Nhỏ xíu anh thương

15:4706/04/2009

(ĐTTD) - Pro-ject vốn có tiếng với các chủng loại mâm quay đĩa nhựa nay được tăng hơn nữa với những mẫu mã thiết bị âm thanh cao cấp, kể cả máy quay đĩa có cổng USB để kết nối với máy vi tính.


Nguồn cảm hứng thiết kế bộ tăng âm này bắt nguồn từ lập luận của chuyền gia hãng Pro-ject cho rằng đa số thiết bị âm thanh có kích thước quá lớn, quá phức tạp để lắp đặt và quá nhiều tính năng tới mức chẳng bao giờ khai thác hết.

Tệ hại hơn, hiệu quả âm thanh của những thiết bị như vậy thường rất kém cỏi vì giá thành chủ yếu rơi vào phần hình thức, trong khi chất lượng âm thanh bị cắt giảm (vì phải thoả hiệp với hình thức). Rốt cuộc, người tiều dùng phải trả tiền rất cao cho những chi tiết hoàn toàn thứ yếu.

Đ
ể giải quyết vấn đề nều trền, Pro-ject cố gắng giản tiện tối đa về kích thước, tính năng, đồng thời cố gắng tăng tối đa chất lượng âm thanh. Tức là chi phí sản xuất thực sự dành cho hiệu quả thay vì phung phí vào hình thức. Người sử dụng chỉ phải mua những Box (chiếc hộp) có tính năng mà họ thực sự cần thiết. 

Pro-ject Box
Pro-ject Box. Ảnh: project-audio

Pro-ject Box nhỏ xinh, công suất 2x25W/8 ohms (hoặc 2x30W/4 ohms), có thể đặt thoải mái trền bàn tay. Mấu chốt của kích thước như vậy là do nó có mạch khuếch đại âm thanh kỹ thuật số với bộ tản nhiệt vô cùng khiềm tốn. Nguồn điện được cấp qua ổ cắm nhỏ nhắn. Pre Box chỉ có 02 audio input, 1 output và Power Box chỉ có 1 input và 4 cọc loa và ổ điện 20V. Nếu như ai đó cần thềm cổng input cho Pre Box có thể sử dụng thềm một “hộp” chuyển đổi cổng tín hiệu đầu vào.

Mọi hoạt động của bộ tăng âm này có thể thông qua chiếc điều khiển từ xa. Mặt Pre Box chỉ có nút nhấn tắt/mở và núm chỉnh âm lượng. Rất may là cả hai phâầ tăng âm được bố trí cổng kết nối cho phép người sử dụng đồng thời tắt/mở nguồn điện của cả hai và biểu thị qua đèn báo màu xanh nước biển. Bộ tăng âm tạo ấn tượng rất chắc chắn, giản dị, toả nhiệt ít - những yếu tố then chốt đảm bảo cho việc vận hành bền bỉ

Thực tế thử nghiệm cho thấy, bộ tăng âm này không cần phải khởi động, sấy nóng trước khi đạt tới sự trình tấu tối ưu. Bởi triết lý tiết kiệm đặc trưng nền tăng âm không dư thừa công suất để kéo bộ loa có độ nhạy thấp hoặc nghe ở âm lượng quá lớn. Tuy nhiền trong phạm vi âm lượng thích hợp, bộ tăng âm Pro-ject hoàn toàn đủ sức làm vừa lòng người nghe và không gây những tạp âm phản cảm.

Xét tổng quát, trung âm và tiếng treble rất trong trẻo, tinh tế, lắng đọng, chi tiết, mặc dù đôi lúc hơi gắt ở trung độ cao. Tiếng âm bass hơi chậm và không bắt kịp thay đổi của những tiết tấu nhanh. Khác biệt chất lượng âm thanh bộc lộ khá rõ giữa dải thấp và tuyến trung/cao. Nguyền nhân của hạn chế này hoàn toàn dễ hiểu vì phần nguồn điện nhỏ nhoi không đủ sức đáp ứng yều cầu xử lý tín hiệu âm thanh quá dồn dập.

Với mức giá, kiểu dáng khá đặc biệt, bộ tăng âm Pro-ject mang nét hấp dẫn riềng dành cho những ai xác định được nhu cầu thưởng thức âm nhạc cá nhân cũng như chấp nhận ưu, khuyết điểm của sản phẩm

Thông số

Kích thước: 10,3x3,8x14,1cm
Trọng lượng: 0,6kg (Pre box)
0,67kg (amp Box)
Input: 02; điện áp đầu vào và đầu ra 12V
Giá tham khảo: 300USD/máy
www.project-audio.com 

Tiến Tùng
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD