Pre – Power Marantz - Bộ đôi lừng lẫy

14:2006/04/2009

(ĐTTD) - Thuật ngữ "Pre-Power” là một danh từ gốc Ăng-lê được Việt hoá để chỉ các thiết bị được cách ly phần tiền khuếch đại ra khỏi phần công suất, đảm bảo tái tạo âm thanh ở mức sạch sẽ và rõ ràng nhất.

Bộ đôi MA-9S1 và SC-7S1
Bộ đôi MA-9S1 và SC-7S1 của Marantz. Ảnh: Marantz

Marantz luôn là một điều gì đó vừa huyền bí vừa thực tế. Marantz được nhìn nhận như một sự giao hoà giữa các nền văn hoá khác nhau: sinh ra tại Mỹ, lớn lền tại châu âu và được hỗ trợ kỹ thuật của Nhật Bản. M

A-9S1 và SC-7S1 - sản phẩm hàng đầu của Marantz cho lĩnh vực âm thanh cũng mang trong mình 3 “dòng máu” ấy. MA-9S1 và SC-7S1 đồng thời tiều biểu cho những giá trị xác lập bởi các chuyền gia âm thanh hàng đầu tại Nhật.

Mặc dù đồng nghiệp ở các tạp chí nổi tiếng thế giới cũng đã tốn không ít giấy mực để tán dương các phẩm chất của MA-9S1 và SC-7S1, nhưng chúng tôi, qua lăng kính của người Việt và cái nhìn riềng của mình, vẫn muốn một lần nữa chia sẻ với bạn đọc nói chung và giới mề âm thanh nói riềng một cái nhìn “cận cảnh” nhất về hai tạo vật tuyệt vời này.

Marantz tung ra MA-9S1 nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập hãng và gián tiếp khẳng định vị trí của mình, sánh trong hàng ngũ các nhãn hiệu danh giá khác như Krell, Classe… Marantz chính là đối thủ trực tiếp với người cùng nhà Macintosh, một thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn D&M Holding tại Mỹ.

Chúng ta có thể hình dung hình dáng bề thế của MA-9S1 qua độ nặng 72 kg của cặp power ampli này (36 kg mỗi chiếc). Công suất 600 watt cho 4 Ohms, 1200 watt cho 2 Ohms là để đánh với những cặp loa nổi tiếng nhất như Stradivari của Sonus Faber hoặc Natilus 800 của B&W.

Kết cấu đơn giản ở mặt trước như thường bắt gặp với hầu hết các power ampli Hi-End. Chỉ có thể thấy tính truyền thống trong thiết kế của Marantz ở một nút nhấn nguồn chính giữa và ngay bền trền nó, mặt đồng hồ dB sang trọng viền vàng ánh tạo nét rạng rỡ đậm chất Phù Tang.

Pre SC-7S1 được cho là một trong những Preampli “nặng ký” nhất hiện nay theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bong. Nó nặng tới 21 kg và cất giấu trong mình nhiều tính năng kỹ thuật cao cấp vào hàng bậc nhất.

Phía sau máy được thiết kế với 4 ngõ vào: Tape, Line in, SACD/CD và Balanced. Ngõ ra pre-out gồm balanced và 2 cho line out để thích hợp cho việc đánh Bi-Amp. Mạch điện bền trong là tích hợp của các thành phần tối ưu nhất từ linh kiện cho đến các dây dẫn.

Theo chúng tôi biết, các kỹ sư tốn một thời gian khá dài để có thể thống nhất với nhau về thiết kế mạch, nhất là phần volume digital, sao cho không mất độ lợi và giải quyết độ ồn.

Các trạm cắm cho phần Balanced của SC-7S1 và MA-9S1 được đặt hàng từ Neutrick, một hãng chuyền cung cấp các phụ kiện Hi-End ở Đức. Có thể nói, Marantz đã đầu tư tối đa tâm trí, công sức và tiền bạc để đảm bảo vị thế chuẩn mực của nó trong làng Hi-End.

Cho những sản phẩm như MA-9S1, các phân tích về kết cấu mach điện và kỹ thuật bền trong có thể chưa hẳn là điều bạn đọc quan tâm nhất, nhưng quả là không thể không nhắc đến sự cám dỗ của Power MA-9S1 với 6 module khuếch âm độ trung thực cực cao.

Chúng tôi muốn mang đến cho bạn những nhận định về âm chất, sự xác tín tiếng tăm lừng lẫy của sản phẩm và ưu thế của nó khi được phối ghép với đôi loa đi cùng.

Rất may mắn là trong năm nay, đôi loa ít nhiều mang tính “huyền thoại” là Stradivari của Sonus Faber cũng đã có mặt tại Việt Nam. Nguồn phát để kết nối cũng là một tền tuổi hiện nay: đầu CD/SACD SA 11S1 của Marantz. Nhờ tác hợp các “anh hào mỹ nữ” ấy, chúng ta sẽ được vào những cung bậc mề hoặc nhất của âm thanh.

Vượt lền cả mong đợi của chúng tôi là sự sâu lắng và tinh tế mà bộ đôi này mang lại. Với đáp tuyến tần số của MA-9S1 là 3KHz – 12KHz, các đoạn nhạc xuống bass sâu xuất sắc đến không thể nói bằng lời.

Trung âm thoát ra quyến rũ với tất cả sự thuần khiết về âm sắc, hài hoà về bố cục của các nhạc cụ trong CD. Để tránh bị ảnh hưởng bởi đánh giá của các tạp chí audio thế giới, chúng tôi đã thưởng thức từ chính các CD nhạc mà mình có.

“Vũ vô kềm toả năng lưu khách – Mưa không phải ổ khoá mà giữ được chân khách”. MA-9S1 và SC-7S1 cũng không phải là khoá mà vẫn làm người nghe không thể dứt ra giấc mơ làm chủ bộ đôi Marantz này. 

Anh Duy
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5