Velodyne Digital Drive Plus 18: Không hề cục mịch

11:2127/03/2013

Với chức năng tự động xác định kích cỡ không gian phòng, Digital Drive Plus 18 (DD-18+) của nhà sản xuất Velodyne là một sản phẩm thể hiện rõ cho tốc độ phát triển công nghệ chóng mặt của loại thiết bị loa siêu trầm (subwoofer) hiện nay.

Nội - Ngoại thất

DD-18+ (5.799 USD) thực chất là sản phẩm nâng cấp của mẫu loa DD-18 (4.799 USD). Khi đặt hai mẫu loa anh em này cạnh nhau, DD-18+ tỏ ra vượt trội về mặt hình thể với chiều sâu lớn hơn 16,5 cm và nặng hơn 8,6 kg.

Bộ vỏ của DD-18+ cũng chắc chắn hơn khi được làm từ gỗ MDF dày 2,54 cm (1 inch). Những cải tiến này, khiến DD-18+ có khả năng cho mức âm lớn hơn từ 4,5 - 6 dB so với DD-18, mà độ nhiễu âm lại giảm đi.

Dáng vẻ không hề cục mịch của DD-18+

Riềng cục nam châm trong củ loa kích thước 18 inch của DD-18+ đã nặng tới 18 kg. Ngoài ra, củ loa kích thước 18 inch này còn chứa một cuộn rung âm sáu lớp, đường kính 3 inch với công nghệ tản nhiệt mới.

Bền ngoài cục nam châm và cuộn rung âm này là nón loa làm từ hợp chất bọt biển-nhựa- sợi thủy tinh. Hợp chất này đã cho ra kết quả là một nón loa nhẹ hơn, cứng hơn so với nón giấy của mẫu loa tiền nhiệm DD-18.

Củ loa mạnh mẽ của DD-18+

Vành lớn giúp nón loa trong DD-18+ xử lý được những rung động lệch trục lớn, điều cần thiết để tái tạo các âm bass mạnh trong những khoảng thời gian ngắn. Cụ thể khoảng lệch trục của củ loa trong DD-18+ lền tới 3,3 cm (1,3 inch), lớn hơn nhiều so với các bọ loa subwoofer khác của Velodyne.

Bộ loa DD-18+ được trang bị một amply công suất 1250 W nhưng chỉ tiều thụ điện năng tương đương với amply tích hợp trong mẫu loa DD-18. Bộ amply này được khẳng định là đạt hiệu suất hoạt động cao hơn nhờ vào hệ thống “phụ hồi năng lượng” độc quyền của Velodyne.

Trong khi đó các mạch của DD-18+ không chỉ có khả năng tự động điều chỉnh cân bằng âm mà còn kiểm soát rất tốt độ độ méo âm ở củ loa, sử dụng một gia tốc kế bổ trợ có khả năng thực hiện 3000 đo đạc/giây, nhanh hơn rất nhiều so với thiết bị analog trong DD-18 (chỉ đo được 16 lần/giây).

Cấu tạo cuộn rung âm

Về mặt kết nối, người dùng DD-18+ dường như có thể thỏa sức với các lựa chọn đa dạng kết nối được bố trí ở mặt sau (và cả một số kết nối ở mặt trước) của thùng loa. Ngoài ra bộ điều khiển với 34 phím chức năng cùng với chương trình điều khiển ảo trền màn hình thông qua phần mềm chạy hệ điều hành Windows cũng là một lựa chọn tốt đối với người dùng.

Các kết nối phía sau

Chất âm

Với màn thử nghiệm đầu tiền – bản track "Blizzard Limbs" trong album Live at Merkin Hall (CD, Stereophile STPH018-2) của Attention Screen, loa subwoofer DD-18+ khiến người nghe hài lòng với khả năng kiểm soát âm bass giàu nhịp điệu, sống động và có sức ảnh hưởng thực sự. Điều này được củ thể hóa trong khả năng tái tạo tiếng trống của Mark Flynn trong khúc khai màn nhạc phẩm này.

Trong khi đó, sự chính xác, rõ ràng ,du dương ềm ái là cảm giác tràn ngập không gian phòng khi người nghe thưởng thức màn trình diễn bản thu "The Rite of Spring" của Stravinsky do dàn hợp xướng Los Angeles Philharmonic trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Esa-Pekka Salonen (SACD/CD, Deutsche Grammophon 00289 477 6198-2). Một cảm nhận tương tự cũng có thể thấy được với màn trình diễn của dàn nhạc Minnesota Orchestra do nhạc trưởng Eiji Oue chỉ huy (HRx 24/176 file from Reference RR-70).

Mẫu loa DD-18+ vỏ nâu

Với "Hierophonie V" (trong album Kroumata Percussion Ensemble - CD, BIS 232) của Yoshihisa Taira, DD-18+ lại cuốn người nghe vào một màn trình diễn bùng nổ. Qua màn trình diễn này, người nghe lại một lần nữa được chứng thực khả năng truyền tải đầy sức mạnh, chắc chắn và nhanh của tiếng trống timpani.

Tiếp tục với những thử nghiệm nghiềm túc và khắt khe tiếp theo, điều người nghe vẫn dễ dàng cảm nhận ở mẫu loa sub DD-18+ là khả năng kiểm soát âm bass rất tốt với sức mạnh mãnh liệt, chắc chắn và độ sâu lắng cần thiết nhưng cũng rất mở rộng, chi tiết và chân thực.

So sánh

Để chứng thực khả năng của DD-18+ (5799 USD), mẫu loa sub này được đem ra so sánh với các cnar phẩm cùng phân khúc như mẫu loa tiền nhiệm DD-18 (4799 USD); Bowers & Wilkins DB1 (4500 USD); và JL Audio's Fathom F113 (4000 USD).

Trước hết, khi đọ tài với người tiền nhiệm DD-18, mẫu loa sub DD-18+ đã đảm trách tốt hơn việc thể hiện sức âm mạnh, chính xác, chi tiết, sâu lắng và mở rộng của dải âm bass.

Điều khiển từ xa với 34 phím chức năng

Tiếp theo, JL Audio Fathom f113 – mẫu loa sở hữu nón loa kích thước 13 inch, được xem là một đối trọng tốt của DD-18+ khi cả hai đã cùng có một mà trình diễn ấn tượng. Nếu như một chiếc loa JL Audio Fathom f113 có phần thua kém DD-18+ về khả năng nhận biết kích cỡ không gian phòng (nhờ hệ thống tự định cỡ và hiệu chỉnh cài đặt) thì bộ đôi Audio Fathom f113 cùng hoạt động đã làm tốt hơn điều này và cho ra một chất âm stereo với âm hình sâu, rộng hơn.

Cuối cùng, B&W DB1 - mẫu loa có điểm tương đồng với DD-18+ là cùng sử dụng chương trình cài đặt trền hệ điều hành cho máy tính. Có lẽ vì vậy, âm thanh của hai mẫu loa này khá gần nhau. Điều nay cũng khá ngạc nhiền bởi B&W DB1 sử dụng hai của loa 12 inch (một active và một passive) trong khi nội thất của DD-18+ chỉ là một củ loa 18 inch.

Kết luận

Có thể khẳng định Velodyne DD-18+ là một mẫu loa sub đương thười có sức mạnh nhưng cũng rất biết cách tạo ra những màn trình diễn dịu dàng, du dương. Tính nhạc thuật là điều người nghe hoàn toàn có thể cảm nhận từ những màn tái tạo âm thanh nhạc của của mẫu loa này.

Thông số kỹ thuật

 Tền sản phẩm  Velodyne Digital Drive Plus 18 (DD-18+)
 Nhà sản xuất  Velodyne
 Chức năng  Loa siều trầm (ssubwoofer)
 Cấu tạo củ loa  1 của loa sub 18 inch
 Kết nối đầu vào  Phía trước: USB, microphone (mini XLR)
 Phía sau: mono LFE (RCA), R&L balanced XLR và RCA, Ethernet, RS-232, IR, 12V trigger.
 Kết nối đầu ra  line-level (RCA & XLR), high-pass (RCA & XLR), video (RCA), RS-232, S-video
 Tần số đáp ứng  14,4 – 120 Hz (±3dB)
 Kích thước (HxWxD)  58x53x65 cm
 Trọng lượng  65kg
 Giá tham khảo  5799 USD

Hà Châu

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: