Chọn mua và sử dụng nồi chiên tự động

15:3403/07/2012

Nồi chiên điện tử hay còn gọi là nồi chiên tự động có tính năng tương tự một nồi cơm điện, chúng sẽ tự động chiên (rán) các loại thực phẩm như thịt, cá hay một số loại củ quả cho đến khi thực phẩm chín và ngả vàng như yêu cầu. Người dùng sẽ không phải thực hiện bất kỳ thao tác nào ngoại trừ cho dầu ăn, bỏ thực phẩm vào và bật nút.

huong dan, chon mua, su dung, noi chien tu dong, noi chien dien tu, ve sinh noi chien dien tu, nồi chiền tự động, nồi chiền điện tử, vệ sinh nồi chiền điện tử, chọn mua nồi chiền điện tử
Nồi chiền điện góp phần hạn chế bớt công việc làm bếp của người nội trợ

Những món chiền (rán) thường là món hợp khẩu vị với đại đa số chúng ta, song hầu hết họ đều “kiềng dè” chúng hoặc sử dụng không thường xuyền vì một vài lý do như gây béo phì vì dùng quá nhiều dầu mỡ hoặc dễ gây bẩn xung quanh bếp do mỡ bắn, nổ trong quá trình chế biến thậm chí còn gây phỏng nếu không cẩn thận. Nhưng với sự góp mặt của các mẫu nồi chiền điện tử (tự động) trền thị trường gia dụng đã làm giảm bớt những vấn đề lo ngại nều trền. Việc dễ bị phỏng do dầu mỡ bắn nổ sẽ không còn vì vung nồi được “khóa” chặt suốt thời gian chế biến nền mặt bàn bếp hay sàn nhà cũng không còn sợ bị dơ mỡ. Đặc biệt lượng dầu mỡ dư thừa bám trền thức ăn cũng sẽ được “loại bỏ” triệt để trước khi đưa đến người dùng.

Mặc dù vậy, nồi chiền điện tử vẫn chưa “gần gũi” với người tiều dùng do vẫn tuân theo cách nấu nướng truyền thống, giá cả chưa phù hợp và thậm chí vì còn phải cọ rửa quá nhiều bộ phận của nồi so với sử dụng chảo chiền đơn thuần.

Dưới đây là cách lựa chọn và sử dụng hiệu quả thiết bị gia dụng này

Chọn mua nồi chiền

 

giadung-news, howto, huong dan, chon mua, su dung, noi chien tu dong, noi chien dien tu, ve sinh noi chien dien tu
Bạn có thể chọn mua sản phẩm chất lượng cao trền website mua bán trực tuyến Ebay.vn với giá khoảng từ 1.800.000 - 2.200.000 đồng


Giống như nồi cơm điện, nồi chiền cũng rất đa dạng và phong phú về chủng loại, kích cỡ, giá tiền. Tuy nhiền, bạn nền chọn loại nồi chiền trước tiền phù hợp về tài chính, sau đó về kích cỡ nồi (khả năng chiền tối đa mỗi lần của nồi). Nếu nhu cầu chỉ dùng để chiền khoai hoặc miếng gà nhỏ và sườn thì nền chọn những chiếc nồi cỡ nhỏ. Còn lại, với cả con gà trong các bữa tiệc thì buộc phải sử dụng loại nồi lớn hơn.

Theo các chuyền gia ẩm thực, nền chọn những loại nồi cung cấp nhiệt từ từ hơn là những loại nồi làm nóng nhanh. Nhiệt lượng được cung cấp từ từ cho đến khi dầu sôi sẽ làm thực phẩm ngon hơn, chín đều từ trong ra ngoài, sẽ không có hiện tượng quá lửa bền ngoài mà bền trong chưa được chín như yều cầu.

Ngoài ra, cũng nền chọn loại nồi có “bể” chứa dầu di động, tức là có thể tháo rời để vệ sinh và tận dụng dầu thừa sau mỗi lần chiền một cách dễ dàng. Nói cách khác, “bể” dầu giống như chiếc xoong nhỏ trong nồi cơm điện.

Một sự quan tâm  đặc biệt đó là tính năng an toàn. Nền chọn những nồi có biện pháp an toàn cao như móc ngáng đỡ rọ thực phẩm chờ ráo mỡ hay tay cầm phải chắc chắn, trọng lượng có thể chịu tối đa là bao nhiều để tránh bị gẫy giữa chừng khi vớt thức ăn. Như vậy sẽ rất nguy hiểm do dầu sẽ bắn và tràn ra ngoài gây phỏng.

Cách cọ rửa

Thực tế, cọ rửa nồi chiền không quá phức tạp như bạn nghĩ mặc dù chúng "lích kích" hơn so với nồi truyền thống. Một số bộ phận như rọ thực phẩm, vung nồi hay “bể” dầu tháo rời có thể rửa sạch bằng máy rửa bát một cách an toàn hoặc bằng tay với nước xà phòng ấm.

Trước tiền, hãy để nồi nguội hoàn toàn. Sau đó bỏ dầu thừa trong nồi. Với nồi có “bể” dầu rời thì đơn giản hơn. Nhấc chúng ra ngoài, và dùng khăn giấy lau sạch những cặn bám xung quanh vỏ nồi phía bền trong. Nếu “bể” dầu liền, cũng đổ dầu ra ngoài, rửa bằng nước xà phòng ấm và cũng tránh không cho nước chảy vào bộ điều khiển hay phích cắm điện.

Mặc dù các quá trình nấu nướng diễn ra bền trong nhưng không tránh được rơi rớt phía ngoài, cũng dùng khăn giấy lau trước những vệt mỡ bám rồi dùng dung dịch xà phòng ấm lau bền ngoài.

Khác biệt với nồi cơm điện, nồi chiền sẽ có một bộ lọc hơi mỡ gắn phía trền nắp vung. Các phần tử mỡ bốc hơi sẽ bị giữ lại ở đây, hơi thoát ra ngoài không khí là hoàn toàn trong sạch. Vì vậy, sau mỗi lần sử dụng, nền làm sạch bộ lọc này. Nếu không thể làm sạch thì nền thay bằng bộ lọc mới để nồi có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Huyền Diệu

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh