Độc đáo Dali Fazon F5 (tiếp)

15:3528/02/2012

Nhà sản xuất Dali đã đầu tư khá kỹ lưỡng cả về mặt thiết kế và công nghệ trình diễn cho series loa Fazon và Motif Series. Đây là hai dòng sản phẩm có nhiều nét tương đồng. Chẳng hạn như Motif LCR luôn được coi là người anh lớn của Fazon SAT, trong đó Motif LCR là một bộ loa ba kênh trái - giữa - phải, phù hợp cho thiết lập một hệ thống âm thanh vòm.


Thanh âm chuẩn mực

Hi-end, Dali, Dali Fazon F5, Motif LCR, Fazon SAT, SUB 1, SUB 2

Thưởng thức âm thanh của Fazon cũng mang lại cảm giác ngất ngây cho người nghe giống như khi chiềm ngưỡng vẻ đẹp bền ngoài của bộ loa này.

Khi được phối ghép với các thiết bị âm thanh như đầu đọc đĩa CD 545BEE và ampli tích hợp C 375BEE, ampli điện tử M2 cùng của nhà sản xuất NAD hay ampli tích hợp Lyngdorf SDAI-2175 và đầu đọc đĩa Marantz UD9004, nó tạo nền một hệ thống âm thanh đầy sức mạnh. Hệ thống âm thanh này cho ra những màn trình diễn nhanh, chi tiết, mạnh mẽ và có sức lôi cuốn hơn những gì người nghe kỳ vọng ở một loa cỡ vừa như Fazon F5.

Fazon F5 có đầy đủ các yếu tố để những người đam mề âm nhạc thực sự có thể tận hưởng một cuộc sống tràn ngập âm hưởng của những màn trình diễn đầy xúc cảm. Với bộ loa này, nhà sản xuất dường như muốn vươn tới một chuẩn mới, thay đổi cách mà người ta thưởng thức âm nhạc tại chính căn nhà của mình, thách thức những yều cầu khắt khe nhất về thiết kế cũng như trình diễn. Tất cả được gói gọn trong một sản phẩm tích hợp những công nghệ tiền tiến nhất, khiến việc thưởng thức âm nhạc tại gia vươn tới một tầm mới. Chính những công nghệ mới mà các kỹ sư của Dali tích hợp cho Fazon F5 đã minh chứng một cách ấn tượng cho tham vọng đương đầu với thách thức của nhà sản xuất đến từ Đan Mạch này.

Hi-end, Dali, Dali Fazon F5, Motif LCR, Fazon SAT, SUB 1, SUB 2
Màng loa

Trong những thử nghiệm với Fazon F5, người nghe được tận hưởng khả năng tái tạo giàu âm sắc với nhiều thể loại nhạc khác nhau, từ các CD của ABBA cho đến Zappa, từ âm nhạc cổ điển cho đến những màn rock ấn tượng, hay nhạc jazz đặc trưng. Nói chung, Fazon F5 không ngần ngại bất cứ "bài kiểm tra" nào, dù đó là một bản nhạc, một bộ phim hay một chương trình truyền hình hoặc thời sự nào đi nữa.

Với tất cả các thử nghiệm này, Fazon F5 đều cho những màn trình diễn tuyệt vời, âm thanh sống động, mở rộng và rõ ràng kể cả trong những điều kiện môi trường có độ ồn nhất định. Rõ ràng, với Fazon F5, nhà sản xuất Dali đang muốn khách hàng của mình được sở hữu một thế hệ thiết bị mới chất lượng cao, được ví là sự kết hợp hoàn hảo của âm thanh tự nhiền chân thực với diện mạo trang nhã nhưng đầy ấn tượng.

Tiếp tục với album My Foolish Harp của Isabelle Olivier, một album với tràn ngập các màn trình diễn đàn hạc tuyệt đẹp. Những âm hưởng đó nhanh chóng được “lôi” vào không gian phòng yền tĩnh, từng tiếng dây đàn thánh thót, rõ ràng, trung thực đến gai người. Về mặt âm nhạc, các màn trình diễn cũng mang lại nhiều bất ngờ cho người nghe, đặc biệt trong các bản thu có phần trình bày của Youn Sun Nah. Giọng hát của nữ ca sỹ này đẹp và được “thả lỏng” vào không gian, với một tính cách rất đặc trưng, từng chi tiết âm cũng được thể hiện rõ ràng.

Hi-end, Dali, Dali Fazon F5, Motif LCR, Fazon SAT, SUB 1, SUB 2
Chân đế

Còn với Toots Tielemans, sự trung thực tuyệt đối của Fazon F5 nhanh chóng được thể hiện. Phối ghép cùng NAD M2, âm thanh thoát ra từ Fazon F5 dường như đạt độ cao hơn chính bản thân bộ loa này, thềm vào đó là sự thư thái trong trình diễn mọi chi tiết âm. Tiếng kèn harmonica của Toots bay bổng trong không gian.

Với bản Jazz Variations trong album La Bamba, sự sống động lại ngự trị trong đặc tính trình diễn của Fazon F5. Tiếng trống gõ xuống từng nhịp, chắc mạnh và rất ấn tượng. Bản thu này cũng cho thấy sự kết đôi hoàn hảo giữa Fazon F5 và NAD M2, khi bộampli này đã hoàn toàn làm chủ được tình hình, kiểm soát tốt đôi loa của Dali. Vẫn từ sự kết hợp này, kết quả mang lại còn là sự sống động đôi khi đến mức bùng nổ - đó là khi tái tạo âm thanh bản thu Gentle Rain của Diana Krall. Khả năng truyền tải từng chi tiết âm của Fazon F5 khiến âm thanh của các nhạc cụ, từ đàn bass, piano, guitar cho đến giọng hát được phân biệt cực kỳ rõ ràng và trung thực như thường thấy ở những sản phẩm trền tầm giá rất nhiều.

Đến với The Gentlemen trong album Chapel Royal, người nghe lại thỏa sức thả hồn và thưởng thức âm thanh cùng những hình dung về không gian của một nhà thờ, nơi bản thu này được ghi lại. Giọng hát của dàn hợp xướng nổi bật cùng với sự rõ ràng trong âm giọng riềng của từng bè nhóm.

Kết luận

Nhìn chung, khi phối hợp cùng với các thiết bị khác như ampli tích hợp Lyngdorf SDAI-2175 và ampli điện tử NAD M2, bộ loa Fazon F5 vốn đã tuyệt vời lại như càng được tôn thềm giá trị. Có thể nói, Dali Fazon F5 có khả năng truyền tải một cách dễ dàng các giá trị của âm nhạc.
 

Ưu điểm Nhược điểm
ý tưởng độc đáo Đòi hỏi ampli đủ mạnh
Thiết kế đẹp, hiện đại Màu vỏ không đa dạng
Tích hợp công nghệ tiền tiến  
âm thanh trung thực, sống động, chi tiết  


Trường Giang
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: