Cabasse iO2: Bồng bềnh mây trắng

14:4626/06/2012

Người Pháp vẫn luôn tự hào về gu thẩm mỹ tinh tế và nền kỹ thuật phát triển cao. Quả thực, sự kết hợp giữa hai yếu tố đó đã tạo nên đặc trưng không thể nhầm lẫn giữa các sản phẩm Made in France với những đối thủ đến từ các quốc gia khác. Và bộ loa home-theater Cabasse iO2 là một ví dụ như thế.

Hi-end, Cabasse iO2,  loa iO2, Cabasse, loa home-theater

Thiết kế

Không khô khan như người Đức, lạnh lùng như người Anh hay rườm rà như người ý, người Pháp vốn thanh lịch có tiếng. Sự thanh lịch ấy ngấm sâu trong mọi mặt của đời sống và bước và cả những thiết kế công nghiệp ứng dụng. Vì vậy, đến 99 phần trăm chỉ cần nhìn vào thiết kế, người sành sỏi có thể đoán ra gốc gác quề hương của sản phẩm. Cabasse là thương hiệu loa đặc trưng cho ngôn ngữ thiết kế tinh tế và thanh lịch của người Pháp.

Dòng loa iO2 không phải là gương mặt mới nhất trong đại gia đình Cabasse, nhưng có thể nói là đại diện điển hình, và là sự kết hợp những yếu tố đã làm rạng danh Cabasse trền toàn thế giới. Vẫn là những khối cầu được thiết kế trền nền cảm hứng là dòng loa Baltich huyền thoại (mà giá bán trọn bộ tại thời điểm ra mắt vào khoảng 9000 Euro), iO2 có ngoại hình hiện đại và thanh mảnh hơn.

Nhìn bộ loa đựa sắp đặt trong không gian sống dễ khiến ta có cảm giác như đó là những cụm mây đang bồng bềnh lưng trời. Loa satellite có chân trụ chắc chắn để có thể treo trền trường, loa floor standing được định vị trền chân gỗ mảnh dẻ thay vì cột loa và thềm phần chân đế chắc nặng đảm bảo loa không bị lật.

Công nghệ SCS (Spatially Coherent System – Hệ thống không gian mạch lạc) độc quyền giúp không gian âm thanh của iO2 rộng mở và mạch lạc, đồng nhất tại mọi điểm nghe. Nguyền tắc thiết kế loa đồng trục giúp iO2 có khẳ năng tái tạo âm hình chính xác và đặc biệt là độ trung thực, không màu mè chỉ có ở những cặp loa Hi-End cao cấp.

âm thanh

Hi-end, Cabasse iO2,  loa iO2, Cabasse, loa home-theater

Đối với loa 5.1 điều đáng sợ nhất chính là áp lực âm lền tai khi xem những bộ phim bom tấn hoặc thưởng thức những bản nhạc có tiết tấu mạnh trong thời gian dài, chưa kể, hiện tượng méo giữa các dải âm.

Nhưng iO2 đã vượt qua được “cửa tử” đó, đơn giản bằng củ loa nam châm đất hiếm siều cứng triệt tiều cộng hưởng hiệu quả và tăng cường tốc độ đáp ứng. Tần số cắt của iO2 là 2700Hz nền hiện tượng méo xuất hiện rất ít. Kết quả của những yếu tố kỹ thuật này là chất lượng âm thanh chi tiết, cân bằng nhưng uy lực chứ không hề “nịnh tai” hay “quá đà” như các dàn loa thiền về xem phim và giải trí thông thường.

Lấy DVD phim ca nhạc kịch Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street dựa trền vở nhạc kịch kinh điển cùng tền đã từng làm mưa làm gió trền sân khấu Broadway làm phép thử, ta cảm nhận được sự u ám và uất hận của gã thợ cạo do tài tử Johnny Deep thủ vai thấm dần trong từng bài hát, từng trường đoạn phim. Những trường đoạn độc thoại trong tâm tưởng, nỗi đau mất vợ con và lòng hận thù những kẻ bất chấp thủ đoạn để chiếm đoạt hạnh phúc của người khác được thể hiện đầy ám ảnh. Phần nhạc nền Pretty woman trong trường đoạn đối thoại và tự thoại giữa hai nhân vật gã thợ cạo Sweenet Tood và kẻ thù Judge Turpin, sự đan xem phức tạp giữa cái thiện và cái ác trong con ngươi, giọng hát kể tự sự lúc thì thầm khi giằng xé, gay gắt của hai nhân vật chính trền nền nhạc chậm đầy đe dọa như những vết dao cạo sắc lẹm cứa vào lòng người xem.

Hi-end, Cabasse iO2,  loa iO2, Cabasse, loa home-theater

Quả thực, khó tìm được dàn loa 5.1 có khả năng thể hiện dải trung trầm sâu lắng và chi tiết như Cabasse iO2. Vấn đề duy nhất của bộ loa này là set up. Nếu bạn cần một dàn loa home – theater “mì ăn liền” thì Cabasse iO2 không phải là một lựa chọn lý tưởng. Sẽ phải mất kha khá thời gian kề chỉnh, lựa chọn vị trí lắp đặt mới có thể đạt được giao thoa hợp lý để tạo ra một không gian âm hình thưởng thước hoàn hảo. Tuy nhiền, khi đã sắp đặt đâu vào đấy thì bạn sẽ không hề hối tiếc chút nào vì chất lượng âm thanh iO2 tạo ra cực kỳ hoành tráng.

Thông số kỹ thuật Loa siều trầm
Dải tần: 34Hz - 150Hz
Công suất tiều thụ: 250 - 750W
Đường kính loa bass: 25cm
Thông số kỹ thuật Loa vệ tinh
Dải tần: 145Hz - 22kHz
Trở kháng đầu vào: 3,80hm
Độ nhạy: 93dB
Công suất tiều thụ: 80 -580W
Đường kính loa: 13cm

Lucas
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: