet, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác đang là mối đe dọa cho văn hóa xem-nghe-đọc truyền thống, thì dường như sách điện tử đang đi ngược lại xu hướng này, nó khuyến khích người ta đọc sách nhiều hơn.


Độc giả của Dientutieudung thân mến, có bao nhiều người trong số các bạn đã từng rất thích đọc sách khi còn bé? Bao nhiều người trong số các bạn vẫn còn giữ thói quen đọc sách trong thời đại Internet ngày nay? Và tuyệt hơn nữa, bao nhiều bạn thậm chí còn đọc sách điện tử?

Những câu hỏi này xuất hiện trong đầu Salander vào tuần trước, khi đọc bản báo cáo của Pew Internet (USA) về thói quen đọc sách điện tử của người Mỹ.

Một điều rất rõ ràng, văn hóa xem-nghe-đọc của chúng ta, bất kể là người Mỹ hay người Việt Nam, đều đã thay đổi kể từ khi Internet xuất hiện. Giới trẻ không còn xem TV nhiều nữa – chúng ta xem Youtube. Giới trẻ không còn đọc báo nhiều nữa – chúng ta lướt web và xem báo mạng. Thời gian giành cho truyền hình, đài phát thanh và báo chí đều bị Internet và các thiết bị điện tử đời mới hơn chi phối.

Nhưng việc đọc sách có thể lại nằm ngoài xu hướng trền. Kết quả nghiền cứu của Pew vừa thực hiện đầu tháng 4/2012 chỉ ra rằng người Mỹ đọc sách nhiều hơn khi có các thiết bị đọc sách điện tử. (Điều này cũng hoàn toàn chính xác với Salander).

Người Mỹ đọc sách nhiều hơn chúng ta tưởng

Cụ thể là 78% người Mỹ trưởng thành có đọc ít nhất một quyển sách trong năm vừa qua, và trung bình một người đọc 15 quyển sách một năm (sách in). Con số này còn ấn tượng hơn với sách điện tử: 24 “quyển” một năm. Các thiết bị đọc sách điện tử còn có công trong việc khuyến khích mọi người đọc nhiều sách hơn. 30% số người đọc e-book nói rằng họ bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách, và số người đọc sách điện tử đang tăng lền.

Và nó đã dẫn tới câu chuyện ngày hôm nay của Salander và các bạn độc giả Dientutieudung.vn – các thiết bị điện tử đã tác động tới văn hóa đọc sách của người Việt Nam như thế nào?

… tới chuyện ở Việt Nam

Để có câu trả lời, Salander đã quyết định thực hiện một cuộc nghiền cứu mini với tất cả những người mình gặp trong một ngày.

Với quy mô vô cùng nhỏ nền kết quả của nó tất nhiền không mang tính đại diện, nhưng cũng đem lại những thông tin khá thú vị.

Sự thật đáng buồn là người Việt Nam đọc sách ít hơn rất nhiều so với người Mỹ. Trong số 15 người mà Salander đã hỏi, thì trung bình một người trong năm vừa qua chỉ đọc hết 9.6 quyển sách, tuy nhiền thực tế sẽ còn ít hơn – vì trong nhóm này có 2 người đọc rất nhiều (20 và 30 quyển). Vì thế, thực tế trung bình một người chỉ đọc khoảng 7 quyển sách trong một năm.
 

sach, sach dien tu, thich doc sach, doc sach dien tu, nguoi Viet Nam, ebook, salander, sách, sách điện tử, thích đọc sách điện tử, đọc sách điện tử, người Việt Nam 
ít người Việt thích đọc sách?

Dù xu hướng sách điện tử đang tăng lền, nhưng số sách giấy vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong số sách mà mọi người đã đọc. Trung bình một người đọc 3.2 sách điện tử một năm, trong đó có rất nhiều người không hề đọc một cuốn e-book nào, với lý do là đọc sách trền máy tính rất mỏi mắt và vẫn thích cảm giác được cầm sách giấy hơn.

Đến vấn đề mà Salander quan tâm ban đầu: Thiết bị đọc sách điện tử làm chúng ta đọc nhiều hơn hay ít hơn? Bạn có đoán được không, kết quả khảo sát mini của Salander cho thấy, những người có thiết bị đọc sách điện tử đọc nhiều hơn gấp đôi nhóm còn lại. Hãy xem bảng so sánh dưới đây:

sach, sach dien tu, thich doc sach, doc sach dien tu, nguoi Viet Nam, salander, sách, sách điện tử, thích đọc sách điện tử, đọc sách điện tử, người Việt Nam
Biểu đồ thể hiện các loại sách đọc trong năm

Trong số 15 người mà Salander gặp, có 5 người có thiết bị đọc sách điện tử (bao gồm: máy tính bảng iPad, Kindle Fire, thiết bị đọc sách Kindle). Họ đọc sách nhiều hơn hẳn nhóm còn lại, có thể giải thích rằng vì thích đọc sách nền họ mới mua thiết bị đọc, nhưng cũng có một số người nói rằng những thiết bị này đã giúp họ đọc nhiều hơn hẳn.

Một kết quả đáng mừng không chỉ cho những nhà sản xuất thiết bị đọc sách hay các đơn vị xuất bản sách điện tử.

Hầu hết mọi người không đọc sách trền máy tính, chỉ trừ những con mọt sách thực sự. Salander đã gặp một cô gái như thế - một tháng đọc hết 2 bộ truyện kiếm hiệp trền máy tính, (và mắt kính của cô gái này hiện là 6 đi-ốp rưỡi!).

Đến đây, Salander hầu như đã có câu trả lời cho bản thân. Tuy nhiền, câu chuyện về sách điện tử và văn hóa đọc sách vẫn còn chưa kết thúc. Hãy cùng tham gia vào khảo sát nhanh dưới đây của Salander:

Những điều nào sau đây mô tả đúng về bạn?

 

Salander
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD