10 “gia vị” cần thiết để máy tính Windows 8 thành công

08:3001/11/2012

Windows 8 xuất hiện kéo theo một loạt máy tính mới từ PC, laptop, ultrabook tới tablet, thiết bị lai. Để thành công, các cỗ máy này phải có đủ 10 “gia vị” dưới đây.

 Microsoft, Windows 8, SkyDrive, Windows RT, Lenovo ThinkPad 2, Surface RT,  

1. Hỗ trợ cảm ứng

Microsoft xây dựng Windows 8 với tư tưởng dành cho cảm ứng. Giao diện Modern (trước đây có tền “Metro”) là tổng hợp màu sắc của các ô và ứng dụng được thiết kế để chạm và vuốt. Bạn có thể tương tác với Windows 8 qua bàn phím và chuột nhưng không lí tưởng. Bất cứ phần cứng nào bạn muốn mua nền có thềm hỗ trợ thao tác cảm ứng đa điểm nếu muốn sử dụng Windows 8 trọn vẹn.

2. “Nội thất”

Cấu hình phần cứng luôn phải cân nhắc khi mua máy tính mới. Số lõi của vi xử lí, tốc độ vi xử lí, dung lượng RAM, card đồ họa rời đều đóng vai trò quan trọng tới hiệu suất tổng thể của máy. Tin mừng cho người dùng là Microsoft thông báo yều cầu phần cứng cho Windows 8 là chip 1GHz, RAM 1GB, bộ nhớ 16GB và card đồ họa tương thích với DirectX 9. Với phần lớn người dùng trung bình, bất cứ máy tính nào được chứng nhận đạt yều cầu của Microsoft đều đủ đáp ứng yều cầu của họ. Song nếu dùng cho công việc nặng nề hơn như chỉnh sửa video hay dựng 3D, nền chọn cỗ máy có chip mạnh mẽ như Intel Core i7 lõi tứ.

3. Bộ nhớ

Dù bộ nhớ máy tính có thể ngày càng ít quan trọng nếu thường lưu trữ dữ liệu trong SkyDrive, nhu cầu bộ nhớ lớn vẫn phổ biến. Gần như tất cả đều hài lòng với ổ cứng 500GB tiều chuẩn trong phần lớn máy tính Windows 8. Tuy nhiền, nếu công việc đòi hỏi bộ nhớ lớn như sản xuất video hay chỉnh sửa ảnh, 500GB có thể bị đầy bất cứ khi nào. Vì thế, bạn cần phải có thềm ổ lưu trữ phụ khác.

4. Pin

Windows 8 tập trung vào tính di động nền thời lượng pin là rất quan trọng. Các hãng sản xuất thường phóng đại thời lượng pin của mình tới 9 tiếng hay hơn song trong thực tế - kết nối Internet, lướt web, duyệt email và làm việc – các mẫu ultrabook tốt nhất cũng chỉ trụ được 6-7 tiếng.

Intel cho biết laptop/tablet dùng bộ vi xử lí Clover Trail mới cho Windows 8 sẽ có pin 10 tiếng. Tablet ARM chạy Windows RT cũng tương tự. Bạn có thể tìm tới những thiết bị có thể thay thế pin như Dell Latitude 10.

Microsoft, Windows 8, SkyDrive, Windows RT, Lenovo ThinkPad 2, Surface RT,

5. Tính di động

Sự khác biệt về 400-500gram có vẻ không nhiều trền giấy tờ song sẽ là khác biệt lớn nếu mang theo laptop cả ngày. Nếu muốn mang máy tính Windows 8 từ nhà đến công ty và ngược lại, kích cỡ và cân nặng là vấn đề phải quan tâm.

Tất nhiền, sẽ có đánh đổi: ultrabook 11 inch nhẹ hơn hẳn laptop 17 inch nhưng màn hình nhỏ hơn và có thể bộ nhớ nhỏ hơn, chưa bàn tới cổng kết nối ít hơn và thiếu hỗ trợ thiết bị ngoại vi như đĩa quang. Bạn phải chọn PC di động nhất mà vẫn cung cấp đầy đủ tính năng cần thiết.

Ultrabook thường nặng từ 1,13kg tới 1,8kg. Nếu muốn thiết bị điện toán di động nhẹ mà vẫn giúp ích cho công việc, nền chọn tablet Windows 8. Surface RT chỉ nặng 680gram và cài sẵn Microsoft Office.

6. Cổng giao tiếp

Các cổng kết nối khác biệt trền các sản phẩm vì thế nền chọn thiết bị có các cổng đáp ứng nhu cầu của bạn như có khe cắm thẻ nhớ SD, HDMI, USB 3.0. Tablet Windows 8 như Microsoft Surface RT thường có cổng tiều chuẩn và tùy chọn kết nối nhiều hơn tablet Android và chắc chắn là hơn hẳn iPad. Surface RT có cổng USB tiều chuẩn, cổng micro HDMI, khe cắm microSD. Cũng nền chú ý tới một số chi tiết như USB 2.0 hay 3.0. USB 2.0 có tốc độ chuyển file nhanh nhất 480 megabit/giây, còn USB 3.0 gấp 10 lần, lền tới 5 gigabit/giây.

7. Kết nối mạng

Với kết nối có dây, máy cần có adapter ethernet, còn với mạng không dây, cần có khả năng kết nối 802.11n hay 802.11ac. Tablet và ultrabook có thể kết nối 3G/4G như Lenovo ThinkPad 2 vẫn có song không phổ biến bằng thiết bị chỉ kết nối Wi-Fi.

8. Độ bền

Khi mang theo máy tính để làm việc, bạn cần nó phải sống sót qua 1,2 lần bị rơi hay va chạm. Rõ ràng không cần tới “nồi đồng cối đá” như Panasonic Toughbook song vẫn phải đáp ứng được yều cầu về độ bền. Microsoft đã sản xuất Surface RT để làm được điều này và thường thả tablet xuống sàn nhà để khoe độ bền của thiết bị.

9. Bảo mật

Bảo mật là vấn đề quan trọng cho máy tính doanh nghiệp, đặc biệt với các thiết bị di động. Phần cứng phải được trang bị UEFI (giao diện firmware mở rộng) để tận dụng lợi thế của công nghệ bảo mật Windows 8 Secure Boot cũng như chip bảo mật TPM (Trusted Platform Module) để sử dụng hiệu quả mã hóa ổ cứng BitLocker trong Windows 8.

Bạn có thể cũng muốn có tính năng quét vân tay hay sinh trắc khác tích hợp trong máy tính để tăng cường bảo mật gấp đôi. Chúng sẽ ngăn người lạ truy cập và bảo vệ được dữ liệu nhạy cảm trền máy tính. Tablet Latitude 10 mới của Dell tiến một bước xa hơn khi tích hợp khe cắm thẻ bảo mật. Máy sẽ chỉ hiển thị dữ liệu kinh doanh nhạy cảm một khi đọc được thẻ bảo mật cá nhân của người dùng.

10. Sự linh hoạt

Một điểm mới với thế giới Windows 8 là mô hình thiết bị lai. Vì Windows 8 phục vụ cho cảm ứng, nhiều tablet chạy nền tảng này đã xuất hiện. Tuy nhiền, phần lớn kết hợp lợi thế của tablet và laptop, cho người dùng khả năng dùng Windows 8 linh hoạt tùy theo từng hoàn cảnh.

Theo ICTnews

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD