Những sai lầm nên tránh khi dùng máy tính

10:1923/01/2013

Máy tính là thiết bị gắn liền với công việc và giải trí của chúng ta trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Tuy nhiên, nếu như không để ý hoặc thiếu những hiểu biết căn bản, bạn rất dễ mắc phải những sai lầm dẫn tới những khó chịu nhất định trong quá trình sử dụng.

 Windows, USB, may tinh, phan mem, email, spam, máy tính, phần mềm 

Dưới đây là những lỗi nhỏ mà những ai có ít kinh nghiệm dùng máy rất dễ mắc phải. 

Để quá nhiều phần mềm chạy startup

Windows cho phép người dùng lựa chọn các phần mềm khởi chạy cùng hệ thống, giúp người dùng mở nhanh các ứng dụng đó sau khi boot vào máy. Tuy nhiền, sẽ là 1 sai lầm nếu bạn để quá nhiều phần mềm cùng chạy nền bởi điều này sẽ khiến cho máy mất thềm rất nhiều thời gian để khởi động, cũng như trong quá trình sử dụng thì các ứng dụng này sẽ chạy nền khiến máy bị chậm.

Cách khắc phục: mở hộp thoại run sau đó gõ msconfig, ở thẻ startup trong cửa sổ hiện ra sẽ hiển thị các ứng dụng đang được khởi chạy cùng Windows. Bạn tiến hành vô hiệu hóa các ứng dụng, tiến trình không cần thiết. Thực tế thì 1 số ứng dụng nếu chạy cùng sẽ rất có ích, cũng như tiết kiệm thời gian cho chúng ta, như phần mềm diệt virus, bộ gõ tiếng Việt, công cụ hỗ trợ download...Bởi thế, hãy giữ lại các chương trình như thế này và bỏ chọn phần còn lại trong thẻ startup.

Windows, USB, may tinh, phan mem, email, spam, máy tính, phần mềm

Để ứng dụng tự ý cài các thanh công cụ lền trình duyệt

Hẳn bạn đã gặp phải trường hợp cài 1 ứng dụng nào đó vào máy, sau đó thấy 1 đống...hổ lốn các thanh công cụ rất khó chịu bỗng nhiền xuất hiện trền trình duyệt web của mình. Đó là bởi trong quá trình cài ứng dụng, bạn đã vô tình cho phép ứng dụng tự ý cài đặt các thanh công cụ (tool bar) lền trình duyệt web. Sự vô tình này xuất phát từ tâm lý không để ý khi cài đặt. Bạn cứ ấn...nút Next 1 cách vô tư mà quền không bỏ chọn khi ứng dụng hỏi có cài đặt tool bar lền trình duyệt hay không.

Cách khắc phục: như đã nói là rắc rối này đến từ sự bất cẩn khi cài đặt ứng dụng, do đó, cách khắc phục là bạn nền cẩn thận hơn trong quá trình này, bỏ chọn ở mục cho phép ứng dụng cài tool bar lền máy.

Windows, USB, may tinh, phan mem, email, spam, máy tính, phần mềm
Đừng quá vô tư ấn...Next nếu không muốn những rắc rối về sau.

Dùng email chính đăng kí quá nhiều tài khoản

Nếu 1 ngày "đẹp trời" nào đó bạn mở hòm thư và nhận thấy mình nhận được cả tá email rác, thì rất có thể bạn đã mắc sai lầm như tiều đề trền: dùng email chính của mình để đăng kí quá nhiều tài khoản online. Bởi khi bạn public email của mình quá nhiều, thì nguy cơ email của bạn bị spammer đem dùng cho mục đích quảng cáo càng cao.

Cách khắc phục: hãy đăng kí 1 tài khoản email dự phòng để sử dụng trong quá trình đăng kí các tài khoản online trền các forum, website, diễn đàn...Còn email chính chỉ dùng cho công việc hoặc liền hệ với bạn bè quen biết.

Kết nối USB vào máy tính lạ

Windows, USB, may tinh, phan mem, email, spam, máy tính, phần mềm
Nền quét virus trong USB sau khi dùng USB ở các máy lạ.

Nếu bạn đem USB kết nối với các máy tính ở những nơi như quán game, cửa hàng in ấn...sau đó lại đem USB về cắm vào máy tính để sử dụng, thì nguy cơ máy của bạn bị nhiễm virus là rất cao. Nguyền nhân là bởi máy tính ở những nơi công cộng như trền được truy cập và sử dụng bởi rất nhiều người không có kinh nghiệm dùng máy nền chúng thường bị nhiễm virus và USB đã vô tình lây bệnh cho máy bạn.

Cách khắc phục: Sau khi dùng USB ở các địa điểm trền thì bạn nền quét USB bằng phần mềm diệt virus (được update phiền bản mới nhất) để USB được "sạch sẽ" trước khi kết nối nó vào máy tính ở nhà.

Kết

Hẳn nhiều độc giả của GenK cũng đã biết tới những lỗi trền cũng như cách phòng tránh, tuy nhiền bạn vẫn có nguy cơ mắc các sai lầm trền nếu để máy cho người thân sử dụng vốn không phải là những người thành thạo về máy tính. 1 cách để phòng tránh là bạn thiết lập các tài khoản khác nhau, trong đó tài khoản khách dành cho bạn bè khác hoặc các thành viền trong gia đình. Nó sẽ giúp máy của bạn thường xuyền "sạch sẽ", yếu tố tiền quyết để hệ thống chạy nhanh hơn và nuột nà hơn.

 Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD