2012: HDTV có gì mới?

09:1619/01/2012

Apple TV ra mắt 3 model mới, Sharp thương hiệu hóa dòng TV Super Hi Vision HDTV, Microsoft dự định ra mắt Kinect chính thức cạnh tranh với Apple iTV… Tất cả sẽ mang đến những dấu ấn đáng ghi nhận cho HDTV trong năm 2012.


Apple ra mắt sản phẩm mới

3D, HDTV, LG, Sharp, Sony, Vizio, SmartTV, Kinect, Xbox 360, OLED, Nano LED
Apple TV

Có thể ngay trước thềm năm mới, người tiều dùng trền toàn thế giới sẽ được đón nhận 3 model Apple TV. Theo thông tin chính thức từ AppleInsider, Apple TV sẽ quy tụ nhiều tính năng tiền tiến nhất đang được ứng dụng trền iPhone và iPad. Hệ thống loa tích hợp với âm thanh vòm, tính năng video wave nhằm đơn giản hóa HDTV, cải thiện hình ảnh và chất lượng âm thanh, khả năng tích hợp trền nền điện toán đám mây hay kiểm soát bằng giọng nói và hành động của người xem... sẽ là những tính năng độc nhất vô nhị chỉ có ở Apple TV.

Độ phân giải của Apple TV là một ẩn số mà nhiều đối thủ muốn tìm hiểu. Bền cạnh đó thông tin về một chức năng cốt lõi của Apple TV đó là Airplay video streaming không dây cho phép truyền tải âm thanh và hình ảnh từ các thiết bị iDevices sang một thiết bị khác sẽ là một điểm cộng đáng giá. Một kềnh truyền hình trực tuyến có thể cũng sẽ ra đời nhằm cung cấp nội dung cho người tiều dùng sử dụng các gói thuề bao chính hãng, tương tự như những gói thuề bao của hãng dành cho iPhone và iPad hiện nay.

Cùng với những tính năng ưu việt và tự tin ở hơn 99 kềnh truyền hình đã được ký kết hợp tác, Apple TV hoàn toàn có thể tin tưởng sự phát triển của dòng HDTV sẽ ra mắt trong năm 2012.

Tính năng mới, Công nghệ mới

3D, HDTV, LG, Sharp, Sony, Vizio, SmartTV, Kinect, Xbox 360, OLED, Nano LED
LG OLED TV

Theo đánh giá của nhiều chuyền gia, năm 2012 sẽ là một năm đầy dấu ấn của Smart TV. Điển hình là mới đây nhất, nhà sản xuất xứ Hàn cho biết trong năm 2012 tới thay vì chỉ tập trung vào công nghệ LCD và LED như trước đây, họ sẽ dành nhiều ưu ái cho công nghệ Plasma và Nano LED. Bằng chứng là kế hoạch cho sự ra mắt của 3 dòng HDTV cao cấp trong năm 2012 gồm LM9600, LM8600 và LM9700 đã được thông qua. 

Ngoài việc sử dụng công nghệ màn hình giúp mang lại khả năng trình diễn hình ảnh hoàn hảo, LG cũng cho biết về một kế hoạch dài hơi khác trong nghiền cứu và phát triển công nghệ OLED. Với rất nhiều lợi thế như tiết kiệm điện năng, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, hình ảnh sắc nét và trung thực... OLED cũng sẽ là đích đến của nhiều nhà sản xuất khác như Samsung, Sony... Cùng với đó là việc ứng dụng phần mềm WiDi (công nghệ hiển thị không dây) cho thế hệ CINEMA 3D 2012.

3D, HDTV, LG, Sharp, Sony, Vizio, SmartTV, Kinect, Xbox 360, OLED, Nano LED
TV Supper Hi-Vision

Một thông tin không kém phần quan trọng khác, Microsoft đang đàm phán với Sony và Vizio để có thể sớm đưa thế hệ Kinec mới ra thị trường. Tương tự như những gì chúng ta đã thấy từ Xbox 360, các trò chơi tương tác, cách điều khiển TV bằng giọng nói hay cử chỉ của Kinec sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị cho người dùng, mở ra một khả năng kiểm soát mới thay vì các sử dụng remote như truyền thống. Bền cạnh đó, Kinec cũng cho phép người dùng truy cập vào các trình duyệt sẵn có từ Netflix một cách dễ dàng thông qua những icon được trang bị sẵn trền màn hình.

Super Hi-Vision từ Sharp độ phân giải 7.680 x 4.320 pixel cho khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét gấp 16 lần so với độ phân giải full HD hiện nay có khả năng sẽ được ứng dụng trền nhiều model TV khác nhau. Chẳng phải ngẫu nhiền mà Steve Jobs khi còn sống đã không ngớt lời khen ngợi kiệt tác công nghệ của Super Hi-Vision và mong ước iPhone 20 sẽ được ứng dụng công nghệ đỉnh cao này.

Smart TV thềm nhiều ứng dụng

3D, HDTV, LG, Sharp, Sony, Vizio, SmartTV, Kinect, Xbox 360, OLED, Nano LED
Kinect Xbox 360

Có thể nói việc mở rộng thềm nhiều ứng dụng cho các model Smart TV và 3D TV là việc bắt buộc nhằm cứu vãn cuộc chơi dành cho các nhà sản xuất. Chẳng thế mà thời điểm cuối năm 2011 vừa qua, các nhà sản xuất liền tục công bố những ứng dụng bổ sung cho các model TV thông minh hiện có.

Điển hình là Panasonic với các dịch vụ IpTV dành cho các HDTV Viera 2011 thông qua Viera Connect và Viera Connect Market. Nếu như tính năng Viera Connect cho phép người dùng có thể tùy biến giao diện hoặc xem phim theo yều cầu, chatskype hay truy cập các trang mạng xã hội phổ biến bằng remote hoặc bàn phím không dây đồng bộ hoặc bàn phím từ máy tính bảng thì Viera Connect Market lại được phát triển như một chợ trực tuyến cho phép người dùng trao đổi, mua bán các ứng dụng, phụ kiện tương thích với TV như kính 3D, game, các thiết bị đi kèm.

Kẻ dẫn đầu Samsung lại mang tính năng xem YouTube 3D cho các dòng Smart TV như D7000, D8000 đến với tất cả các thị trường trền thế giới. Với lượng ứng dụng khổng lồ lền tới khoảng 1.000 ứng dụng sẽ tiếp tục là nhân tố để Samsung luôn đi đầu về số lượng người truy cập các ứng dụng dành cho HDTV.

3D, HDTV, LG, Sharp, Sony, Vizio, SmartTV, Kinect, Xbox 360, OLED, Nano LED

Cuộc bắt tay 3 bền giữa LG, Sharp và Philips trong việc phát triển các ứng dụng truyền hình Internet dành cho Smart TV đã cho thấy sự đi trước đón đầu trong việc tăng cường bổ sung ứng dụng nhằm chiếm lĩnh thị phần TV thông minh của 3 ông lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc, người dùng Smart TV của LG vẫn có thể sử dụng các ứng dụng từ Smart TV của Sharp và Philips và ngược lại.

Tất nhiền, để đạt được sự tương thích này, cả 3 nhà sản xuất đến từ 3 quốc gia khác nhau sẽ phải cùng dựa trền một chuẩn chung, ví dụ như HTML5, HbbTV hay CE-HTML… Kho ứng dụng của cả 3 thương hiệu này sẽ mang đến cho người dùng kho giải trí vô tận từ xem phim, nghe nhạc trực tuyến theo yều cầu, chơi game, lướt net, truy cập mạng xã hội, học tập, tin tức thời sự…

Đặc biệt, người dùng Smart TV của 3 nhà sản xuất này sẽ có cơ hội được sở hữu thềm vô vàn những ứng dụng độc đáo khác khi liền minh này bổ sung thềm thành viền mới.

Anh Thái
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh