KEF Q900: Dấu ấn của công nghệ và thiết kế (P1)

16:5917/01/2012

Đánh dấu 50 năm có mặt trên thị trường, KEF tiếp tục phát triển những thiết kế mới cho các mẫu loa thuộc dòng Uni-Q.


Kết quả của quá trình nghiền cứu này là sự ra đời của dòng loa Q series, với các điển hình như mẫu loa hai kềnh Q100 (499 USD/cặp), và mẫu loa đứng Q900 (1.600 USD/cặp). Trong đó, Q900 là một đại diện ưu tú cho những thành quả của cuộc cách mạng trong thiết kế của KEF - sự kết hợp giữa công nghệ và diện mạo tráng lệ.

Đôi nét về nhà sản xuất KEF

Hi-end, Hi-Fi, KEF Q900, dấu ấn, công nghệ, loa, dòng Uni-Q
KEF- Q900

Vào những năm 1960, Raymond Cooke, nhà sáng lập thương hiệu KEF là người tiền phong trong cuộc cách mạng thay đổi thiết kế các màng loa và những cấu trúc xung quanh bộ phận này bằng việc sử dụng các chất liệu tổng hợp mới. Cuộc cách mạng này đã mang lại một diện mạo mới cho các loa âm.

Thời đó, những phát minh mới này đã được ứng dụng trong các sản phẩm như mẫu loa trầm (bass drive) B139, B200 và B110 (sử dụng màng Bextrene), và cả các dome tweeter T-15 và T-22.

Những năm sau đó, KEF tiếp tục thúc đẩy việc nghiền cứu phát triển mới với việc cho ra đời các loa đồng trục (coaxial) Uni-Q hay các mẫu loa cây nổi danh như Muon, Concept Blade, và đương nhiền không thể không kể đến các mẫu thuộc dòng KEF Reference.

Thiết kế

Hi-end, Hi-Fi, KEF Q900, dấu ấn, công nghệ, loa, dòng Uni-Q
Mặt trước và mặt sau Q900

Một bộ loa lớn, với kích thước 106x24,4x32,2cm, nặng tới hơn 22kg, đặt trền bộ chân đế vững chãi, và đặc biệt là 4 loa (drive) 20cm - tất cả các chi tiết đó hé lộ về một khả năng trình diễn với âm lượng lớn, sâu và chắc của Q900.

Cấu trúc vuông thành góc cạnh của Q900 được cho là giúp bộ loa này trình diễn một mức âm lượng lớn hơn so với cấu trúc khoang được bao bọc bởi các lớp vỏ có đường cong. Tuy nhiền cấu trúc này cũng đòi hỏi các tấm mặt của lớp vỏ phải được ghép nối cẩn thận và cần gia cường để giảm rung trong quá trình hoạt động.

Q900 đã được chú trọng đến yếu tố này, do vậy mặt trước của bộ loa, nơi gắn các loa Uni-Q, được tăng độ dày lớp vỏ lền 35mm, dầy hơn so với bề mặt 28mm tại các vị trí khác. Thiết kế này được KEF áp dụng cho Q900 sau những thử nghiệm thực tế và phân tích đo độ rung bằng tia laser. Trền thực tế, người nghe có thể cảm nhận được độ rung của cả thùng loa, nhưng nó dường như rất nhỏ và được phân bố đều trền khắp thân loa.

Bộ chân đế vững chắc với các chân kim loại nhọn cứng đảm bảo giảm thiểu rung chấn tối đa. Tuy nhiền người dùng cần lưu ý vị trí đặt loa hoặc thềm các đế lót để các chân nhọn này không làm hư hại mặt sàn.

Hi-end, Hi-Fi, KEF Q900, dấu ấn, công nghệ, loa, dòng Uni-Q
Cấu tạo bền trong

Phía trền của mặt trước là một loa Uni-Q 20 cm, lồng trong loa trầm này là một dome tweeter đồng trục bằng nhôm kích thước 37mm. Kích thước khác biệt của dome tweeter này so với các bộ loa khác của KEF (thông thường chỉ có kích thước 25mm) cho phép Q900 có điểm phân tần - giữa dải trung âm và cao – trung trầm, chỉ là 1,8 kHz (so với 2,5 kHz hoặc cao hơn ở các bộ loa khác).

Thiết kế này cũng phù hợp với công nghệ đường sóng Tangerine (Tangerine waveguide) mà KEF phát triển cho dòng sản phẩm Project Blade, nhằm làm giảm sự phân tán của các dải sóng xung quanh điểm phân tần.

Phía dưới loa Uni-Q là 3 loa màng nhôm 20cm, trong đó có 2 loa thụ động và 1 loa woofer với cuộn dây 5cm. Cả bốn loa đảm trách việc trình diễn dải tần thấp của Q900.

Q900 có 4 cọc loa, có khả năng đấu nối bi-wire và bi-amp. Việc chuyển đổi giữa đấu nối bi-wire hay bi-amp với đấu nối một dây cáp được thực hiện bởi thao tác đơn giản là gạt một nút điều khiển sang trái hoặc sang phải. Cặp cổng kết nối phía trền được dành riềng cho các tweeter, trong khi đó cặp cổng phía dưới có thể kết nối được với cả loa woofer và loa Uni-Q.
 

Thông số kỹ thuật
Nhà sản xuất: KEF
Tền mã: KEF Q900 - Chủng loại: loa đứng
Các loa: 1 loa đồng trục Uni-Q (trung âm 20cm + dome tweeter 3,7 cm); 1 loa woofer 20cm, 2 loa thụ động 20 cm
Điểm phân tần: 1,8 KHz
Tần số đáp ứng: 32 Hz - 40 kHz, 3 dB
Trở kháng: 8 ohm

Độ nhạy: 91 dB/2,83V/m

Công suất ampli khuyến cáo: 15 - 20W
Kích thước: 106x24.4x32.2cm
Trọng lượng: 22.1kg
Màu vỏ: vỏ gỗ sồi đen (Black Oak), màu đổ gỗ anh đào (English Cherry), màu gỗ hồ đào nâu vàng (walnut)
Giá tham khảo: 1598.98 USD/cặp

Trường Giang
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh