Cách vệ sinh các loại máy giặt thông dụng

19:1416/11/2016

(ĐTTD) Để cho máy giặt có thể vận hành tốt và bền lâu, việc vệ sinh cho máy giặt cũng rất quan trọng.

Tại sao phải vệ sinh máy giặt ?

Máy giặt dùng lâu ngày rất dễ phát sinh nấm mốc và mùi hôi bên trong do môi trường hoạt động cũng như vị trí đặt máy giặt thường tại nhưng nơi ẩm ướt. Những vết nấm mốc này có thể lây lan sang quần áo khiến chúng ta dễ bị dị ứng, nổi mẩn hay ngứa ngáy khi mặc quần áo sau khi giặt. Đặc biệt là với làn da nhạy cảm của trẻ em. Một số trường hợp còn có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm cho làn da.

Việc vệ sinh máy giặt định kỳ sẽ giúp loại bỏ yếu tố nấm mốc cũng như mùi hôi bên trong máy nếu như biết làm đúng cách.

Máy giặt cửa trên

Đối với máy giặt cửa trên, hãy bắt đầu vệ sinh máy giặt bằng việc cho máy giặt chạy một vòng giặt không tải với nước ấm. Sau khi kết thúc vòng giặt, tắt máy, rút phích điện khỏi ổ cắm và nhúng một chiếc khăn vào hỗn hợp 50% nước nóng cộng 50% giấm để lau sạch lồng giặt. Hãy nhớ lau thật kĩ cả mép vành lẫn lắp của máy giặt.

Máy giặt cửa trước

Đối với máy giặt cửa trước, việc vệ sinh máy giặt sẽ tốn nhiều công đoạn hơn. Chi tiết như sau:

+ Cho máy giặt chạy không tải một chu kì giặt với nước có nhiệt độ nóng mà không sử dụng kèm với bột giặt hay nước tẩy. Chu kì này sẽ tẩy sạch những bột giặt dư thừa còn đọng lại trong máy, đồng thời diệt khuẩn cho máy.

+ Nhẹ nhàng tháo ngăn đựng bột giặt và nước xả ra và ngâm trong bồn rửa hay một chiếc xô. Nếu ngăn đựng quá bẩn, hãy ngâm trong nước nóng có đổ thêm một lượng nước tẩy thích hợp.

+ Lấy một miếng giẻ thấm nước nóng và chùi kỹ các mép cửa máy – luôn nhớ phải kéo cả lớp gioăng cao su ở mép cửa để lau chùi mảng bám xà bông và bụi bẩn đọng lại phía bên trong.

+ Lau hốc phía trong máy, nơi ngăn chứa xà bông và nước xả đã được tháo ra. Nên thực hiện việc này sau vì nơi này khá bẩn và sẽ khó lau chùi.

+ Cuối cùng dùng một chiếc bàn chải đánh răng cũ để đánh sạch những mảng bám còn lại trong ngăn chứa xà bông và nước xả. Tráng lại thật kĩ, sau đó làm khô và lắp lại vào máy.

Ngoài ra, để bảo quản máy giặt tốt hơn, chỉ nên sử dụng một lượng bột giặt vừa đủ khi giặt, để tránh tình trạng bột giặt đóng cặn trong máy. Thêm vào đó, vệ sinh lồng giặt cứ mỗi 2-3 tuần/lần tùy vào mức độ sử dụng của gia đình và lượng chất bẩn tích tụ trong máy. Khi vệ sinh lồng giặt có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để việc vệ sinh đạt hiệu quả cao hơn. Nếu gia đình có điều kiện hơn có thể mua một chiếc máy giặt được tích hợp sẵn chức năng tự động làm sạch lồng giặt.

Xuân Lâm

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet