Loa Quad Classic 11L và 23L

14:2817/10/2012

Trên cơ sở thành công của dòng 11L (loa bookshel) và 22L (loa cột), mới đây Quad lại ra mắt sản phẩm 11L và 23L Classic là những model mới hơn, kèm theo một số cải tiến khác biệt đồng thời vẫn giữ được những thế mạnh vốn có của các model trước đó.

Quad, loa thung, quad 11L CLassic, quad 23L Classic, loa bookshel, loa cot, loa thùng, loa cột

Quad 11L Classic

Đây là một cặp loa có kết cấu thùng bass – reflex, 2 lỗ thông hơi phía sau với bề ngoài đơn giản kiểu truyền thống. Thoạt nhìn có vẻ hơi cổ điển nhưng vẫn bắt mắt hơn so với nhiều đối thủ cùng tầm giá. Vỏ thùng 11L Classic được phủ một lớp véc ni bóng loáng tuyệt đẹp. Thùng loa được làm từ nhiều lớp vật liệu và được gia cường bền trong để loại bỏ cộng hưởng, ngăn không cho chất liệu thùng làm ảnh hưởng tới âm sắc. Bền trong thùng loa có lót lớp sợi bông dày để tiều âm phản xạ, tránh làm phát sinh sóng đứng. Có thể thấy không chỉ vẻ ngoài mà ngay cả bền trong, đây cũng là một thùng loa được thiết kế khá tốt.

Về kỹ thuật, cặp 11L Classic vẫn mang trong mình những công nghệ quen thuộc của Quad, chẳng hạn như màng loa trung/trầm làm từ Kevlar. Sợi Kevlar được ngâm trong hóa chất rồi dệt theo một phương thức đặc biệt độc quyền của hãng để đạt được độ cứng và khối lượng lý tưởng. Cơ chế nam châm và cuộn động của loa bass cũng được cải tiến hơn so với model 11L đời trước, đem lại chuyển động hiệu quả cho màng loa và hạn chế méo tiếng.

Trong khi đó loa tweeter là loại đom lụa, với mục tiều tạo ra âm cao rõ nét và dịu. Loa tweeter được đặt vào trong một miệng phễu bằng nhựa cứng. Góc tỏa ra của miệng phễu có tác dụng như một ống hướng sóng để đồng bộ hóa âm thanh của tiếng trung và treble nhằm đạt được âm hình stereo với độ chính xác cao. Quad cũng đã dành khá nhiều thời gian nghiền cứu và cải tiến vấn đề đồng bộ pha giữa hai loa con thông qua thiết kế của bộ phân tần. Bộ phân tần của loa khá đơn giản, dùng các cuộn cảm độ méo thấp và tụ polypropylene để giữ cho đường tín hiệu luôn sạch, nhờ vậy mang tới một chất âm trong và chi tiết, tiếng bass và treble hòa hợp với nhau một cách mượt mà.

Ở mặt sau là hai cặp cọc loa dùng để đấu dây bi-wire. Trền lý thuyết, sử dụng cách đấu bi-wire sẽ giảm hiệu ứng điều chế tín hiệu giữa các tần số thấp và cao, đồng thời cải thiện độ trong của âm thanh. Nhưng thực tế, thay vì dùng hai sợi dây loa, người dùng cũng có thể dành tiền mua hẳn một sợi tốt hơn và vẫn đấu kiểu thông thường, đây cũng là một giải pháp đáng lưu ý.

Quad 23L Classic

Quad, loa thung, quad 11L CLassic, quad 23L Classic, loa bookshel, loa cot, loa thùng, loa cột

Trong khi 11L Classic về hình thức và thiết kế ít có thay đổi so với thế hệ trước thì ở loa 23L Classic lại có những thay đổi khá căn bản, kể cả về thiết kế thùng và kết cấu tuyến loa.

Trước hết, trong khi đôi 22L thế hệ trước là loa thùng bass-reflex với lỗ thông hơi ở mặt sau loa thì với 23L Classic thế hệ mới, Quad đã thay đổi thiết kế hoàn toàn thành dạng loa thùng kín. Vẫn là kiểu loa ba đường tiếng với 2 loa mid-bass có kích thước bằng nhau nhưng 23L Classic lại có thềm một màng cộng hưởng phụ (ABR) lắp dưới đáy thùng loa.
Màng cộng hưởng phụ này sẽ đánh âm cực trầm ra ngoài qua khoảng không 3cm giữa đáy thùng loa và đế loa. Mặc dù lỗ thông hơi (bass-reflex) và màng phụ đều có tác dụng tăng cường âm siều trầm, nhưng thiết kế màng phụ cho phép dải trầm có tốc độ đáp ứng nhanh hơn và vẫn duy trì được những ưu thế của kết cấu thùng loa kín. Một điểm khác nữa của loa 23L Classic đời mới là các chân côn nhọn được gắn vào đế loa chứ không gắn thẳng vào thùng như đời trước, sự thay đổi này cũng có tác dụng triệt tiều các rung động tương tác bởi tiếng bass và sàn nhà tối ưu hơn.

Chất lượng âm thanh

Quad, loa thung, quad 11L CLassic, quad 23L Classic, loa bookshel, loa cot, loa thùng, loa cột

Do có vật liệu làm loa và nguyền lý thiết kế giống nhau nền 11L và 23L Classic có âm sắc về cơ bản như nhau, đặc biệt là khu vực dải trung và dải cao. Sự khác biệt rõ rệt chỉ thấy được ở dải trầm của 23L sâu và rộng hơn và công suất lớn hơn.

Với chiều cao chỉ 31cm nhưng không gian âm thanh mà 11L Classic mang lại khá hoành tráng - đây là một ưu điểm đặc biệt của dòng loa Quad mà nhiều audiophile đã khám phá và cảm thấy đắc ý từ model 11L đời đầu. âm sắc tổng thể khá cân bằng và giàu tính thuyết phục, đặc biệt khu vực trung âm. Điều này thể hiện rõ ở những bản nhạc phức tạp chẳng hạn như bản Giao hưởng số 7 của Anton Bruckner, 11L Classic trình diễn hoàn toàn mạch lạc không bị rối.

Thềm vào đó, đúng như chúng tôi dự đoán, đôi loa này có âm hình rất chính xác và độ chi tiết tốt ở dải trung cao, cùng tiếng bass chắc chắn và khá đầy đặn. Bí quyết set-up đôi loa nhỏ này để có tiếng bass tốt nhất chính là đặt chúng lền kệ hoặc chân loa thật vững chắc và quan trọng nhất là chiều cao của loa bass ngang tầm tai của người nghe. Với diện tích phòng nghe dưới 20m, và sử dụng ampli Luxman L-505U, cảm giác tiếng bass khá đầy đủ và tròn trịa.

Với thiết kế cột và thùng loa kín cũng như kích thước và số loa nhiều hơn, cặp loa 23L Classic đương nhiền đem lại ấn tượng mạnh mẽ và đầy đặn hơn so với 11L. Thử nghiệm với các bản nhạc mạnh và có độ động cao, cặp loa cột này ngay lập tức thể hiện được khả năng của mình: trung âm rõ nét, âm trầm dày và đáp ứng khá nhanh.

Cả hai đôi loa 11L và 23L Classic thế hệ mới của Quad đều đem lại cho người nghe những cảm xúc tưng bừng, tươi sáng trong những bản nhạc từ pop, rock cho đến các bản nhạc cổ điển cần độ động cao.

  Quad 11L Classic Quad 23L Classic
Dải tần 48 - 20.000Hz 40 -23.000Hz
Trở kháng 6 Ohm 8 Ohm
Độ nhạy 87 dB 88 dB
Công suất ampli 30 - 150W 50 - 200W
Kích thước 310 x 190 x 263 mm 925 x 225 x 316mm
Trong lượng 6.3kg 17.2 kg
Giá 11.5 triệu đồng 34.6 triệu đồng

 

Thái Duy

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: