Những hiệu chỉnh sai làm giảm chất lượng hình ảnh TV (P1)

15:4706/02/2012

Những hiệu chỉnh quá mức sẽ gây ra hiệu ứng sai lệch trên ảnh hiển thị khiến màn hình HDTV không đạt được chất lượng tốt nhất.

 

HDTV, TV, ti vi, hiểu chỉnh, hình ảnh, sai lầm, độ tương phản quá cao, bão hòa màu sắc, nhiệt độ màu
Hình ảnh gốc - thể hiện đúng ý tưởng của tác giả.

Để có được hình ảnh đẹp, hiệu ứng chuẩn khi xem phim hay video thì việc điều chỉnh, tái tạo màu sắc, độ tương phản phải đúng như những gì mà đạo diễn và quay phim dự định. Tuy nhiền, hầu hết các TV hiện nay chưa thể điều chỉnh đúng theo các tiều chuẩn  này. Thay vào đó, người xem tự điều chỉnh theo cảm tính và làm theo những gì nhà sản xuất TV quảng bá.

Đa số mọi người bị ấn tượng mạnh bởi màu sắc rực rỡ, độ sáng tối đa với độ sắc nét nhân tạo ngay lần xem đầu tiền nhưng thực tế khi mua về, các HDTV đó sẽ không cho hình ảnh giống như ở cửa hàng do môi trường, điều kiện sáng và các mức hiệu chỉnh khác nhau. Hình ảnh sẽ không còn đẹp, tạo ra nhiều sự sai khác kỳ lạ như tông màu da người quá sẫm hay quá sáng, các chuyển động trở nền giả tạo… khi các thông số “lệch pha”, gây ra sự hụt hẫng cho người xem.

Một hình ảnh đẹp phải chuẩn về góc độ, màu sắc và độ tương phản, tuy nhiền, sẽ không nhất thiết hình ảnh phải nhìn thật tự nhiền, miễn là thể hiện được ý đồ của tác giả. Và nhiệm vụ duy nhất của TV hay nói chính xác của các tấm nền hình hiển thị là phải “tái xuất” được điều đó.

Dưới đây, chúng tôi xin sẽ nều ra những sự sai lệch khi các thông số hiệu chỉnh hình ảnh bị “lạm dụng” quá mức. Chúng tôi sẽ sử dụng một hình ảnh gốc, thể hiện đúng ý tưởng tác giả để từ đó so sánh trực quan với các hình ảnh bị hiệu chỉnh sai, làm giảm thẩm mỹ với người xem.

Sử dụng độ tương phản quá cao

HDTV, TV, ti vi, hiểu chỉnh, hình ảnh, sai lầm, độ tương phản quá cao, bão hòa màu sắc, nhiệt độ màu


Một nửa hình ảnh bền phải sẽ minh chứng cho việc tăng độ tương phản lền quá cao. Điều này dễ nhận thấy trền các màn hình LCD hay LED. So với ảnh gốc, cảm nhận đầu tiền cho thấy sáng là phải trắng và tối là phải đen.

Nói chính xác việc quá trắng và quá tối đã làm mất đi, mờ đi các chi tiết thực tế của ảnh, đặc biệt là các chi tiết của vùng tối phía sau. Những gam màu xám hay đen mờ cũng bị loại bỏ, thay vào đó là các điểm đen và trắng tuyệt đối. Như vậy đã phá hủy bố cục và cảm giác mà tác giả muốn gửi tới.

Vì vậy chỉ nền để độ tương phản ở mức vừa phải để không làm mất đi chi tiết ảnh.

Độ bão hòa màu sắc

HDTV, TV, ti vi, hiểu chỉnh, hình ảnh, sai lầm, độ tương phản quá cao, bão hòa màu sắc, nhiệt độ màu


Một thủ thuật được sử dụng khá nhiều tại các cửa hàng bán TV đó chính là việc làm dụng các màu sắc bão hòa. Cụ thể, khi đó, 3 màu cơ bản gồm đỏ, lục và lam đều được tăng cường tối đa, tạo ra những màu sắc rực rỡ và chói lòa.

Tuy nhiền, việc điều chỉnh này đã phá vỡ những biệu hiện mà tác giả cố gắng tái tạo và muốn truyền tải qua hình ảnh. Đồng thời, sự phân cấp màu sắc bị giảm sút, có nghĩa rằng một số sắc thái màu sắc bị lẫn vào nhau, do đó cũng làm giảm bớt chi tiết hình ảnh màu sắc và chất lượng hình ảnh.

Nhiệt độ màu quá cao

HDTV, TV, ti vi, hiểu chỉnh, hình ảnh, sai lầm, độ tương phản quá cao, bão hòa màu sắc, nhiệt độ màu


Nhiệt độ màu được tính theo độ Kelvin (hay còn gọi độ K) và là phép đo “nhiệt độ” của một bức tranh. Khi màn hình TV có nhiệt độ màu quá cao, tức là hình ảnh thể hiện trở nền quá xanh và lạnh. Ngược lại, nhiệt độ màu thấp, màn hình sẽ trình diễn những hình ảnh đỏ và ấm.

Tuy nhiền, ngày nay có tới 95% số lượng TV trền thị trường bị thay đổi nhiệt độ màu, các nhà sản xuất đều cố gắng chỉnh cho chúng vượt mức nhiệt chuẩn hóa 6500K. Đơn giản chỉ vì tâm lý người tiều dùng ưa thích những hình ảnh có gam màu lạnh hơn.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang xem một cảnh phim có đầy tuyết bao phủ, trong khi đó cả đạo diễn phim lẫn nhà sản xuất TV đều muốn sử dụng nhiệt độ màu lạnh, một hiệu ứng kép chồng lền nhau và hậu quả là hình ảnh trình diễn rất xấu hơn hẳn.

Nhiệt độ màu quá thấp

HDTV, TV, ti vi, hiểu chỉnh, hình ảnh, sai lầm, độ tương phản quá cao, bão hòa màu sắc, nhiệt độ màu


Nhiệt độ màu cho hình ảnh bền phải được chỉnh thấp dưới 6500K. Kết quả là hình ảnh hiện rõ màu nâu đỏ và cảm giác ấm áp.

Và cũng hãy tưởng tượng, các nhà làm phim muốn lột tả một cảnh phim với bầu không khí trầm ấm nền cũng đã làm giảm nhiệt độ màu trong quá trình hậu kỳ. Còn nhà sản xuất TV cũng hiệu chỉnh với nhiệt độ màu thấp và một hiệu ứng kép lại xảy ra, hình ảnh trình diễn với gam màu đỏ nổi bật, đã làm sai chất lượng hình ảnh gốc của nhà làm phim.

Quỳnh Anh
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD