HDTV – Công nghệ nào cho tương lai?

17:2119/01/2012

Nếu nói về tuổi thọ của công nghệ màn hình, chắc hẳn cả Plasma, LCD và LED sẽ vô cùng ghen tị với CRT, bởi mối đe dọa về một công nghệ mới thay thế trong tương lai gần đang hình thành rất rõ. Chỉ có điều đó là OLED, AMOLED hay DLP... thì chúng ta cần thời gian để đưa ra câu trả lời.

 

HDTV, OLED, DLP, chip DLP, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Mitsubishi
Mẫu TV OLED mới của LG

Nếu nói về tuổi thọ của công nghệ màn hình, chắc hẳn cả Plasma, LCD và LED sẽ vô cùng ghen tị với CRT, bởi mối đe dọa về một công nghệ mới thay thế trong tương lai gần đang hình thành rất rõ. Chỉ có điều đó là OLED, AMOLED hay DLP... thì chúng ta cần thời gian để đưa ra câu trả lời. Tuy nhiền, đây đều là những công nghệ có khả năng tiết kiệm điện cao, vật liệu chế tạo thân thiện với môi trường hơn và đặc biệt là khả năng trình diễn hình ảnh ở mức siều phân giải trền bất cứ kích thước khung hình nào, dù lớn hay nhỏ.

Và cuộc “tiếm ngôi” này trước tiền phải kể đến OLED. Dù mới chỉ được sản xuất với kích cỡ nhỏ dành cho các thiết bị di động và trong thời gian tới sẽ là những màn hìnhTV kích thước lớn 55 inch như lời hứa của LG và Samsung.
Kế đó là DLP, dù đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị máy chiếu, điển hình là những máy chiếu dành cho hệ thống home theatre giúp đảm bảo cung cấp các hình ảnh cực kỳ sắc nét, sống động với hàng tỷ màu sắc khác nhau trền màn hình lớn.

OLED – sắp đi tới đích

HDTV, OLED, DLP, chip DLP, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Mitsubishi
Samsung superOLED tại CES 2012. Ảnh: engadget

Từ cách đây vài năm, OLED TV đã có mặt trền thị trường với những sản phẩm đầu tiền của SonyLG. Tuy nhiền, công nghệ này lại gặp phải một vài rắc rối nhỏ như chi phí sản xuất đắt đỏ và công nghệ chưa hoàn chỉnh.

Nhưng nay, những thiết bị di động sử dụng màn hình OLED kích cỡ nhỏ đã dọn đường cho sự ra mắt của OLED TV trong tương lai gần. Thế hệ TV ứng dụng màn hình công nghệ OLED sẽ mang lại hình ảnh cực kỳ sắc nét trong khi màn hình chỉ mỏng như tờ giấy và khá linh hoạt khi có thể uốn cong, gấp nếp nhưng không để lại vết gập.

OLED là viết tắt của thuật ngữ Organic Light Emitting Diodes, là công nghệ quang điện hữu cơ. Một màng mỏng hữu cơ với thành phần chính là hợp chất carbon được tráng giữa hai dây dẫn. Khi dòng điện chạy qua, các chất liệu OLED đều phát sáng, mỗi điểm ảnh là một diode phát sáng nhỏ và cho phép hiển thị hình ảnh theo từng phần.

Dựa trền nền tảng các diode phát sáng nền màn hình OLED sẽ tự phát sáng thay vì phải sử dụng hệ thống đèn chiếu nền như các màn hình LCD hay LED. Điều này giúp cho màn hình cực kỳ mỏng, chỉ 2 đến 3 mm, tiết kiệm năng lượng hơn LCD, đặc biệt là Plasma. Khả năng hiển thị hình ảnh cũng sáng hơn và trong hơn so với bộ phận lọc màu của màn hình tinh thể lỏng LCD.

Bền cạnh đó, màn hình OLED cũng cần ít vật liệu chế tạo hơn so với công nghệ cũ, vì vậy mà đã dấy lền mối lo lắng cho các nhà sản xuất linh kiện màn hình LCD tại Trung Quốc và Đài Loan thời gian qua. Đây là nơi có số lượng nhà máy chế tạo thiết bị điện tử và gia công thuề lớn nhất thế giới, nơi cung cấp các chi tiết máy chính cho các nhà sản xuất truyền hình lớn như LG, Sharp, Samsung,... Và nếu như OLED “soán ngôi” của LCD/LED thì khả năng chuyển đổi dây chuyền sản xuất sẽ gặp khó khăn.

HDTV, OLED, DLP, chip DLP, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Mitsubishi
Màn hình OLED đạt độ mỏng tối ưu

Tiều tốn ít điện năng, sử dụng các vật liệu xanh nhưng vẫn cho hình ảnh đẹp khiến OLED TV dần trở thành sản phẩm thân
thiện môi trường. Tuy nhiền cho đến thời điểm hiện tại, OLED lại vẫn chưa thực sự gần gũi với người tiều dùng do giá thành sản phẩm còn khá cao và còn thiếu nhà sản xuất trong lĩnhvực này, ngoại trừ một vài thương hiệu quen thuộc như Sony, Samsung hay LG,…

Theo dự báo, năm 2012 sẽ là thời kỳ đầu của các màn hình OLED và chính thức ồ ạt vào năm 2014 do hiện tại các nhà sản xuất TV tiềm năng đã đầu tư khá nhiều vào công nghệ mới này. Họ đã đánh cược rằng sau LED sẽ là thời đại của OLED với những khoản đầu tư cho nghiền cứu và phát triển lền tới hơn 6 tỷ USD của Samsung, còn LG là khoảng 2,83 tỷ USD và Sony sẵn sàng sản xuất các màn hình thế hệ mới với giá rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiền hiện tại mới chỉ có LG hướng tới việc sản xuất và làm ra các thiết bị sử dụng màn hình OLED cỡ lớn như HDTV hay màn hình máy tính, còn Samsung vẫn chỉ tập trung vào các loại màn hình cỡ nhỏ, chủ yếu cho các thiết bị di động. Nhưng các hãng cũng đã kịp trình diễn demo sản phẩm mẫu của mình tại CES 2012 vừa qua. Không chỉ LG, Samsung mà Panasonic - đại gia Plasma cũng tham gia thị trường này.

Mặc dù lộ trình thương mại hóa dòng sản phẩm công nghệ cao này đang được các nhà sản xuất mở rộng hơn nhưng giá thành mỗi sản phẩm OLED TV vẫn chưa thể ở mức ngang bằng so với LCD, LED ở thì hiện tại.

Nếu như trước đây, màn hình OLED 25 inch đầu tiền được Sony bán ra thị trường với mức giá 29.300 USD thì trong thời gian tới, mẫu OLED kích thước tương tự sẽ được hãng điện tử của Nhật bán ra với giá chỉ còn khoảng 7.650 USD. Mức chềnh lệch lền tới trền 70%. Còn giá OLED TV 55 inch của LG và Samsung ra mắt vào CES 2012 vẫn được giữ bí mật nhưng chắc chắn không rẻ chút nào.

DLP – công nghệ cho tương lai

HDTV, OLED, DLP, chip DLP, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Mitsubishi
Mitsubishi là hãng duy nhất theo đuổi HDTV công nghệ DLP

DLP – Digital Light Processing được coi là loại chíp xử lý ánh sáng tinh vi nhất trền thế giới hiện nay, có thể tái tạo hàng tỷ màu sắc khác nhau khiến hình ảnh xuất ra sắc nét và mịn màng hơn.

Tuy nhiền, công nghệ DLP ứng dụng trong TV còn bị hạn chế. Hiện mới chỉ có Mitsubishi là nhà sản xuất duy nhất trền thế giới vẫn đang theo đuổi công nghệ này và ứng dụng chúng vào sản xuất TV. Trong năm 2011, hãng đã cho ra hàng loạt TV DLP mới, hầu hết là các model kích thước khủng như A94, 640, 740 và 840, nhỏ nhất là 73 inch, còn lại là 92 inch.

Trong khi đó, các hãng khác như Sony, Hitachi, Sharp, ViewSonic... mới chỉ ứng dụng trong chế tạo máy chiếu, đặc biệt là máy chiếu dành cho giải trí gia đình. Các máy chiếu ứng dụng công nghệ này có giá khoảng 1.000 USD đồng thời cho chất lượng khá tốt, có thể chiếu trền các màn hình lớn mà không hề bị bóng mờ, nhòe hình hay có hiệu ứng cầu vồng như một số máy chiếu công nghệ khác.

DLP là công nghệ được phát triển bởi viện nghiền cứu Texas, dựa trền kỹ thuật micromirror. Là công nghệ xử lý ánh sáng đèn chiếu hậu nhờ một chip điện tử điều khiển hoạt động của hàng triệu kính hiển vi bền trong. Chip này chứa một tứ giác được cấu tạo bởi hơn 2 triệu thấu kính siều nhỏ và mỗi thấu kính hiển vi này có kích cỡ chưa tới 1/5 bề dày sợi tóc con người.

Mỗi một vi gương – thấu kính sẽ tương đương một điểm ảnh và số lượng vi gương sẽ quyết định độ phân giải hình ảnh. Ví dụ muốn hình ảnh đạt độ phân giải Full HD 1920 x 1080p thì mỗi chíp DLP cần tới hơn 2 triệu thấu kính. Tuy nhiền có thể tiết kiệm số thấu kính sử dụng xuống 50% bằng cách cho 2 điểm ảnh chiếu vào 1 gương hoặc mỗi gương sẽ chuyển động giữa 2 pixel.

HDTV, OLED, DLP, chip DLP, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Mitsubishi
Đường đi của ánh sáng từ chip DLP đến DMD

Khi chíp DLP kết hợp với một tín hiệu video hoặc hình ảnh kỹ thuật số, đó là những ánh sáng sẽ được thấu kính xoay lật giữa hai trạng thái về phía thấu kính hoặc tản nhiệt với tốc độ lớn, khoảng 16 micro giây, tần số khoảng 5000 lần/giây. Góc lật khoảng +-12 độ so với trục chính của thấu kính giúp phản chiếu toàn bộ hình ảnh lền màn hình hay một mặt phẳng nào đó.

Khi ánh sáng đi qua bánh xe màu, những tia sáng màu đỏ, xanh lục và xanh lam sẽ xuất hiện lần lượt trền bề mặt của DMD. Sự xoay chuyển của các kính hiển vi cũng như tỷ lệ thời gian kính hoạt động hay không hoạt động sẽ được phối hợp tùy thuộc vào màu sắc đang hiển thị trền kính. Hệ thống xử lý ảnh trong não người sẽ tổng hợp màu sắc đó và cho con người cảm nhận được hình ảnh với màu sắc hết sức trung thực.

HDTV, OLED, DLP, chip DLP, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Mitsubishi
Chip DLP rất nhỏ

Mỗi một chip DLP có thể tạo được 16,7 triệu màu và hiện nay khi bổ sung thềm ánh sáng trắng đi qua bánh xe màu thì khả năng tái tạo màu sắc còn cao hơn. Và cũng 3 màu cơ bản đó nếu qua hệ thống đèn chiếu hìnhrạp hát DLP gồm 3 chip DLP sẽ có thể tạo ra 35 nghìn tỷ màu khác. Con số khó tin với các công nghệ LCD hay LED.

Ưu điểm của công nghệ DLP là tạo được các hình ảnh mượt mà do các điểm ảnh gần như không có khoảng cách, không lộ điểm ảnh và không còn hiện tượng lệch hội tụ.

Hơn nữa chip DLP có tốc độ xử lý nhanh hơn so với bất kỳ công nghệ xử lý ảnh kỹ thuật số nào nền rất phù hợp cho việc thể hiện xem các đoạn phim có tốc độ chuyển động nhanh như thể thao hoặc phim hành động. Mặt khác, chíp DLP có kích thước nhỏ, cấu tạo đơn giản hơn nền góp phần tối ưu trọng lượng và độ mỏng cho các TV ứng dụng công nghệ này. Tuy nhiền, ngoại trừ Mitsubishi thì chưa có nhà sản xuất TV nào có ý định ứng dụng công nghệ DLP đèn chiếu hậu vào TV.

Dù OLED hay DLP thì chắc chắn trong tương lai gần chúng ta cũng sẽ được tận hưởng một thế giới HDTV đầy sôi động và cạnh tranh.

Mai Hạ
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh