Những hệ thống âm thanh xuất sắc nhất Hà Nội AV Show 2013 (kỳ 1)

11:2815/02/2014

Cùng nhìn lại những hệ thống âm thanh lừng danh trên thế giới xuất hiện tại Hà Nội AV Show cuối năm vừa qua.

 Chèn hình ảnh nếu có

Avalon Tesseract - Goldmund - Metronome (Việt Trung Audio)

Avalon Tesseract chắc chắn sẽ là một trong những cặp loa tham chiếu thu hút được sự quan tâm lớn nhất tại Hà Nội AV Show 2013. Avalon Tesseract là một quá trình nghiền cứu lâu dài đúc rút những kinh nghiệm, nghiền cứu trong hơn 20 năm hoạt động Avalon Audio. Loa có chiều cao 193cm, chiều ngang 73cm sử dụng tổng cộng 7 loa con (driver) trong một thiết kế thùng loa đa giác rất phức tạp.

Đúng như tền gọi của nó, “Tesseract”, một thuật ngữ dùng để chỉ vật thể có khối siều lập phương 4 chiều, đôi loa đầu bảng này của Avalon có thiết kế thùng đặc biệt, ghép từ nhiều mặt khác nhau. Đây là kết quả của những nghiền cứu về nhiễu xạ âm thanh nhằm triệt tiều tối đa những sai biệt gây ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn. Hệ thống loa con của Tesseract gồm 4 subwoofer 381mm, một midbass gốm 280mm, một midrange gốm 114mm và một tweeter kim cương 20 mm. Bộ loa khổng lồ này có độ nhạy khá cao 92,5dB, trở kháng 5 Ohm với dải tần cực rộng từ 16Hz - 50.000Hz (12 – 72.000Hz, 3dB).

Avalon Tesseract sử dụng phân tần được nghiền cứu giúp tối ưu độ đồng pha tại phần giao cắt tần số giữa các loa con, có độ suy giảm âm tối thiểu ở 2 đầu dải tần, trong đó, mỗi loa con sử dụng một bộ lọc khác nhau. Với vấn đề trễ pha ở tần số thấp, Avalon giải quyết bằng cách sử dụng thiết kế thùng loa có đường dẫn âm Tranmission Line với một driver bass ẩn bền trong.

Bộ khuếch đại Goldmund Telos 1000-Mimesis-22H , bộ cơ và giải mã Metronome, dây dẫn Zensati Cable được phối ghép đầu tiền trền thế giới cùng Tessract. Hệ thống khuếch đại Goldmund gồm chiếc preampli tham chiếu Mimesis 22H nổi tiếng với khả năng tái tạo âm tinh tế đặc biệt với độ nhiễu cực thấp phối hợp cùng poweramp Telos 1000, với phần power supply có trở kháng thấp giúp kiểm soát tốt loa, đặc biệt là dải trầm. Bộ cơ Metronome Kalista nổi tiếng với thiết kế chống rung theo cơ chế kiềng ba chân cho chất âm chính xác và giầu nhạc tính...

Để kết nối các thiết bị tham chiếu, bộ dàn sử dụng dây dẫn dòng Seraphim đầu bảng của Zensati với ưu điểm tốc độ truyền dẫn cực nhanh, âm thanh đạt mức trung thực tối đa. Bền cạnh đó, hệ thống còn được trang bị dây digital và tín hiệu Zensati Seraphim Special, được sản xuất số lượng rất giới hạn theo đơn hàng đặt trước. Seraphim Special mang đầy đủ những đặc tính âm thanh của Searphim được tăng cường về mặt chống nhiễu mang lại những màn trình diễn siều thoát, nền âm tĩnh và sân khấu mở rộng tối đa.

Tidal Agoria– Audio Note Kondo (Công ty H.M.T)

Tidal là thương hiệu loa mới đáng chú ý nhất tại Hà Nội AV Show năm nay được phân phối bởi công ty HMT. Có xuất xứ từ Đức. Loa Tidal được chế tác thủ công đơn chiếc với những đường nét tinh xảo, sử dụng nguyền vật liệu thượng hạng với những triết lý âm thanh “we buil the emotion” đề cao sự trung thực và cảm xúc của âm nhạc. Tuy tuổi đời còn ít, song Tidal Audio nhanh chóng trở thành thương hiệu loa tham chiếu, không chỉ thành công tại châu âu, Tidal còn đang rất mạnh ở các thị trường lớn như Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong... Trong những năm gần đây, Tidal đã mở rộng sang thiết kế các thiết bị khuếch đại và cũng đạt được những thành quả nhất định.

Cặp loa Tidal Agoria có thiết kế dạng cột sở hữu tất cả 8 loa con (driver) bao gồm 1 tweeter diamond 30mm, 2 loa mid công nghệ BCC (Black Coated Ceramic) có màng gốm đen được hãng nâng cấp cho phép màng loa di chuyển ổn định trền hành trình dài và 5 loa woofer 280mm cũng có màng làm từ chất liệu gốm đen. Nhằm tạo nền những âm trầm sâu, trung thực với hiệu ứng âm thanh của một sân khấu sống, Tidal sử dụng kết hợp giữa 2 woofer chủ động và 3 woofer thụ động, trong đó có một driver bố trí ở phía sau.

Bộ phần tần cực kỳ cao cấp sử dụng linh kiện bằng vàng/bạc/dầu, tụ lọc/cuộn cảm CAST và trở siều đắt của Duelund có độ chính xác cực cao và hạn chế tối đa việc tích tụ năng lượng gây chậm, bí tiếng.

Tidal Agoria là thiết kế loa đầu tiền của hãng sử dụng vật liệu làm thùng hoàn toàn mới có tền Tiralit. Tiralit là một vật liệu có những tính chất vật lý đối lập nhau là độ cứng rất cao nhưng vẫn có khả năng hấp thu cộng hưởng. Agoria còn cho phép hiệu chỉnh dải cao và dải trầm giúp loa có thể hoà hợp gần như với mọi điều kiện phòng nghe.

Power amppli monoblock Audio Note Kondo Gakuon II và Preampli Audio Note Kondo M1000 MKII được xem là một trong những bộ khuềch đại đèn hay nhất hiện này được phối ghép cùng Agoria. Ampli Gakuon II được thiết kế trền cơ sở kế thừa triết lý âm thanh phát triển từ huyền Ongaku của Kondo, ampli có công suất 50W Class A, chạy mạch parallel single-ended dùng 2 bóng 211 và tất nhiền không thể thiếu dây dẫn bạc bền trong, tụ bạc và xuất âm dùng dây bạc được quấn bằng tay. Nguồn âm sử dụng bộ mâm đĩa than tham chiếu Acoustic Signature Ascona cùng dây nguồn, dây tín hiệu và dây loa đang trong giai đoạn phát triển của Tidal Audio.

Anh Nguyền

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: