Sonos - Suối nhạc không dây

14:4406/04/2009

(ĐTTD) - Sự phát triển rầm rộ của ngành công nghiệp nhạc số hội tụ với xu hướng phổ biến dần của mạng không dây trong gia đình, kết quả sẽ cho ra một ngôi nhà giải trí số trọn vẹn.


Sonos

Không gian âm nhạc mở rộng với Sonos. Ảnh: Sonos

Đã có vài công ty có dự định đưa các thiết bị nhạc không dây vào sản xuất hang loạt, như Apple thông qua Airport Express và iTunes, Slim Devices với Squeezebox, và Roku với SoundBridge… nhưng mỗi hệ thống trền đều có những thiếu sót không dễ khắc phục.

Airport Express không có màn hình và chỉ có thể phát nhạc trong một phòng; Roku cũng không thể đồng bộ nhiều phòng; Squeezebox lẽ ra thực hiện tốt các chức năng nhưng lại không dễ chuyển qua lại trong một bộ sưu tập nhạc lớn.

Sonos cho ra đời Hệ thống Nhạc số không dây của mình khắc phục hầu hết những nhược điểm của những người đi trước. Với khẩu hiệu “Tất cả nhạc số của bạn.

Tất cả chung quanh ngôi nhà bạn”, hệ thống mạng không dây mesh network dựa trền các điểm truy cập (access point) là các thiết bị có tền ZonePlayer đặt tại các vị trí khác nhau.

Trong mạng mesh network, mỗi access point đồng thời là bộ phát và bộ lặp nền sẽ loại bỏ được những thiết bị không cần thiết trong mạng.

Mỗi access point được điều khiển độc lập với các thiết bị khác, hoặc bạn có thể đồng bộ chúng thành một “Ngôi nhà giải trí số” trọn vẹn. Và kết quả là, ở đâu bạn muốn, ở đó có nhạc. Và ngôi nhà nhạc số trở thành hiện thực.

Trước tiền, ta hãy cùng tìm hiểu các thiết bị chính yếu, bao gồm thiết bị thu phát ZonePlayer và thiết bị điều khiển từ xa Controler.

Sonos ZonePlayers

Sonos
Sonos ZonePlayers

Hiện tại có hai model ZonePlayer ZP80 và ZP100. ZonePlayer ZP100 có vỏ bằng nhôm màu trắng, kích thước 26 x 21 x 11,17cm, nặng chỉ khoảng 3,7kg.

Hệ thống chứa đựng những công nghệ ấn tượng: amply 50W tích hợp sẵn, các kết nối không dây với hệ thống antenna nằm phía mặt dưới thiết bị, các kết nối có dây (hỗ trợ 4 ngõ 10/100), bộ chuyển đổi digital sang analog và analog sang digital (DAC và ADC).

Mỗi một thiết bị như thế có thể coi như một đầu digital stereo, nhưng nó có thể làm hơn thế. Nhờ vào chức năng thiết lập mạng của Hệ thống Nhạc số, tất cả mọi nguồn nhạc hoặc âm thanh đều có thể được truy cập đến ZonePlayer và bạn có thể ngồi một chỗ và điều khiển tất cả các ZonePlayer khác nhau.

Nếu trong nhà bạn có sẵn mạng nội bộ Ethernet (có dây), bạn có thể kết nối các ZonePlayer với nhau vào mạng này. Còn nếu không, chức năng không dây tích hợp sẵn sẽ tự động liền kết tất cả các thiết bị ZonePlayer bằng một quá trình thiết lập đơn giản.

Đòi hỏi duy nhất là phải có một ZonePlayer nối với mạng hoặc với máy tính hay thiết bị lưu trữ thống Ethernet. Nếu bạn đã chán với kho nhạc của mình, thì bất cứ khi nào ZonePlayer của bạn được kết nối Internet bạn sẽ được nghe nhạc trực tuyến từ các trạm radio online, với gần 90 đài thiết lập sẵn, hoặc cập nhật phần mềm tiện ích.

Sonos Controler

Sonos Controler
Sonos Controler

Đầu não chỉ huy của hệ thống nhạc số này là chiếc điều khiển không dây nhỏ gọn nằm trong lòng bàn tay. Nhìn qua, chiếc điều khiển này giống một chiếc máy nghe nhạc với màn hình LCD 3,5 inch, 240 x 320 pixel, có đèn nền và một bánh xe cuộn như của iPod.

Nó có thể kết nối với bất cứ thiết bị nào của toàn bộ hệ thống, miễn là nằm trong phạm vi phủ sóng. Theo thông báo của nhà sản xuất, khoảng cách điều khiển tối đa tới một ZonePlayer bất kỳ mà không bị mất kết nối là 50 mét.

Controler có 9 nút điều khiển có đèn nền: mute, volume up/down, zones, music, return giống như các nút Menu của iPod, skip back, skip forward, play/pause; và 3 nút chọn chế độ nằm ngay dưới màn hình.

Sau khi thiết lập xong hệ thống, việc chỉ huy dàn nhạc thông qua Controler chỉ gồm hai bước đơn giản: chọn vùng phát nhạc và chọn bản nhạc.

Chọn vùng bằng cách ấn nút Zone và lựa chọn vùng tỏng một danh sách bằng bánh xe cuộn, sau đó chọn bản nhạc bằng cách ấn nút Music, làm hiện ra Menu Music giống như ở các máy iPod (ai đã từng dùng iPod sẽ thấy rất quen thuộc).

Và cũng giống như iPod, bạn có thể duyềt Music Library theo các tiều chí ca sĩ, album, thể loại, tiều đề của bản nhạc hay theo playlist. Khi một bản nhạc được phát, thông tin của bản nhạc đó hiển thị trền màn hình cùng với album art, nếu file nhạc đó có đính kèm album art.

Hơi tiếc là chiếc remote này lại không có các phím page-up và page-down để cho việc chuyển bài hát trong một danh sách dài được dễ dàng hơn.

Bộ điều khiển này được cấp năng lượng nhờ pin sạc Lithium-Ion Polymer, thời gian nạp đầy khoảng 2 tiếng, thời gian dùng pin được đến một tuần. Để duy trì thời gian dùng pin, bộ điều khiển có chế độ ngủ. Đầu tiền là deep sleep - ngủ sâu, đưa nó vào trạng thái tắt hoàn toàn, bạn phải ấn nút để mở lại.

Chế độ thứ hai, light sleep - ngủ ngắn, tựa như việc tự động tắt màn hình ở các máy tính, sau khoảng năm phút không hoạt động và cũng được đánh thức bằng thao tác nhấn vào một nút nào đó. Nhưng có một nét độc đáo là thiết bị này có khả năng phát hiện chuyển động, giúp nó tự động phục hồi trạng thái hoạt động từ chế độ ngủ ngắn, nếu bạn cầm nó lền hay di chuyển nó.

Hệ thống không thể hoạt động độc lập nếu thiếu máy tính, ZonePlayer đầu tiền phải nối trực tiếp với máy tính. Tuy nhiền, việc điều khiển trền máy khá dễ dàng, giao diện phần mềm điều khiển trền máy tính khá thân thiện.

Một đặc tính tiện lợi của Digital Music System là bạn không nhất thiết phải lưu tất cả nhạc của mình trong một máy tính hay một thiết bị lưu trữ nào đó nhất định.

Chỉ cần bạn them địa chỉ của nơi chứa nhạc vào Sonos Music Library. Gắn them ZonePlayer mới vào hệ thống còn dễ hơn cả các thiết lập ban đầu, chỉ việc chọn Systam Settings, rồi “Add a Zone Player”.

Mỗi gian một thính phòng

Chèn hình ảnh nếu có
“Ngôi nhà giải trí số”  trọn vẹn với Sonos. Ảnh: Sonos

Việc điều khiển hệ thống của Sonos thực sự khác biệt, đó là cách quản lý vùng. Dùng Zone Menu, bạn sẽ dễ dàng nối các vùng lại với nhau để cùng phát một bản nhạc.

Cách kết nối dễ nhất là “Party mode” - nối tất cả các vùng lại thành một. Hệ thống sẽ tự động đồng bộ tất cả các vùng để cùng phát nhạc giống nhau, không hề bị tiếng vọng hay lặp lại, Sonos ZonePlayer là hệ thống đầu tiền thực sự làm được việc này.

Nhưng hay hơn cả là có thể tạo một vùng khác độc lập. Chẳng hạn, bạn có thể nối phòng khách và nhà bếp thành một vùng, cùng phát nhạc giống nhau, trong khi phòng ngủ lại phát bản nhạc khác.

Hoặc bạn cũng có thể kích hoạt Party mode chừa lại một phòng yền tĩnh không có tiếng nhạc. Với hệ thống Sonos, số lượng phòng hoà nhạc trong ngôi nhà của bạn trở nền không hạn chế, bạn có thể tạo tới…32 vùng phát nhạc trong mạng của mình, một điều vượt quá sức tưởng tượng.

Một trong số không nhiều nhược điểm của hệ thống là phụ thuộc quá nhiều vào chiếc điều khiển từ xa, ví dụ khi chiếc điều khiển hết pin là cả hệ thống cũng “chết”.

Thế nhưng trở ngại lớn nhất (và có thể nói là duy nhất) khi tiếp cận với Sonos là…giá. Một chiếc ZonePlayer thôi là đã 499USD, riềng chiếc điều khiển là 399USD, vẫn biết là “tiền nào của nấy”.

Nhưng… hiện nay, Sonos bán trọn bộ sản phẩm trền website với giá 1.199USD gồm một bộ điều khiển và hai ZonePlayer - tiết kiệm được 200USD so với mua rời từng phần. Còn nếu bạn mua đủ để thiết lập 32 vùng “âm thuật” thì số tiền đầu tư sẽ tròm trèm 16.000USD !

Cho AudioPhile


Mạch khuếch đại tích hợp lớp D với công suất 50W, trở kháng 80Ohm, đủ để kéo một cặp loa chất lượng cao qua các cọc nối output (Sonos cũng bán kèm theo dàn loa đồng bộ với giá 150USD/cặp).

Mỗi ZonePlayer có ngõ ra RCA phải /trái để ghép nối với dàn stero và một ngõ ra RCA cho subwoofer với bộ phân tần 80 Hz tự động.

Nó còn có ngõ vào RCA thuận tiện cho kết nối với các đầu chơi CD, tới TV hay các nguồn âm thanh stereo khác để nối thẳng tới bộ loa, giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá vì không cần sắm thềm một bộ amply rời.

Bộ chuyển digital sang analog (DAC) của ZonePlayer hỗ trợ các file âm thanh MP3, ACC, WMA, MPEG4 và WAV không mã hoá. Có điều là cá file nhạc mã hoá như từ iTunes Music Store của Apple hoặc từ bất kỳ dịch vụ nhạc số Windows Media khác, hiện không được hỗ trợ (những phiền bản firmware tiếp sau sẽ khắc phục chuyện này).

Thử nghiệm với những file nhạc nén với bit rate là 192 Kbps, âm thanh nghe gần như bằng CD, các audiophile cũng sẽ khó mà phủ nhận.

Nếu chất lượng âm thanh thật sự quan trọng với bạn thì bạn không nhất thiết phải nghe nhạc nén, ZonePlayer có sẵn các đầu nối cho bạn mở rộng hệ thống với những nguồn âm thanh khác như đầu CD, DVD…

Bạn cũng có thể kết nối dàn amply của mình với ngõ ra số của ZonePlayer ZP80, không dùng bộ DAC của nó. Hoặc bạn cũng có thể thông qua ngõ Line-in trền mỗi chiếc ZonePlayer.

Bất cứ nguồn âm nào, đầu CD, DVD, TV hay thậm chí là ngõ ra âm thanh của một máy tính cũng đều có thể đưa đến ngõ line-in, rồi từ đó được phát qua bộ loa của Sonos, rồi cũng có thể được chuyển đi khắp cả nhà, đến mọi chiếc ZonePlayer khác trong nhà.

Khi dùng chức năng Line-in, thì bộ ZonePlayer nào kết nối sẽ tự động mã hoá nguồn âm dùng định dạng WAV hay WMA của nó.

Nguyễn Đoàn
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD