Để thực phẩm lâu ngày trong tủ lạnh tai hại thế nào?

19:2630/10/2016

(ĐTTD) Nhịp sống bận rộn khiến ngày càng có nhiều người lựa chọn việc mua một lần nhiều lượng thực phẩm và tích trữ trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Hiện nay, theo thói quen của không ít gia đình, những thực phẩm như thịt, cá hay rau củ quả có thể được cất giữ trong tủ lạnh đến cả tuần lễ, hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Theo lý thuyết thông thường, nhiệt độ trong tủ lạnh tất nhiên sẽ có khả năng ức chế khả năng hoạt động của các loại vi khuẩn, từ đó giúp duy trì trạng thái tươi ngon của thực phẩm được lâu hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học từ lâu đã chứng minh một số loại vi khuẩn vẫn có thể âm thầm tồn tại và hoạt động dù nhiệt độ tủ lạnh đã được thiết lập ở mức thấp nhất, và vì thế chúng vẫn đủ khả năng làm biến dạng thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Điều này có thể nhận thấy rõ nhất ở các loại thịt cá, khi người dùng để loại thực phẩm này trong tủ lạnh lâu ngày, khi chế biến thành món ăn sẽ có cảm giác khác lạ so với thông thường.

Một nghiên cứu đã chỉ ra thực phẩm bảo quản trong các loại tủ lạnh gia đình có dung tích 130L thường chỉ có khả năng duy trì chất lượng thực phẩm tốt nhất trong vòng 3 ngày. Đối với tủ lạnh có dung tích lớn hơn, thời hạn này có thể lâu hơn, nhưng thường không quá 1 tuần. Thêm nữa, việc để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ làm giảm khả năng làm lạnh của tủ, dẫn đến hiệu quả bảo quản thực phẩm không còn được đảm bảo.

Đáng ngại nhất, môi trường tủ lạnh chính là cơ hội để những loại nấm mốc nguy hiểm bám trên thực phẩm tiếp tục sinh sôi, nảy nở. Chúng sẽ tạo ra những độc tố mà khi hấp thụ vào cơ thể có thể gây ra những căn bệnh tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, hoa mắt, khó chịu, viêm ruột, mất thính lực, mệt mỏi, lão hóa hay nghiêm trọng hơn như ung thư hay dị tật thai nhi. Vì thế, lời khuyên được đưa ra là khi sử dụng lương thực, thực phẩm, người dùng cần kiểm tra kỹ, nếu nghi ngờ có hiện tượng ôi thiu, nấm mốc đều phải kiên quyết hủy bỏ, không được tiếc mà để lại sử dụng.

Trúc Phong

Tổng hợp

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet