4 cách làm mát bằng quạt khi không có máy lạnh

11:3215/06/2016

(ĐTTD) Khi nhà không có máy lạnh thì làm mát bằng quạt là giải pháp tiết kiệm nhất cho ngày hè

1. Làm điều hòa tự chế
 
Trong trường hợp không có điều hòa, hãy làm điều hòa tự chế. Đặt một cái quạt xuống sàn nhà, càng thấp càng tốt. Cho một thùng đá trước quạt. Quạt sẽ khổi khí lạnh làm mát nhanh chóng.
 
 
 
 
Nếu để trực tiếp thế, thùng nước đá sẽ nhanh tan hơn. Vì vậy, bạn có thể phủ thêm chiếc khăn ướt lên chậu đá, vừa mát mà đá lại lâu tan hơn.
 
2. Cửa sổ cao
 
Thủ thuật này sẽ đẩy tất cả khí nóng ra ngoài. Nếu bạn có một cửa sổ cao (xin chúc mừng), hãy đặt quạt càng cao càng tốt và hướng quạt quay ra cửa sổ. Có thể dùng thang, kệ để hỗ trợ đặt quạt. Nguyên lý thông thường là khí lạnh chìm xuống dưới, khí nóng nổi lên. Dùng quạt đặt càng cao sẽ đẩy được càng nhiều khí nóng ra ngoài.
 
3. Tạo ra làn gió ngược
 
Tạo gió ngược là một sự thay đổi cực hữu hiệu, đẩy khí nóng ra ngoài, kéo khí mát vào trong. 
 
Bước đầu tiên là khi mặt trời lên, bạn đóng các cửa sổ, mành, rèm lại. Mục đích là để ngăn chặn nhiệt vào nhà. Tuy cách này khiến nhà tối nhưng nó hữu hiệu trong thời tiết nắng nóng này.
 
Đến khi mặt trời lặn, khi nhiệt độ ngoài trời mát hơn trong nhà, hãy mở các cửa ra. Dùng hai cái quạt, cái đầu tiên đặt hướng ra cửa, mục đích để đẩy khí nóng ra ngoài. Sau đó, ở một vị trí khác, dùng một quạt thứ hai, đặt nó phía ngoài cửa, hướng vào trong nhà, bật số to hơn để đẩy khí mát vào trong. Nhờ đó mà quạt bên ngoài sẽ lấn át quạt bên trong, khí nóng bị đẩy ra ngoài, mang khí lạnh vào trong.
 
3. Đổi chiều quay của quạt trần
 
Vào mùa hè, cài đặt quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ thay vì quay cùng chiều kim đồng hồ. Bình thường quạt quay cùng chiều đồng hồ dùng cho mùa đông, nó sẽ thổi khí ấm áp quanh phòng. Vậy nên đến mùa hè hãy để nó chạy ngược lại để đẩy khí lạnh xuống dưới.
 
 
Lý do cho sự luân chuyển không khí của quạt trần là do các cánh quạt có độ nghiêng. Bề mặt của cánh cho phép nó múc không khí. Hướng quạt bạn chọn sẽ quyết định cánh quạt múc khí nóng ở trên hay không khí mát mẻ bên dưới nó.
ĐTTD
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet