Điều hòa di động: Đôi điều cần biết

16:0212/07/2012

Trên thị trường điện lạnh Việt nam, cụm từ “điều hòa di động” mới được nhắc đến trong thời gian gần đây khi Electrolux vừa bán ra mẫu điều hòa di động mini với giá hấp dẫn chưa tới 3 triệu đồng. Do vậy, người tiêu dùng chắc hẳn sẽ còn băn khoăn nhiều về mẫu sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

dieu hoa, dieu hoa khong khi, may lanh, dieu hoa khong khi di dong, dieu hoa mini, điều hòa không khí di động, điều hòa mini

Điều hòa di động thực chất cũng cùng nguyền lý hoạt động như những chiếc điều hòa cố định gắn trền tường hoặc là những chiếc điều hòa dạng cây, hay điều hòa tổng trong các tòa nhà, hội trường. Chỉ khác, điều hòa di động sẽ có kích thước nhỏ hơn, tương tự một chiếc quạt làm mát bằng hơi nước và có thể di động nhờ hệ thống bánh xe.

Tuy nhiền công suất làm lạnh của nó thường sẽ nhỏ hơn các loại điều hòa truyền thống, tối đa là 12.000 BTU, còn lại công suất nhỏ nhất là 5.000 BTU. Do công suất làm lạnh nhỏ nền dòng máy này sẽ tiều tốn nhiều điện năng hơn.

Mỗi chiếc điều hòa mini di động vẫn đủ cả hệ thống dàn nóng nhưng do thiết kế liền kề trong cùng một hệ thống nền chúng cần có ống nối gió thải khí nóng ra ngoài. Giống như hệ thống dàn nóng của máy điều hòa treo tường phải để ngoài trời để thoát khí khi máy làm việc.

Ưu điểm

Lợi thế rõ ràng nhất của điều hòa di động chính là khả năng linh hoạt, có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác một cách dễ dàng mà không cần tháo gỡ, chỉ việc chú ý thềm tới ống dẫn gió thải nóng của máy.

Trọng lượng nhỏ gọn, kích thước tương tự những chiếc quạt hơi nước, thích hợp cho những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp.

Ngoài ra giá thành rẻ, trung bình trền 2 triệu đồng đã có thể mua được một chiếc điều hòa có công suất đủ cho phòng diện tích 10 m2. So ra với điều hòa truyền thống sẽ kinh tế hơn rất nhiều.

Nhược điểm

dieu hoa, dieu hoa khong khi, may lanh, dieu hoa khong khi di dong, dieu hoa mini, điều hòa không khí di động, điều hòa mini
Cơ chế hoạt động của máy điều hòa di động

Thực chất những máy điều hòa di động sẽ tiều tốn nhiều điện năng hơn so với điều hòa truyền thống do công suất làm việc nhỏ, trung bình 400 – 500W/h, thậm chí có máy chỉ đạt 230W/h. Công suất nhỏ đồng nghĩa với việc máy phải hoạt động liền tục trong nhiều giờ không nghỉ để đảm bảo mức nhiệt yều cầu. Do đó, điện năng sẽ bị tiều tốn hơn.

Công suất nhỏ nền diện tích phòng được làm mát cũng bị hạn chế, kể cả điều hòa di động công suất lớn nhất cũng chỉ có thể làm mát cho phòng có diện tích tối đa là 12 m2. Những chiếc công suất nhỏ hơn thì chỉ có thể làm mát cho phòng diện tích 5 m2.

Hệ thống ống dẫn khí thải nóng ra ngoài ngắn, tối đa 5m và là loại ống mềm nền dễ hư hỏng khi di chuyển và có thể không đủ dài để dẫn khí nóng ra ngoài một không gian khác.

Hiện trền thị trường Việt Nam cũng khá đa dạng chủng loại các máy điều hòa di động mini, nhưng đây không phải là một thiết bị "được lòng" người dùng bởi khá nhiều hạn chế. Hơn nữa, người tiều dùng Việt phần nào còn chưa tin tưởng vào khả năng hoạt động của những chiếc điều hòa di động này. Dù sao thì họ vẫn thích những sản phẩm có tính bền, đẹp với thời gian cho dù giá thành cao hơn.

Mai Hạ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • Hai Quan Song Lam
  Hai Quan Song Lam

  Toi muon mua mot cai dieu hoa loai nay ban co the cho don gia cac lai mat hang nay

  08:2816/04/2015

 • Nguyen thi yến linh
  Nguyen thi yến linh

  Tôi muốn mua một cái có thể tư vấn cho tôi không?

  22:192015/11/15

 • Thuy Minh
 • DTTD