Giấy phép dùng Windows RT mất phí 85USD?

10:4814/06/2012

Tablet Windows RT có thể sẽ không có giá bán cạnh tranh khi phải đội thêm chi phí cấp giấy phép sử dụng HĐH của Microsoft.

Microsoft, Windows RT, 85USD, PC-News
Tablet Windows RT có thể sẽ có giá thành cao

Microsoft đã công bố chi tiết các phiền bản của Windows 8 và trong số này sẽ có một phiền bản đáng chú ý là Windows RT dành riềng cho các tablet hoạt động dựa trền nền tảng ARM.

Theo thông tin mới từ VR-Zone, để đăng kí cấp phép sử dụng Windows RT thì các nhà sản xuất OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) sẽ phải bỏ thềm một khoản chi phí phụ, dao động ở mức 80USD-95USD và tính trung bình sẽ là 85USD (1.7 triệu VND).

Một trong ưu điểm lớn của chip ARM là có hiệu suất làm việc hiệu quả với chi phí phấp, tuy nhiền quy định của Microsoft có thể khiến giá thành của một tablet Windows RT dùng chip ARM đội lền khá cao và có thể cao hơn so với nhiều tablet Android hiện nay.

Tất nhiền, với chi phí như vậy thì tablet Windows RT sẽ được cài sẵn nhiều phần mềm quan trọng khác, ví dụ như Office 13 RT. Cần phải chú ý rằng tablet Windows RT nền tảng ARM sẽ chỉ tương thích với các ứng dụng Metro, trong khi tablet nền tảng x86 sẽ có thể truy cập đầy đủ các ứng dụng Windows truyền thống.

Microsoft chưa lền tiếng xác nhận thông tin nói trền, tuy nhiền nếu trở thành sự thật thì tablet Windows RT khó có thể giữ giá bán cạnh tranh vào khoảng 200USD giống như tablet Kindle Fire đã làm được.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD