3 loại máy ép trái cây phổ biến trên thị trường

15:3204/08/2016

(ĐTTD) Giá thành cũng như tính năng sử dụng của 3 loại máy thông dụng trên thị trường cũng khác nhau.

 

Các loại máy ép trái cây trên thị trường hiện nay hầu hết được thiết kế để ép được rất nhiều loại rau củ và trái cây khác nhau, thậm chí còn ép được cả vỏ, hạt và thân của các loại rau và trái cây, một số loại còn có thể làm được cả kem chanh, pate và bơ quả hạch. Dưới đây sẽ đề cập đến 3 loại máy ép trái cây phổ biến nhất:

Máy ép trái cây ly tâm

Máy ép trái cây ly tâm là loại máy ép rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Chúng đều được thiết kế với một mâm xay dạng tròn gồm nhiều lưỡi dao và lưới lọc để ép nước từ thực phẩm. Khi đưa hoa quả vào ép, mâm xay sẽ xoay với tốc độ cao, mài nhỏ hoa quả, tách nước ra khỏi phần bã nhờ lực ly tâm.

Máy có giá thành rẻ, chỉ từ 500.000  –  2 triệu, có thể ép được nhiều loại trái cây và rau củ.Tuy nhiên máy lại ép không hiệu quả với các loại cây nhiều lá, do xay ở tốc độ cao nên nước ép dễ bị sủi bọt và nhanh bị oxy hóa. Khi nước ép bị oxy hóa, rất nhiều enzym sẽ bị tiêu diệt và những lợi ích của nước ép đối với sức khỏe sẽ giảm đi đáng kể. Nhiều loại máy hơi khó lau rửa. Sau khi dùng xong phải rửa phần phễu xay ngay lập tức để màng lọc không bị tắc khi sử dụng vào những lần sau.

Ngoài ra cũng cần lưu ý một số máy có chức năng đẩy bã xơ ra ngoài liên tục, đây là một đặc điểm rất hữu ích khi bạn cần phải ép nhiều trái cây. Một số máy có ống nhồi thực phẩm rất bé và bạn sẽ cần phải cắt trái cây thành những miếng nhỏ trước khi cho vào ép. Việc này đôi khi cũng làm tốn khá nhiều thời gian chuẩn bị của bạn. Nếu ống nhồi thực phẩm có kích thước lớn hơn, bạn có thể ép trái cây mà không cần cắt nhỏ trước.

Tuy nhiên, nếu trái cây nhỏ hơn ống nhồi thực phẩm, đôi khi bạn sẽ thấy là những loại trái cây này sẽ không ép được hết nước (do độ ma xát với mâm xoay ít) và như vậy cũng sẽ rất lãng phí. Kiểm tra tốc độ của máy ép. Cần phải lưu ý rằng nếu máy có tốc độ cao sẽ ép được nhiều và nhanh hơn, nhưng đồng thời nước ép cũng dễ bị sủi bọt và nhanh oxy hóa hơn.

 

 Máy ép trái cây tốc độ thấp

Máy ép trái cây tốc độ thấp có chứa một trục cán giúp nghiền trái cây và rau củ thành bã. Phần bã xơ này sau đó sẽ được ép lại lần nữa qua một màng lọc. Nhờ vậy, phần nước ép sẽ được vắt triệt để trong khi phần bã sẽ bị loại bỏ.

Ưu điểm của loại máy này giúp ép được nhiều nước hơn so với máy ép trái cây ly tâm khi bạn ép cùng một lượng trái cây. Do máy hoạt động ở tốc độ thấp hơn nên nước ép cũng ít bị sủi bọt và quá trình oxy hóa cũng chậm hơn. Hầu hết các loại máy đều có thể ép được nhiều loại trái cây và rau củ. Một số loại còn làm được cả kem chanh, pate, bơ quả hạch, đồ ăn cho trẻ em và nhiều món ăn khác.

Tuy nhiên một số loại máy cũng không ép được hết nước đối với các loại cây thân lá. Giá thành đắt hơn, khoảng 4 triệu – 6 triệu.

Người tiêu dung cũng phải lưu ý với dòng máy ép trái cây tốc độ thấp, kích thước của ống nhồi thực phẩm không ảnh hưởng đến việc có thể ép hết nước từ trái cây hay không, bởi vậy một chiếc máy ép có ống nhồi thực phẩm lớn sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn. Bạn có thể ép trực tiếp trái cây và rau củ có kích thước lớn mà không cần phải mất công cắt nhỏ trước khi ép. Do tốc độ máy thấp nên nước ép ít bị sủi bọt và oxy hóa chậm hơn

 

Máy ép trái cây tốc độ cực thấp

Loại máy ép này hoạt động bằng cách trái cây và rau củ sẽ được nghiền và ép giữa 2 trục cán được khớp vào nhau. Trái cây sẽ được nghiền và ép lấy nước một cách triệt để ở tốc độ thấp dưới sự tác động của những cạnh răng cưa rất sắc. Khi cho trái cây vào, máy cũng cần lực lớn hơn so với máy ép trái cây tốc độ thấp để đẩy trái cây vào giữa 2 trục cán.

Điểm đặc biệt của dòng mày này là có thể xay được bất cứ loại trái cây và rau củ nào, kể cả các loại cây có nhiều lá. Máy còn có thể làm được cả kem chanh, pate, đồ ăn cho trẻ em… Do máy hoạt động ở tốc độ rất thấp nên nước ép cũng hầu như không bị sủi bọt và oxy hóa. Ít gây tiếng ồn nhất trong 3 loại máy

Tuy nhiên về giá thành thì đây dòng máy đắt nhất trên thị trường hiện nay, khoảng 6 triệu – 12 triệu. Do máy hoạt động ở tốc độ thấp nên sẽ mất nhiều thời gian để ép hơn.

Cũng giống như máy ép trái cây tốc độ thấp, mua một chiếc máy loại này có ống nhồi thực phẩm lớn sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn cho người dùng.Việc vệ sinh cho loại máy này sẽ phức tạp hơn so với máy ép trái cây tốc độ thấp vì 2 trục cán cần phải ráp lại thẳng hàng với nhau sau khi được tháo ra để rửa.

 

Xuân Lâm





Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo AV Show
  • DTTD
  • DPN