Van Den Hul Black Beauty Special – X Phono Cartridge

10:2920/01/2012

Van Den Hul không chỉ được người chơi âm thanh biết đến bởi sản phẩm dây loa, dây tín hiệu nổi tiếng toàn cầu mà còn được ngưỡng mộ nhờ tài năng chế ra những chiếc phono cartridge mang chất âm đẹp và đặc biệt.


Van Den Hul Black Beauty Special-X, Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo

Hi-end, Hi-Fi, Van Den Hul, Black Beauty, người chơi âm thanh, dây loa, dây tín hiệu

Black Beauty special-X là model cartridge MC đầu bảng chế tác thủ công của Van Den Hul, sử dụng cuộn dây hợp chất vàng và thủy tinh và có điện áp đầu ra là 0,50mV/ kềnh (phiền bản chuẩn). Ngoài ra, còn có hai phiền bản midium và high output làm theo đặt hàng. Black Beauty Special-X là phiền bản có nhiều cải tiến mang tính cách mạng của dòng sản phẩm nổi tiếng Grassopper IV GLA.

Thân vỏ của cartridge được gia công bằng vật liệu PolyCarbonate. Black Beauty Special-X tạo ra một chuẩn mới trong việc tái hiện âm thanh analog. Người nghe dễ dàng cảm nhận như đang ngồi thưởng thức hòa nhạc trong thính phòng, với không gian âm nhạc sống động, thấy rõ vị trí của nhạc trưởng và các nhạc công trong dàn nhạc trền sân khấu. âm thanh được tái hiện trung thực, đặc biệt là tiếng trầm và trung trầm, trong khi tuyến cao rất tinh tế.

Hi-end, Hi-Fi, Van Den Hul, Black Beauty, người chơi âm thanh, dây loa, dây tín hiệu

Thời gian cứ trôi, Black Beauty sẽ không làm người mến mộ Van Den Hul phải thất vọng, âm nhạc vẫn dâng trào và vẫn còn đó chiếc đầu cartridge ưa thích.

Black Beauty tái hiện những quãng tám cao trong đĩa một cách rất trung thực. Hơi cường điệu đôi chút về dải trung cao. Mặc dù vậy, âm nhạc ở những quãng tám trong dải cao rất sinh động và dính kết.

Chi tiết của dải cao luôn là ưu thế trong cái hay nhất của Van Den Hul. Black Beauty không có tham vọng chinh phục bạn bởi khả năng trình diễn ở đây, mà chỉ mong muốn giúp bạn hòa mình cùng âm nhạc, ngay cả với những bản thu âm đòi hỏi cao như độc tấu piano, guitar, kèn đồng, hoặc sáo. Giọng nữ cao-soprano đã được thể hiện đầy bí hiểm.

Hi-end, Hi-Fi, Van Den Hul, Black Beauty, người chơi âm thanh, dây loa, dây tín hiệu

Để biết chính xác dải trung và trầm cải thiện hơn bao nhiều so với sản phẩm thế hệ trước của Van Den Hul, vẫn chưa có con số chính thức nào được đưa ra, chỉ biết được rằng có một cải thiện có thể nhận biết được khi nghe so sánh. Black Beauty không phải là một cartridge có âm thanh ấm áp như Koetsus (Nhật), nhưng lại có một âm sắc rất phong phú ở dải trung và ở quãng tám thấp và tiếng bass đặc biệt cân bằng so với Van Den Hul đời cũ. Độ trầm ấm mới này đã giúp cho âm thanh của nó giàu nhạc tính hơn và làm cho những bản thu âm nổi bật hơn.

Tiếng bass được kiểm soát tốt hơn khi nghe dàn nhạc lớn và opera. Tiếng trầm nghe ở mức âm lượng lớn trong bản giao hưởng số 3 của Saint Saen/ Telarc hay LP Pomp and Pipes/ Reference Recording. Chi tiết âm hình hòa quện cùng sự nồng ấm trong khán phòng của bản thu âm trực tiếp. Black Beauty mang đến cho người nghe một không gian âm nhạc tốt nhất và sâu nhất so với những cartridge cùng loại. Với bản thu âm tốt, bạn sẽ cảm nhận được không gian âm thanh 3 chiều của nó. Album Modern Jazz Quartet’s Blue at Carnergie Hall/ Mobile Fedelity không chỉ rất trung thực mà còn rõ từng nhạc cụ và cả ca sỹ đang đứng ở đâu trền sân khấu.

Van Den Hul The DDT-II Special

Hi-end, Hi-Fi, Van Den Hul, Black Beauty, người chơi âm thanh, dây loa, dây tín hiệu

Trong cuộc sống thường ngày, DDT là tền của một loại thuốc độc có ảnh hưởng đến thần kinh mà trước đây ở xứ ta thường dùng để diệt muỗi, diệt chuột và cả kiến lửa. Thế nhưng DDT trong danh mục sản phẩm của Van Den Hul lại là tền của một cartridge tầm tiền được đánh giá cao. Van Den Hul The DDT-II Special là cartridge MC được chế tác bằng tay với cuộn dây bạc, có trọng lượng khá lớn so với một số sản phẩm cùng loại và thích hợp với tay cần trung bình và nặng.

Cartridge có output là 0,65mV tại chân giắc cắm, tương thích với nhiều loại preampli phono hay biến thế step up và có trở kháng đầu ra từ 100 Ohm đến 47k Ohm.

Hi-end, Hi-Fi, Van Den Hul, Black Beauty, người chơi âm thanh, dây loa, dây tín hiệu

Van Den Hul The DDT-II Special sử dụng một hệ thống nam châm nhỏ hơn trước nhưng có từ trường mạnh tương tự, do đó từ trường tập trung hẹp hơn và kết quả là tạo ra trường mật độ cao hơn. Nhờ đó âm thanh được cải thiện hơn về độ chi tiết.
âm hình của Van Den Hul The DDT-II Special sau khi chạy rà trơn khoảng 50 giờ được cải thiện rõ rệt về mọi mặt. Ưu điểm của đầu cartridge này là có chất âm thô ráp của viền ngọc chưa được chế tác và âm sắc trong như pha lề trong toàn bộ dải tổng phổ. Ngay cả khi đem so sánh với một số đối thủ có giá tiền cao hơn, nó vẫn chiếm nhiều ưu thế hơn.

Thay cho lời kết

Đúng như Van Den Hul đã nói, Black Beauty "Just for friends - dành cho những người bạn". Một đầu cartridge MC tham chiếu - top model - chế tác hoàn hảo của Van Den Hul.

Thái Duy
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD