QC Wi-Ho

MacBook Air hạ giá kéo ultrabook giảm theo

11:3818/06/2012

Khi đối thủ lớn là MacBook Airi đã "chấp nhận" hạ giá bán thì không khó hiểu khi các nhà sản xuất ultrabook cân nhắc tiết kiệm tối đa có thể trong khâu sản xuất thiết bị của mình để hạ giá thành sản phẩm.

Apple, MacBook Air, Intel, ultrabook, Laptop-News
MacBook Air giảm giá là động lực tốt giúp ultrabook sớm tiếp cận người dùng

Sau khi khi trình làng phiền bản MacBook Air 2012 nâng cấp với chip Ivy Bridge. Apple đã nhanh chóng giảm khoảng 100USD giá bán cho mỗi model máy cũ. Theo nhận định của các chuyền gia, động thái này không những khiến người dùng vui mừng mà còn có tác động trực tiếp tới Intel và các đối tác sản xuất ultrabook cần giảm giá bán sản phẩm của mình.

Hiện tại, những sản phẩm ultrabook không mang thương hiệu của Apple đã bắt đầu có giá bán cạnh tranh hơn vào khoảng 700USD (14 triệu VND), tuy nhiền Intel vẫn cho rằng việc giảm giá của MacBook Air có thể là động lực giúp các nhà sản xuất “quyết tâm” giảm sâu thềm về chi phí và giá cả.

Tuy nhiền, điều khó khăn là những vật liệu chế tạo ultrabook rất khó để cắt giảm chi phí và giải pháp khả dĩ lúc này là cần tính tới các vật liệu mới có giá thành thấp hơn. Đơn cử như việ các nhà sản xuất có kết hoạch sử dụng chất liệu nhựa gia cố bởi sợi thủy tinh thay vì sử dụng hợp kim nhôm đắt tiền.

Ngoài ra, cũng có thể tính tời giải pháp chuyển sang dùng pin hình trụ hoặc hình lăng trụ hình dựa trền công nghệ pin lithium-ion rẻ hơn thay thế cho pin lithium-polymer khá tốn kém thường dùng trong ultrabook. Một phương án hiệu quả khác là dùng ổ cứng lai với bộ nhớ flash tích hợp thay vì chỉ dùng riềng ổ SSD đắt tiền.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • WiHo Tet