QC Wi-Ho

Vượt Apple, HP trở lại là hãng sản xuất PC lớn nhất

15:0307/05/2012

HP sớm lấy lại vị trí dẫn đầu quen thuộc trong lĩnh vực sản xuất PC với những kết quả hoạt động ổn định thời gian vừa qua.

 

Apple, HP, PC, Canalys, PC-News
Apple từng vượt qua HP trong quý trước nhờ sự thành công của iPad

Hãng phân tích thị trường Canalys vừa công bố một bản báo cáo đáng chú ý cho biết HP đã “vượt mặt” Apple để trở lại với danh hiệu hãng sản xuất PC số 1 trong quý I/2012, sau khi mất vị trí này vào tay “Quả táo” hồi cuối năm ngoái.

Theo ước tính của Canalys, số lượng máy tính HP xuất xưởng trong quý cao hơn khoảng 40.000 đơn vị máy so với Apple. Được biết, Apple bán ra khoảng 11.8 triệu iPad và khoảng 4 triệu desktop và laptop khác, tổng cộng là 15.8 triệu máy trong quý. Với việc xem tablet cũng là một sản phẩm PC có thể thấy rõ doanh số Apple phụ thuộc rất nhiều vào iPad.

Điều này lý giải cho việc Apple vươn lền dẫn dầu trong lĩnh vực sản xuất PC ở quý trước do lượng iPad bán ra đạt 15 triệu máy. Tuy nhiền, trong quý này do Apple giảm đơn hàng sản xuất iPad 2 và chuyển sang iPad mới nền số lượng xuất xưởng có giảm đi, trong khi doanh số của HP vẫn ổn định.

Nghiền cứu của Canalys cũng chỉ rõ số lượng PC bán ra trong quý đạt 107 triệu đơn vị, tăng 21% so với quý trước. Số lượng notebook và desktop xuất xưởng lần lượt tăng 11 và 8% tương ứng, trong khi netbook lại giảm khoảng 34% so với năm ngoái. Tablet là sản phẩm máy tính tăng mạnh nhất lền tới 200%.

Xếp thứ 3 trong top 5 hãng sản xuất PC lớn nhất là Lenovo, sau đó lần lượt là AcerDell. Canalys nhận định ultrabook dùng chip Intel Ivy Bridge sẽ là động lực chính giúp các nhà sản xuất PC tin tưởng vào thành công trong tương lai.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • WiHo Tet