Grundig Audiorama 9000: Đường tròn hoàn hảo

15:3119/06/2012

Dù trong phòng khách hay phòng ngủ, phòng làm việc hay phòng giải trí, thậm chí có thể là trước mái hiên nhà, đôi loa Audiorama 9000 cũng đều tìm được một vị trí phù hợp. Giống như thiết kế của mình, Audiorama 9000 là một biểu tượng của sự toàn vẹn cả về sắc và thanh.

loa, Grundig, Audiorama, Audiorama 9000, Grundig Audiorama, loa Grundig Audiorama

Thiết kế

Grundig vốn đã nức tiếng từ thập niền 70 với đôi loa cầu Audiorama 4000/7000 có khả năng điều hướng âm 360 độ, mà vào thời điểm đó thực sự là một cuộc cách mạng. Sau một thời gian “tản mạn” với nhiều hướng phát triển sản phẩm trền mọi mặt trận nghe nhìn, thậm chí “lấn sân” sang cả lĩnh vực gia dụng và chăm sóc sức khở, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Max Grundig – người sáng lập hãng – cặp loa Audiorama huyền thoại đã được tái xuất, với hình thức không có nhiều thay đổi nhưng chất lượng “hậu sinh khả úy”.

Audiorama 9000 là loa hia đường tiếng với thiết kế là một khối elip đơn giản chứ không hoàn toàn là một khối cầu và được ngăn đôi bởi một đai kim loại hơi lõm vào trong, kẹp lại với nhau thay vì có thềm hai miếng nẹp cao su cố định như ở đôi loa đời đầu. Do đó bạn có thế mở hai bán cầu ra và quan sát loa bền trong dễ dàng.

loa, Grundig, Audiorama, Audiorama 9000, Grundig Audiorama, loa Grundig Audiorama

Miếng hợp kim bạc gắn trền đỉnh loa nằm âm thay vì nhô hẳn ra ngoài với dòng chữ Grundig được in chứ không dập chìm. Vỏ loa được thay thế từ tấm kim loại bằng chất liệu nhựa tổng hợp bọc vải lưới nền loa nhẹ hơn và tránh được hiện tượng nhiễm từ.

Chân loa cũng có thể dễ dàng thay đổi bằng dây cáp để bạn tùy ý đặt loa đứng hay treo ngượi lền trần. Chỉ với một vài thay đổi nho nhỏ ở ngoại hình đã khiến Audiorama 9000 thanh lịch và hiện đại hơn hẳn đàn ành.

Thiết kế mới này không chỉ giành giải thưởng của iF Design mà quan trọng hơn, nó khiến cho Audiorama 9000 phù hợp với mọi không gian sống hiện đại, dù là mội thất hay ngoại thất.

âm thanh

loa, Grundig, Audiorama, Audiorama 9000, Grundig Audiorama, loa Grundig Audiorama

Điều ấn tượng ở thiết kế mới của Audiorama 9000 là nó có khả năng bảo toàn âm thành của dải treble trong tổng thể âm thanh vòm, nhờ vậy, các dải âm hoàn toàn tách bạch, không hề có dấu hiệu của rối nhiễu khi trình diễn những bản hòa tấu gồm nhiều nhạc cụ. Chính vì vậy mà Audiorama 9000 còn được mệnh danh là “thiền sứ” của những tác phẩm Mozart.

Kiểm nghiệm với vở nhạc kịch Magic Flute – Cây Sáo Thần do dàn nhạc giao hưởng Viền thể hiển, ngay ở khúc mở đầu – Overture, ta đã thấy tốc độ tuyệt với của Audiorama 9000 trong việc thể hiện những đoạn chạy từ pianissimo đến forte của dàn dây trền nền bè rực rỡ của dàn kèn đồng. Tiếng sao Tây vi vút hòa quyện quấn quít khi ềm ái lúc réo rắt đầy tinh tế cũng được thể hiện trọn vẹn và chi tiết. Ở những chương tiếp theo, mỗi aria thực sự là một bức tranh đầy sắc màu, đặc biệt cuốn hút ở giọng nữ cao Diana Damrau chói ngời trong aria kinh điển Queen of the Night. Không khó để hiểu tại sao một đôi loa đơn giản như vậy lại có khả năng chuyển tải “đáng nể” không thua những đôi loa Hi-End cồng kềnh khi dải tần của Audiorama 9000 là 50Hz – 30kHz, công suất định danh đầu là 120W – 180W. Vòm loa tweeter lụa và hai dải mid-bas khép kín được thiết kế chệch hướng tạo thành một hệ thống âm thanh vòm hoàn hảo với những âm thanh tròn rõ và chân thực.

loa, Grundig, Audiorama, Audiorama 9000, Grundig Audiorama, loa Grundig Audiorama

Khó có thể tin rằng một đôi loa nhỏ bé, thậm chí hơi có xu hướng “thời trang” như Audiorama 9000 có thể mang lại nhiều trải nghiệm âm thanh đáng giá đến thế nếu bạn không thực sự trải nghiệm. Nhưng chắc chắn, chỉ cần một lần nghe thử, bạn sẽ không thể dừng lại trước dòng thác âm thanh đang cuồn cuộn tuôn trào quanh mình và cuốn đi hết thảy mệt mỏi lo toan, chỉ còn lại sự trong trẻo va tinh khôi của một tâm hồn thanh thoát.

Lucas
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: