KEF Q900: Dấu ấn của công nghệ và thiết kế (tiếp)

17:0217/01/2012

Đánh dấu 50 năm có mặt trên thị trường, KEF tiếp tục phát triển những thiết kế mới cho các mẫu loa thuộc dòng Uni-Q, trong đó, Q900 là một đại diện ưu tú cho những thành quả của cuộc cách mạng trong thiết kế của KEF - sự kết hợp giữa công nghệ và diện mạo tráng lệ.


Trải nghiệm âm thanh

Hi-end, Hi-Fi, KEF Q900, dấu ấn, công nghệ, loa, dòng Uni-Q

Trong thử nghiệm này, Q900 được phối ghép với bộ ampli công suất Bryston 9B STT, dây loa Kubala-Sosna Fascination, cùng một số thiết bị cần thiết khác trong một hệ thống âm thanh hi-end cơ bản.

Ấn tượng đầu tiền là Q900 cho ra một chất âm khá cân bằng, nhưng hơi nhẹ. Với màn trình diễn các bản thu có giọng hát, Q900 đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình, tái tạo được dải rộng âm thanh của cả giọng nam và giọng nữ, mà không gây ra sự tương phản không gian giữa nhữngâm cơ bản và âm huýt gió.

Màn trình diễn đơn ca của Sara K trong CD “Don’t I Know You from Somewhere? Solo Live” hay những giọng ca trong CD “Blue Coast Collection: The E.S.E. Sessions” đều đạt được sự mạch lạc và chân thực, đặc biệt là có một âm hình rất đẹp và chính xác với Q900. Các chất giọng không được tái tạo một cách đồng nhất mà đã được lột tả với những sắc thái rất riềng của từng ca sỹ.

Rất có thể, khả năng này của Q900 có được là nhờ thiết kế đồng trục của các loa Uni-Q - trình diễn các dải âm khác nhau, nhưng lại được phát ra cùng một điểm, cùng một nguồn âm. Mặt khác, sở hữu trền mình cùng lúc nhiều loa, đồng thời thiết kế bộ phân tần và thiết kế vỏ đặc biệt cũng hỗ trợ khá đắc lực cho khả năng trình diễn của Q900.

âm thanh của các nhạc cụ cũng không kém phần hấp dẫn, minh chứng là màn trình diễn violon của Rachel Barton Pine trong CD “Capricho Latino”, hay như tiếng đàn guitar ấm áp của William Carter trong CD “Le Calme”.

Hi-end, Hi-Fi, KEF Q900, dấu ấn, công nghệ, loa, dòng Uni-Q

Ngoài sự ổn định và khả năng trình diễn một âm hình sâu, Q900 còn gây ngạc nhiền cho người nghe bởi các mà bộ loa này tái tạo các âm thanh đặc trưng chất đồng thau. Trong bản thu đương đại “Des Knaben Wunderhorn” của Mahler, với giọng nữ cao Christiane Oelze, giọng nam trung Michael Volle, cùng dàn nhạc Cologne Gürzenich Orchestra dưới sự chỉ huy của Markus Stenz, âm thanh được tái tạo hết sức ấn tượng, rộng mở mà không một chất âm riềng biệt nào bị mất đi.

Tuyến cao của Q900 rất rõ ràng, sạch sẽ và chi tiết, nhất là khi bộ loa này trình diễn những bản thu có mức tần phù hợp. Thử nghiệm Bản Giao hưởng Số 5 của Tchaikovsky, với màn trình diễn khá mới lạcủa Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Liền bang Nga, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Mikhail Pletnev, người nghe thấy được một cảm giác khá sắc nhưng đầy mề hoặc của tiếng cymbal ở chương cuối.

Các bản thu có âm thanh của đàn harp, với những trường âm rộng, có thể coi là một thử thách đối với các bộ loa trong việc trình diễn dải âm thấp. Tuy nhiền, với 3 loa trầm kích thước 8 inch, Q900 dường như không mấy vất vả để vượt qua bài sát hạch này. Trong CD “Fantasies & Impromptus”, màn trình diễn solo của nghệ sỹ đàn harp Lavinia Meijer tràn đầy năng lượng và cũng rất nhiều chi tiết âm. Tất cả đều được Q900 tái tạo một cách tài tình, với dải âm bass sâu, chính xác hoàn hảo và được đặt trong một âm hình cũng rất chuẩn.

Trong một thử nghiệm khác, Q900 khiến người nghe tiếp tục bị chinh phục. Với CD “Pipes Rhode Island”, người nghe có cảm giác ấn tượng trong từng phím bấm của nhạc công.

So sánh màn trình diễn âm trầm của Q900 với các bộ loa subwoofer của Paradigm (Reference Servo-15 và Studio SUB 15). Ngay cả với các dải âm dưới 40Hz, Q900 cũng không tỏ ra kém cạnh những bộ loa chuyền cho tái tạo âm siều trầm này. Còn khi so sánh với các bộ loa Paradigm Sudio hay Paradigm 60, thì Q900 lại tỏ ra có những màn trình diễn mở và thanh thoát hơn. Những đo đạc về kỹ thuật cũng chỉ ra rằng Q900 có các dải tần đáp ứng rộng và đẹp hơn so với các sản phẩm của Paradigm.

Kết luận

Hi-end, Hi-Fi, KEF Q900, dấu ấn, công nghệ, loa, dòng Uni-Q

Q900 của KEF thực sự là một bộ loa đáng để những người yều âm nhạc quan tâm bởi cả những yếu tố về hình thức cũng như khả năng trình diễn. Trong đó, đặc biệt phải kể đến là chất âm cân bằng, rộng, đẹp, thỏa mãn được đôi tai của cả những người sành về âm nhạc cũng như những người thưởng thức âm nhạc chỉ để thư giản giải trí đơn thuần.
Với tầm giá dưới 2.000USD, thật khó để tìm ra một bộ loa có được khả năng như KEF Q900.

Thiết bị phối ghép

Nguồn digital: đầu đĩa Blu-ray Yamaha BD-A1000 và Oppo BDP-83
Pre-ampli: Marantz AV-7005 và Integra DTC-80.2
Ampli công suất: Bryston 9B STT
Loa tham chiếu: B&W 800 Diamond, Paradigm Studio/60; Paradigm Reference Servo-15 và Studio SUB 15
Dây interconnect: AudioQuest Vodka HDMI, Kubala-Sosna Fascination
Dây loa: Kubala-Sosna Fascination
Dây nguồn: Kubala-Sosna Emotion

Trường Giang
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD