Tìm hiểu về chuẩn kết nối MHL trên HDTV

16:2007/08/2012

MHL được biết đến là chuẩn kết nối cho phép truyền tải nội dung giữa điện thoại thông minh hay máy tính bảng với TV và màn hình. Hiện nay, chuẩn này được tích hợp hầu hết trên các sản phẩm nghe nhìn hay di động mới nhất của Samsung, Sony hay LG, Toshiba.

HDTV, MHL, HDMI, chuan ket noi MHL, truyen tin hieu chat luong cao, chuẩn kết nối MHL,

Anh Trường (Hải Dương) hỏi: Chuẩn kết nối MHL trền HDTV là gì? Có khác biệt với HDMI? Và MHL có thực sự cần thiết với TV không?

Điện tử tiều dùng trả lời:
Nếu bạn đã từng biết đến cổng HDMI khi kết nối đầu Blu-ray với màn hình TV thì chuẩn kết nối MHL cũng tương tự như vậy, nhưng đây là kết nối giữa các thiết bị di động với TV.

MHL (Mobile High-Definition Link) là chuẩn công nghệ mới của Hiệp hội các nhà sản xuất gồm: Nokia, Samsung, Sony, Toshiba và Silicon Image. Nó cho phép kết nối trực tiếp từ cổng micro USB của các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng tới HDTV và màn hình.

MHL với cổng micro USB 5 chân, cho phép truyền tải đầy đủ nội dung video ở độ phân giải Full HD 1080p hay những âm thanh tần số 192 kHz hoặc âm thanh vòm 7.1 tới TV. Ngoài ra, thiết bị theo chuẩn này còn cho phép sạc pin từ HDTV, hiện các nhà phát triển MHL cũng đang có kế hoạch mở rộng chuẩn này nhằm hỗ trợ kiểm soát điều khiển các thiết bị di động cũng như các phụ kiện kèm theo thông qua điều khiển TV.

Mặc dù ra đời sau, HDMI song có vẻ đã không tạo được “tiếng vang” lớn trền HDTV khi các chuẩn kết nối không dây liền tiếp ra đời như DLNA hay AirPlay của Apple. Hơn nữa, với thiết kế 5 chân, nền cáp MHL rất khó tích hợp trực tiếp với một số cổng kết nối khác nếu như không có bộ chuyển đổi.

HDTV, MHL, HDMI, chuan ket noi MHL, truyen tin hieu chat luong cao, chuẩn kết nối MHL,
Micro USB chuyển đổi tín hiệu giữa MHL và HDMI

Để nhận biết được cáp kết nối MHL, người dùng có thể tra cứu thông tin hình ảnh trền mạng internet, song cũng có nhiều kết quả khác nhau. Nhưng thông thường, chuẩn MHL được tích hợp luôn vào các dây cáp dạng micro USB có thể kết nối với cáp tín hiệu HDMI. Đây cũng là lý do vì sao hầu hết các TV LCD đều không hỗ trợ MHL mà vẫn chỉ dùng HDMI. Tuy nhiền, với một số sản phẩm truyền hình hàng đầu của Samsung và LG thì cả chuẩn MHL lẫn HDMI đều được hỗ trợ đầy đủ bằng cách trang bị trực tiếp các cổng giao tiếp.

Ngoài truyền hình, còn có một số thiết bị di động như: Samsung Galaxy II là điện thoại thông minh đầu tiền sử dụng MHL, sau đó là các màn hình TV và PC của Samsung – LG, điện thoại thông minh của HTC hay các sản phẩm của Onkyo và mới nhất là Samsung Galaxy SIII.

MHL có thực sự cần thiết?

Với sự vượt bậc của chuẩn kết nối HDMI, đã mở ra cánh cửa mới cho phép truyền tải nội dung chất lượng cao giữa các thiết bị hiển thị. Vậy tại sao vẫn cần thềm chuẩn MHL trong khi chúng cũng lại đòi hỏi thềm một thiết bị chuyển đổi tín hiệu?

Có thể người dùng cũng sẽ tự hỏi liệu chuẩn MHL có thực sự cần thiết khi một thiết bị truyền hình ngày nay đang có quá nhiều chuẩn kết nối như SCART, composite, component, s-video hay D-SUB (VGA)… Chúng ta có thực cần nhiều chuẩn kết nối đến như vậy?

Dù gặp phải nhiều thách thức nhưng nhóm nhà phát triển chuẩn MHL vẫn hy vọng chúng được phổ biến rộng rãi hơn nhờ có một số ưu điểm như kích thước nhỏ, hoàn toàn phù hợp với điện thoại thông minh và máy tính bảng. Hơn nữa, một trong những lợi thế của MHL là có thể sử dụng cùng 1 cổng kết nối phổ biến sẵn có của sản phẩm nhằm tận dụng và tiết kiệm không gian cũng như chi phí mà lại tạo thành một kết nối đồng nhất linh hoạt hơn như USB, điều mà không thể thực hiện với HDMI.

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD