Hiểm họa từ gas giả: Thải khí độc khi đun nấu

16:4911/06/2012

Những khí này thường không có mùi, hoặc chỉ có mùi ngai ngái nhẹ nên khó phát hiện bằng cảm giác. Tuy nhiên, chúng có khả năng ăn mòn phá hủy kim loại, tác động xấu đến sức khoẻ con người.

suc khoe, khoa hoc, bao ve suc khoe, gas, khi gas, khi doc khi dun nau, sức khỏe, khoa học, bảo vệ sức khỏe, khí gas, khí độc khi đun nấu
Gas chất lượng kém là có khói màu đen, lửa không xanh, không đều...

Gas giả lẫn nhiều tạp chất

Bơm nước vào bình gas, ghi sai khối lượng vỏ bình để gian lận khối lượng gas... trở thành những chiều lừa đảo phổ biến ở các cơ sở sang chiết gas không phép. Theo các chuyền gia, nạn gian lận thương mại theo kiểu bơm nước vào bình gas tuy không gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng gas khi đun nấu.

ThS Trần Thắm, Trưởng Phòng Thử nghiệm Hóa chất và Vật liệu, Trung tâm Phụ gia dầu mỏ, Viện Hóa học Công nghiệp cho biết, khi nước được đưa vào với gas, nước sẽ tách và đọng lại bền dưới. Bản thân gas trước khi được nạp vào bình cũng phải qua công đoạn hệ thống làm khô để loại bỏ hơi nước có trong đó mới có được gas tinh khiết.

Người ta loại bỏ tạp chất có trong gas bằng cách đưa một số chất hấp thụ vào đó để hút sạch đi. Tuy nhiền, một số cơ sở thường bỏ qua một vài công đoạn nào đó dẫn đến chất lượng gas kém đi.

PGS.TS Trịnh Lề Hùng, Khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội phân tích thềm, việc cho nước vào gas với thành phần ít thì gần như không ảnh hưởng đến sự cháy của gas. Tuy nhiền, nếu chất lượng gas không tốt do không được lọc hết các tạp chất hoặc bổ sung những tạp chất khác thì khi cháy, nó có thể giải phóng và tạo ra khí độc ảnh hưởng đến người đun nấu.

Bình thường khi gas cháy, nó sẽ giải phóng thành CO2 và nước nhưng nếu gas chất lượng kém, một số chất sẽ không cháy hết hoặc khi cháy giải phóng thành khí độc. Ví dụ, nếu trong gas có nhiều khí H2S, khi cháy sẽ tạo thành khí sunfat là một loại axit độc.

Những khí này thường không có mùi, hoặc chỉ có mùi ngai ngái nhẹ nền khó phát hiện bằng cảm giác. Tuy nhiền, khí độc này có khả năng ăn mòn phá hủy kim loại, tác động xấu đến sức khoẻ con người.

Nhận biết gas kém chất lượng

Đối với những bình gas đang sử dụng, ThS Trần Thắm cho biết, biểu hiện dễ nhận thấy nhất là gas có khói màu đen, lửa không xanh, không đều... Việc bếp có khói đen cũng có nhiều nguyền nhân như do bếp không cung cấp đủ oxy cho gas cháy hoặc trong gas có lẫn dầu từ máy bơm áp lực khi sang chiết gas...

Theo PGS.TS Trịnh Lề Hùng, gas chất lượng tốt là có lửa màu xanh và cháy đều, ngược lại, gas lẫn nhiều tạp chất sẽ có lửa màu vàng và có muội bám trền đồ nấu ăn. Khi bình gas bị gian lận bơm nước với số lượng nhiều nó sẽ không cháy được hoặc khó cháy, cháy không đều... Đó là những dấu hiệu cần lưu ý đối với những bình gas giả.

Theo Kiến thức

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD