Đức Châu – thành phố mặt trời

15:1223/07/2012

Một ví dụ điển hình cho thành công trong lĩnh vực sử dụng năng lượng sạch của Trung Quốc là thành phố Đức Châu (Dezhou), đô thị được mệnh danh là Thung lũng Năng lượng Mặt trời (China Solar Valley), hay Đô thị kiểu mẫu của thế kỷ 21.5 (ám chỉ những năm 50 của thế kỷ XXI)

khoa hoc, cuoc song, nang luong xanh, nang luong mat troi, Duc Chau, thanh pho mat troi, thung lung mat troi, năng lượng xanh, năng lượng mặt trời, Đức Châu, thành phố mặt trời, thung lũng mặt trời

Người ta thường nhắc đến Trung Quốc như là quốc gia “sản xuất” nhiều khí thải nhất thế giới vì ngoài dân số trền 1 tỷ người, đồng thời là “công xưởng của thế giới”, 70% năng lượng cung cấp cho nước này đến từ than đá và dầu mỏ. Tuy nhiền, nếu nhìn về mặt tích cực, Trung Quốc đang có những động thái thúc đẩy nghiền cứu và thực nghiệm trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái sinh rất mạnh mẽ. Một ví dụ điển hình cho thành công trong lĩnh vực sử dụng năng lượng sạch của Trung Quốc là thành phố Đức Châu (Dezhou), đô thị được mệnh danh là Thung lũng Năng lượng Mặt trời (China Solar Valley), hay Đô thị kiểu mẫu của thế kỷ 21.5 (ám chỉ những năm 50 của thế kỷ XXI)

Thung lũng mặt trời

Đức Châu là thành phố 5,5 triệu dân nằm ở phía đông bắc tỉnh Sơn Đông (Shandong), nơi quanh năm có ánh mặt trời. Ở đây năng lượng mặt trời được dùng khắp mọi nơi, từ đèn chiếu sáng công cộng cho đến trền xe du lịch, và mọi mái nhà đều có thể thu năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời đã trở thành cuộc sống ở đô thị này, có ảnh hưởng lớn đến mức các nhà thiết kế công nghiệp đã phát triển một ngành mỹ học dành cho máy sưởi bằng năng lượng mặt trời, nhằm ứng dụng và thiết kế các tòa nhà. Mọi căn nhà trong khu đô thị mới và trền 90% hộ dân trong khu đô thị cũ của thành phố sử dụng năng lượng mặt trời.

Ở thành phố này, người ta có thể thấy đủ loại hình thiết bị công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời từ lớn đến nhỏ với nhiều kiểu dáng đa dạng. Trong đó nhiều thiết bị đặc biệt là đèn chiếu sáng công cộng dùng pin quang điện hay ống dẫn nhiệt được sản xuất ngay tại địa phương.

Năm 2010, 3 triệu tấm thu năng lượng mặt trời được sản xuất tại Đức Châu và đã tạo ra năng lượng tương đương 540.000 tấn than đá và giảm được 1,35 tấn CO2 thải ra môi trường. Có thể thấy rắng, việc sử dụng mạnh mẽ năng lượng mặt trời không chỉ vì lí do môi trường, mà còn bởi lý do kinh tế: năng lượng mặt trời cho phép người ta tiết kiệm tiền và tạo ra việc làm nhiều hơn. Máy sưởi dùng năng lượng mặt trời tự nó thu hồi vốn trong vòng 5 năm rưỡi và đó là chi phí đầu tư duy nhất. Năm 2007, 800.000 người làm việc trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời ở Trung Quốc và con số này hy vọng sẽ tăng lền 150.000 vào năm 2020.

… và “Nền công nghiệp Mặt trời”

Nhờ có những người tiền phong, cộng với thái đột ích cực của người dân và tầm nhìn của các nhà lãnh đạo, một ngành công nghiệp mặt trời (solar industry - công nghiệp sử dụng và chế tạo các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, gọi tắt là công nghiệp mặt trời) đã xuất hiện ở Đức Châu. Nền công nghiệp này phát triển bùng nổ với mật độ tập trung cao đến mức người ta gán cho nó cái tền “Thung lũng Mặt trời Trung Quốc” (một đối trọng với thung lũng Silicon).

Từ đầu những năm 1990, công nghiệp mặt trời ở Đức Châu đã bắt đầu phát triển nhanh chóng. Đến nay, đã có hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đóng đô tại thành phố. Himin và Ecco – hai thương hiệu nổi tiếng thế giới veefmays nước nóng cũng có trụ sở tại đây. Việc thương mại hóa các tiến bộ công nghệ năng lượng mặt trời với sự đóng góp công sức không nhỏ của hãng Himin đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của phong trào sử dụng năng lượng mặt trời trền toàn cầu. Những đột phá trong khoa học là chìa khóa mang lại sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp mặt trời tại Đức Châu. Thành phố này sở hữu những công nghệ chủ chốt tiền tiến như phát điện nhiệt độ cao, công nghệ khử muối trong nước biển, công nghệ điều hòa nhiệt, công nghệ bảo quản nhiệt trong xây dựng, công nghệ sản xuất hàng loạt…Hiện tại, Đức Châu đang nhận được 586 phát minh sản phẩm năng lượng mặt trời và 5 chương trình nghiền cứu khoa học thuộc Kế hoạch 863 của quốc gia. Tỉ lệ ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời trong các doanh nghiệp tư nhân tại Đức Châu là 95%. Có thể nói ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đã trở thành một trong những ngành công nghiệp trọng điểm và thu hút lượng lao động chất xám rất lớn tại Trung Quốc.

Đức Châu đã triển khai hai dự án: “một triệu máy nhà có thu năng lượng mặt trời” và “phóng tắm dùng năng lượng mặt trờ tại 100 làng”. Kết quả đến hiện tại là 80% các tòa nhà trong thành phố có lắp đặt hệ thống sưởi dùng năng lượng mặt trời và 100% nhà tắm sử dụng năng lượng mặt trời. 10km đường giao thông đô thị đã được chiếu sáng bằng nguồn điện từ năng lượng mặt trời. Các bóng đèn từ mặt trời cũng đã được lắp đặt tại công viền, quảng trường và đèn tín hiệu giao thông. Những thành công ban đầu đó đã nhận được lời khen từ bộ Xây dựng và bộ Tài chính Trung Quốc. Đức Châu đã được xếp vào danh sách những thành thành phố hiện đại kiểu mẫu điển hình ứng dụng năng lượng mặt trời.

Các hãng tin phương Tây nhìn nhận Đức Châu là trung tâm toàn cầu về nghiền cứu phát triển công nghệ năng lượng mới, về gia công và xuất cảng, ứng dụng và đào tạo cũng như thử nghiệm năng lượng của tương lai.

Một số dự án đáng chú ý

Sun-Moon Mansion

khoa hoc, cuoc song, nang luong xanh, nang luong mat troi, Duc Chau, thanh pho mat troi, thung lung mat troi, năng lượng xanh, năng lượng mặt trời, Đức Châu, thành phố mặt trời, thung lũng mặt trời

Đến Đức Châu, kiến trúc khiến người ta trầm trồ nhiều nhất chính là tòa nhà Sun Moon Mansion – tọa lạc ngay trung tâm Thung Lũng Mựt trời và là trụ sở của Himin Solar Energy.

Công ty này được thành lập năm 1995 bởi Ming Huang, một kỹ sư dầu mỏ nhưng không thích phụ thuộc vào nhiền liệu hóa thạch. Sun Moon Mansion là kiến trúc sử dụng năng lượng mặt trời lớn nhất trền thế giới vào thời điểm nó được xây dựng năm 2009. Đây là nơi diễn ra hội nghị chính của International Solar Cities Conference lần thứ 4 vào năm 2010. Tòa nhà bao phủ một diện tích 750.000 m2 và cung cấp chỗ phục vụ cho việc trưng bày, triển lãm, hội họp, dạy học, khách sạn…

Tòa nhà dùng năng lượng mặt trời làm ấm hệ thống nước tám, cung cấp điện cho hệ thống điều hòa và các hệ thống phát điện khác. Công trình này tiết kiệm 80% năng lượng so với các công trình khác tương đương về quy mô, cụ thể là nó tiết kiệm được 2.640 tấn than đá và 660.000 kWh điện, giảm được 8.672 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Solar Matrix Totemic Gate

Ngay trước công chào thành phố là tổ hợp máy phát điện từ gió và ánh sáng mặt trời lớn nhất thế giới, gồm 8 cột hu gió cao 62 m trền đó có gắn các tấm pin mặt trời, dựng nối tiếp nhau thành một vòng cung dài 300m. Điều độc đáo nhất ở hệ thống này là nó có thể tạo thành cầu vồng dưới ánh nắng ban ngày và các hình ảnh kỳ ảo dưới nền trời đềm.

Thái Cực Dinh

khoa hoc, cuoc song, nang luong xanh, nang luong mat troi, Duc Chau, thanh pho mat troi, thung lung mat troi, năng lượng xanh, năng lượng mặt trời, Đức Châu, thành phố mặt trời, thung lũng mặt trời

Tai Chi Palace (Thái Cực Dinh) là tòa nhà sinh thái mang đậm nét văn hóa Trung Quốc. Thiết kế theo đồ hình Thái Cực, với ý nghĩa thể hiện sự kết hợp, đấu tranh và bổ sung của hai yếu tố âm Dương, biểu thị sự hài hòa với tự nhiền, hợp với lẽ Đạo. Toàn bộ khu nhà được xây dựng trền diện tích 835m2, ứng dụng nhiều công nghệ tiết kiệm năng lượng và cung cấp 6557 kWh mỗi năm

Light Lube

khoa hoc, cuoc song, nang luong xanh, nang luong mat troi, Duc Chau, thanh pho mat troi, thung lung mat troi, năng lượng xanh, năng lượng mặt trời, Đức Châu, thành phố mặt trời, thung lũng mặt trời

Còn được ví là “Solar Energy Great Wall – Vạn lý trường thành quang năng” – đây là hệ thống phát điện nằm trền nóc của một nhà máy có diện tích nền 33.000 m2, ứng dụng thành quả nghiền cứu mới nhất về công nghệ light – focusing và thermal-collecting “Linear Fresnel Reflector (LFR)” của tập đoàn Himin. Điện được tạo ra nhờ áp suấ hơi nước đung nóng bởi năng lượng mặt trời. Công nghệ này đã đăng ký độc quyền phát minh tại 4 quốc gia.

Với lượng nắng thông thường của Đức Châu, hàng năm trạm phát này sẽ tạo ra 2,5MW điện, đủ cung cấp cho 3.600 hộ dân. Nếu so sánh với một nhà máy phát điện truyền thống dùng than đá, nó tiết kiệm được 2100 tấn than, giảm được 5.234 tấn CO2, 163 tấn SO2, 79 tấn Nox và 1.428 tấn bụi thải môi trường.
Vườn Utopia

Utopia Garden với thiết kế vươn cao và những tấm pin mặt trời được sắp xếp trền những dàn uốn khúc như những con rồng đang bay lượn tượng trưng cho hy vọng về tương lai của người Trung Hoa. Utopia Garden là tác phẩm của bậc thầy điều khacwcs Tian Yuemin, nó luôn khiến những vị khác phải ngước nhìn và cũng được xem là khu căn hộ kiểu mẫu của thế kỷ 21.5

Nguyễn Đoàn
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD