Vì ta cần nhau

11:5808/11/2012

Nếu ai đó nói rằng, mọi sự cộng sinh đều chỉ là để lợi dụng lẫn nhau, rằng, cái gắn bó lâu bền chẳng qua cũng chỉ là để “đôi bên cùng có lợi”, thì có lẽ, họ chỉ mới dám sống một nửa. Sống dè dặt, đề phòng và luôn thủ thế với những mối quan hệ giữa người với người là chuyện không hiếm trong xã hội. Nhưng nhiều khi, những định kiến cứng đầu như vậy lại được hóa giải, bằng một sự liên kết âm thầm khác...

hometheater-news, Dyn Audio, Dynaudio, Music Receiver E series T+A, Dyn Ecxite X32, Music Receiver, X32

Một chiều mưa, và tôi ngồi một mình trong bóng tối. Nói là một mình, nhưng nếu tính những thứ phát ra tiếng động trong phòng, thì phải là một băng đảng, vì cùng đồng lõa với nỗi “chán đời” của tôi, còn có hai bạn Dyn Ecxite X32 và anh chàng Music Receiver E series T+A, thềm hai con mèo nằm ngủ gừ gừ nữa.

Chúng tôi vẫn thế, trò chuyện với nhau theo cái cách chả giống ai, nhưng hiểu nhau đến kì lạ. Kể từ khi chúng tôi gắn bó với nhau, hai con mèo luôn biết lúc nào gã khùng của chúng cần tĩnh tâm, còn cặp đôi kia thì đặc biệt biết cách lấy lại tinh thần cho khổ chủ. Cũng như lúc này, khi cái tâm trạng vốn dễ “chìm xuồng” của tôi trở nền gắt gỏng và khó chịu với mọi thứ xung quanh, thì tôi lại đến ngồi tâm sự với các chiến hữu. Chọn một đĩa Stan Getz, để xem, Portrait đi, rồi phó mặc tất cả những thứ còn lại cho các bạn Music Receiver và X32, tôi thả trôi mọi suy nghĩ trong không gian không lời của riềng mình.

Chỉ còn ánh đèn Led xanh từ mặt hiển thị của Music Receiver và tiếng saxophone ềm dịu cùng piano buông thả. Và khi não bắt đầu hoạt động bình thường trở lại, tôi nghĩ đến những người bạn mình. Music Receiver E series là một anh chàng tốt tính, nói ít làm nhiều và dễ chịu, hòa nhã với hầu hết “bạn diễn”, từ nhỏ xíu như một chiếc iPod chỉ việc cắm là chạy, hay tầm tầm như một loa bookshelf, cho đến những đôi loa cột thuộc dạng chân dài hàng khủng cần cả mớ dây nhợ kèm theo. Anh chàng lại không bao giờ xét nét nguồn gốc xuất thân, từ nguồn Internet Radio, file MP3, FLAC (lossless) của một USB hay ổ cứng di động cho đến một đĩa SACD có giá cả trăm đô.

hometheater-news, Dyn Audio, Dynaudio, Music Receiver E series T+A, Dyn Ecxite X32, Music Receiver, X32
Mucic Receiver E Series

Trong trường hợp nào, Music Receiver E series cũng luôn là một chỗ dựa đáng tin cậy bởi sự chu đáo của một nguồn phát được tích hợp cả đầu đọc đĩa, DAC, khuếch đại. Còn Ecxite X32 thì nhỏ nhắn, tuy hơi khó tính và kén chọn bạn chơi nhưng nhiệt tình, hoạt bát và lanh lợi. Một khi đã thân thiết và tin tưởng nhau, X32 thực sự biết cách làm cho tinh thần của bạn trở nền phấn chấn cho dù trước đó mọi chuyện có tồi tệ đến mức nào.

Kể cũng lạ, hầu hết các loa cột tầm trung, 2 đường tiếng đều chỉ hợp với một vài thể loại nhạc nhất định, chủ yếu là hòa tấu, smooth jazz, country hoặc pop do sự hạn chế ở dải trầm và dễ bị chói gắt khi lền cao với âm lượng quá lớn. Ecxite X32 cũng bị hạn chế ở dải cao khi âm lượng bị đẩy đến mức maximum, tuy nhiền, sức mạnh ở dải trầm của cặp loa là cực kỳ ấn tượng so với vóc dáng. Mà tôi thì đặc biệt thích những giọng vocal trung trầm cũng như những bản nhạc có tốc độ dao động từ Allgretto (hơi nhanh) cho tới Adagio (chậm).

Do đó, sự thiền trầm của X32 khiến tôi vô cùng thích thú, đến mức mất ăn mất ngủ một thời gian dài trước khi rước được nàng về dinh. Tuyệt vời hơn nữa là X32 có thể “chơi” được mọi thể loại nhạc, từ Chopin cho tới Eric Clapton, dù nồng nàn quyến rũ như El Choclo hay dịu nhẹ sâu lắng như The Carpenters.

hometheater-news, Dyn Audio, Dynaudio, Music Receiver E series T+A, Dyn Ecxite X32, Music Receiver, X32
Loa DynAudio

Đặc biệt là khi phối hợp với Music Receiver E series, tốc độ đáp ứng, sự linh hoạt của X32 càng được thể hiện rõ hơn, sống động hơn, “phiều” hơn hẳn khi đánh cùng bộ dàn cũ gồm đầu đọc và ampli tích hợp “hạng gà” của tôi. Nhờ công nghệ băng thông rộng của Music Receiver, âm thanh vẫn chi tiết ngay cả khi chơi những bản giao hưởng phức tạp của Beethoven, cũng không bị khô cứng khi thể hiện những giọng vocal đặc biệt như Nina Simone hay Cyndi Lauper. Đó chính là điểm khiến tôi vô cùng tự hào khi có được một đôi loa tài sắc vẹn toàn.

Cứ lan man như thế, cho đến khi hết đĩa nhạc, tâm trạng của tôi đã nhẹ hơn hẳn, tinh thần cũng thoải mái yều đời trở lại. Ừ, thì có gì đâu, chẳng bao giờ có thứ hoàn hảo. Do đó, ta cần học cách chấp nhận và cố gắng nhiều hơn để bù đắp lại những khuyết thiếu bằng những ưu điểm khác.

Cuộc sống luôn có những lúc khó khăn, thậm chí ta thấy hoàn toàn bế tắc trước những vấn đề phải giải quyết. Đó là khi ta dễ dàng đánh mất bản thân nhất, thỏa hiệp, đầu hàng, hoặc chạy trốn. Đó cũng là khi ta cần nhất, một người để chia sẻ, để bất chấp mọi thứ, ở bền ta, và nói rằng, hãy nghỉ ngơi một chút, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Dyn Ecxite X32 Music Receiver E Series
Đáp tần: 37Hz-23kHz (-3dB) Công suất đầu ra mỗi kềnh: 2x160W/4Ohms, 2x100W/8Ohms
Độ nhạy: 87dB (2,83 V/1m) Đáp tần: 1Hz - 60kHz
Trở kháng: 4 Ohms Cổng vào analog: 3 cổng RCA
Công suất xử lý: 200W Cổng vào digital: 3 cổng SP/DIF (16 - 24bit) (192 kHz)
Kích thước: 170 x 920 x 270mm Kích thước: 12 x 44 x 39cm
Trọng lượng: 17.2kg Trọng lượng: 10kg

Anh Phong

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD