EMM Labs DAC2X: DAC âm thanh nổi

15:0525/07/2012

DAC2X là bộ chuyển đổi số (DAC) tham chiếu do hãng EMM Labs, Canada chế tạo. Âm thanh chất lượng vượt trội từ DAC2X sẽ giúp bạn xua đi những bụi bặm của cuộc sống thường nhật.

EMM labs  DAC2X
Mặt trước của DAC2X

Về hình thức, EMM Labs DAC2X trông giống Meitner Audio MA-1. Thực tế 2 loại DAC này có một số đặc điểm chung như chip nhận tín hiệu USB XMOS và hỗ trợ playback định dạng PCM và DSD qua USB. Thậm chí, các bảng mạch điện cũng giống nhau. Khi mở DAC2X ra, bạn sẽ thấy thiết bị giống như MA-1 trong chiếc vỏ bọc của DAC2X.

Điểm khác biệt chính của DAC2X so với MA-1 là sử dụng nhiều linh kiện độc quyền và được chế tạo đặc biệt, chẳng hạn như bộ quay đĩa chất lượng cao XDS1. Những linh kiện này được được lựa chọn và sắp xếp thủ công để cho ra hiệu năng tối ưu. Ngoài ra, DAC2X sử dụng những công nghệ EMM Labs chuẩn như MFAST, MDAT và những DAC vi phân kép rời rạc độc quyền 5,6 Mhz được lắp ráp thủ công.

EMM labs  DAC2X
PCB bằng gốm

Cái dùng để phân biệt DAC2X với MA-1 và nhiều DAC khác là bảng mạch in (PCB) bằng gốm độc quyền của EMM, rất khó chế tạo và vận chuyển khiến chi phí tăng lền nhiều.

Những bảng mạch điện bằng gốm này giống PBC cũ trước đây khi quan sát từ phía trền, nhưng khi nhìn từ góc thì sẽ thấy sự khác biệt. Các PCB bằng gốm trong DAC2X tản nhiệt tốt hơn những bảng mạch truyền thống và nhanh chóng đưa thiết bị đến mức nhiệt ổn định khi khởi động.

Bảng mạch gốm màu đỏ chứa chip DAC và mạch đồng hồ dưới những lớp vỏ kim loại. Những lớp vỏ có nối đất này có nhiều khả năng hơn bạn tưởng tượng. Ví dụ, vỏ đồng hồ bảo vệ các mạch điện tương tự nhạy cảm trền bảng mạch khỏi sự ảnh hưởng của mạch đồng hồ số và bảo vệ đồng hồ này để không bị tác động bởi phần còn lại của DAC.

EMM labs  DAC2X 

DAC2X còn có nguồn điện chất lượng cao hơn MA-1. Hệ thống X Power System v3.1 trong thiết bị có thể lọc và ngăn cách tốt hơn. Mặc dù bề ngoài và cấu tạo giống nhau, chiếc vỏ bằng nhôm máy nặng 12 kg, và thậm chí cả chiếc điều khiển từ xa, của DAC2X tốt hơn so với MA-1.

Khi gõ nhẹ DAC2X bằng bút chì hoặc dụng cụ nhỏ không gây hại khác, bạn sẽ thấy chiếc vỏ không có tiếng vang. Ngay dưới lớp vỏ trền cùng là cái mà EMM Labs gọi là Công nghệ Quảng lý Điện tích (Charge Management Technology).

Chiễc đĩa với những vòng dây đồng giúp ổn định trường điện và góp phần giảm sự cộng hưởng đối với vỏ thiết bị. EMM Labs thừa nhận chiếc đĩa quản lý điện tích còn gây tranh cãi những khẳng định việc thử nghiệm của hãng này cho thấy chiếc đĩa, và kinh nghiệm thiết kế hàng thập kỷ của Ed Meitner, làm tăng chất lượng âm thanh của DAC.

EMM labs  DAC2X
Thiết kế vỏ nhôm khá nặng

DAC2X có hai đầu vào qua cổng USB. Cổng USB dùng cho việc nâng cấp phần mềm và firmware (phần dẻo). EMM Labs có khả năng đưa ra những tính năng cho DAC2X mà có thể cài đặt qua công USB này. Cổng USB thứ hai có tính tương thích âm thanh class 2 tốc độ cao.

EMM Labs đã khôn khéo lựa chọn chip nhận tín hiệu USB XMOS với khả năng hoạt động không cần cài đặt phần mềm/trình điều khiển trền cả hai dòng hệ điều hành Linux và Mac OS X. Kết nối DAC tới máy tính cài hệ điều hành Windows yều cầu trình điều khiển Thesycon chuẩn.

Đầu vào USB tốc độ cao này nhận tín hiệu âm thanh PCM lền đến 24 bit / 192 kHz và tín hiệu âm thanh DSD thuần túy ở 1 bit / 2.8224 MHz sử dụng chuẩn DoP v1.0 mới. Đầu vào USB tốc độ cao của DAC2X không được ngăn cách bằng mạ kẽm.

Việc ngăn cách không bắt buộc để có được âm thanh tuyệt vời nhưng có thể có lợi trong nhiều trường hợp. Người sử dụng cần ngăn cách có thể sử dụng các sản Berkeley Audio Design Alpha USB, chuyển USB thành AES hoặc S/PDIF khi đáp ứng sự ngăn cách tốt đối với những máy tính và thiết bị chơi nhạc gây tiếng ồn 

Chèn hình ảnh nếu có
Mặt sau của DAC2X

Tóm lại, với nguồn điện tốt hơn, bảng mạch bằng gốm và vỏ chống vang, EMM Labs DAC2X có khả năng nổi trội hơn Meitner Audio MA-1 và nhiều đối thủ cạnh tranh khác. Với giá 15.500 USD, DAC2X hoạt động tốt hơn trền mọi phương diện. DAC2X mang lại nhiều cảm xúc tuyệt vời cho người nghe.

Thông số kỹ thuật:
Đầu vào PCM 24bit-192kHz
Hiệu điện thế 100V hoặc 115V hoặc 230V, 50/60Hz
Công suất cực đại 50 W
Đầu ra XLR balance, RCA
Giá tham khảo 15.500 USD (324 triệu đồng)

Tiến Nam

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh