• Yamha
  • Cách chọn mua nồi cơm điện cho gia đình

    16:5207/03/2017

    (ĐTTD) Người dùng nên chọn mua nồi cơm điện của những thương hiệu có tên tuổi trên thị trường và mua ở những của hàng, siêu thị điện máy uy tín để có được chế độ bảo hành và hậu mãi tốt nhất.

    dientutieudung.vn/tags/noi-com-dien/">Nồi cơm điện ngày nay là một vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nồi cơm điện với mẫu mã cùng thương hiệu khác nhau. Vậy trước khi mua một chiếc nồi mới thì cần quan tâm và lưu ý những gì? Điều đầu tiên và cũng rất quan trọng khi mua nồi cơm điện đó là quan tâm tới dung tích của nồi. Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình để có thể chọn mua nồi phù hợp. Cụ thể:

    - Nồi dưới 1 lít: Phù hợp 1 -2 người ăn.

    - Nồi từ 1 – 1.5 lít: Phù hợp 2 – 4 người ăn.

    - Nồi từ 1.6 – 2 lít: Phù hợp 4 – 6 người ăn.

    - Nồi trên 2 lít: Phù hợp trên 6 người ăn.

    Người dùng cũng nên lưu ý, nồi càng lớn thì kích thước sẽ to, cũng nên cân nhắc thêm kích thước gian bếp nhà mình để chọn kích thước cũng như dung tích nồi cho phù hợp.

    Trên thị trường hiện nay có các loại nồi cơm điện như sau:

    Nồi cơm điện thông thường chỉ có chức năng nấu cơm và giữ ấm.

    Nồi cơm điện tử: Với nhiều chế độ nấu tự động như: nấu cháo, nấu gạo lức, làm bánh, nấu súp... có chức năng hẹn giờ, kèm nhiều công nghệ nấu hiện đại sẽ giúp cơm được ngon hơn.

    Nồi cơm điện cao tần: Nồi cơm điện cao tần sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nóng trực tiếp nồi cơm chứ không qua mâm nhiệt (tương tự như cơ chế hoạt động của bếp từ) giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất trong gạo. Nồi cao tần cũng tương tự như nồi cơm điện tử, có menu nấu tự động cùng những công nghệ nấu hiện đại, chức năng hẹn giờ...

    Nếu người dùng chỉ muốn có một chiếc nồi nấu cơm, giữ ấm đơn giản cho gia đình giá cả phải chăng thì chọn loại nồi cơm điện thông thường. Nếu muốn nấu cơm ngon, dẻo cũng nhiều chức năng, chế độ nấu hiện đại, có menu nấu tự động... thì có thể chọn mua nồi cơm điện tử hoặc cao tần. Những loại nồi cơm nay tuy giá hơi cao nhưng chất lượng cơm nấu thì hoàn toàn xứng đáng với tầm tiền bỏ ra.

    Nồi cơm điện hiện nay chủ yếu được thiết kế với 2 kiểu dáng chính là nắp gài và nắp rời. Với nồi cơm điện nắp gài, việc vệ sinh nồi có vẻ không dễ dàng như đối với nồi cơm điện nắp rời, bởi người dùng không thể tháo rời phần nắp để rửa sạch cặn thức ăn hoặc cơm khô bám trên nắp rồi và các khe hở trên phần nắp. Tuy nhiên, với loại nồi nắp gài, cơm sẽ được giữ nóng lâu hơn và đa phần khách hàng cảm nhận rằng nồi nắp gài nấu cơm ngon hơn, ít bị nát và giữ dinh dưỡng tốt hơn do hơi nước ít bị thoát ra trong lúc nấu. Với nồi cơm điện nắp rời, việc vệ sinh nắp nồi rất dễ dàng. Người dùng có thể rửa và lau chùi sạch sẽ phần nắp nồi mà không sợ cặn thức ăn hay mùi thức ăn lâu ngày bám vào. Tuy vậy, cơm không được giữ nóng lâu và đôi khi nấu quá nhiều cơm cũng có thể bị trào.

    Chất liệu lòng nồi cơm điện ngày nay chủ yếu làm từ hợp kim nhôm và gang. Chất liệu hợp kim nhôm nhẹ và dễ sử dụng hơn, cho thời gian gia nhiệt nhanh hơn nhưng hiệu quả giữ ấm sẽ không bằng nồi bằng gang. Nồi gang có trọng lượng nặng hơn và cần cẩn thận trong sử dụng để hạn chế va đập dễ gây hư hại hơn so với nồi nhôm. Khi mua nồi người dùng cũng nhớ lưu ý xem lòng nồi có được tráng men chống dính hay không? Những loại nồi được tráng men sẽ giúp hạn chế tình trạng cơm cháy bám dính vào lòng nồi, dễ dàng vệ sinh hơn sau khi sử dụng.

    Khi chọn mua nồi cơm điện, người dùng cũng nên lưu ý tới một số phụ kiện, tiện ích kèm theo như: Van thoát hơi thông minh, giúp điều chỉnh quá trình thoát hơi nước khi nấu cơm giúp cơm ngon, không bị nhão. Nắp nồi có thiết kế dạng tổ ong, và khay hứng nước giúp hạn chế nước đọng lại trên nắp nồi và rơi xuống làm cơm mau thiu. Ngoài ra, một số nồi có tặng kèm thêm muỗng xới cơm, cốc đong gạo và xửng hấp giúp người dùng có thể hấp bánh, rau củ bằng nồi cơm điện.

    Mâm nhiệt là hệ thống tạo nhiệt của nồi cơm điện. Giữa mâm có bộ cảm biến nhiệt, tự động ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định, tức là khi cơm chín nồi tự động chuyển sang chế độ hâm giữ ấm. Hiện tại các loại nồi cơm điện trên thị trường có từ 1 – 3 mâm nhiệt.

    Một mâm nhiệt: Nồi cơm chỉ có mâm nhiệt dưới đáy nồi.  Do chỉ tập trung đốt nóng ở đáy nên những nồi cơm dạng này khó điều chỉnh chất lượng hạt cơm, cơm dễ bị khô hoặc nhão nếu lượng nước cho vào quá ít hoặc quá nhiều. Ưu điểm của nồi cơm 1 mâm nhiệt là giá thành phải chăng.

    Hai mâm nhiệt: 2 mâm nhiệt của nồi cơm điện hay còn gọi là công nghệ nấu 2D ngoài một mâm nhiệt ở đáy nồi còn có dây điện trang bị ở quanh thân nồi, làm nhiệt tỏa đều và cơm nấu ngon hơn. Nồi cơm điện 2 mâm nhiệt dung hòa được ưu nhược điểm của nồi 1 và 3 mâm nhiệt. Giá thành không đắt như nồi 3 mâm nhiệt, thời gian nấu lâu hơn nồi 1 mâm nhiệt nhưng nhanh hơn nồi 3 mâm nhiệt.

    Ba mâm nhiệt: Nồi cơm điện 3 mâm nhiệt có một mâm nhiệt lớn ở đáy nồi và các dây điện quanh thân và trên nắp nồi (có thể là dây điện hay khối kim loại/đĩa nhiệt tỏa nhiệt), giúp cơm chín từ từ, tơi xốp, không lo khô hay nhão khi nấu. Tuy nhiên, thời gian nấu khá lâu và giá thành cao, bù lại thì cơm thơm ngon.

    Người dùng nên chọn mua nồi cơm điện của những thương hiệu có tên tuổi trên thị trường, và mua ở những của hàng, siêu thị điện máy uy tín để có được chế độ bảo hành và hậu mãi tốt nhất. Một số thương hiệu nồi cơm điện giá rẻ nhưng chất lương tốt người dùng có thể tham kho như: Delites, Comet, Sunhouse. Cao cấp hơn có thể tham khảo: Panasonic, Hitachi, Cockoo, Sharp...

    Xuân Lâm (TH)





    Gửi nhận xét về bài viết:
    Họ tên:    Email:
    Nội dung:
    • DTTD